Cho ô tô đậu dưới lòng đường có thu phí, cách làm để gỡ rối cho tình trạng quá tải về nhu cầu đậu xe ở các quận trung tâm TPHCM đang ngày càng gia tăng trong điều kiện quy hoạch các bãi đậu xe đang vừa làm vừa... nghiên cứu.
Tuy nhiên, do tổ chức thiếu khoa học và có sự lạm dụng nên gần đây, việc cho ô tô đậu dưới lòng đường có thu phí ở các tuyến đường trung tâm TP đã gây ùn ứ giao thông cục bộ và có nguy cơ xảy ra kẹt xe kéo dài.
Bãi ô tô án ngữ trên đường hẹp
Đường Sương Nguyệt Ánh (quận 1) cho phép đậu ô tô cả hai bên đường. Quan sát nhiều ngày ở tuyến đường này, chúng tôi ghi nhận trung bình mỗi ngày có gần trăm lượt ô tô đến đậu. Mỗi ô tô chiếm khoảng 2 m2 lòng đường, kéo dài hàng trăm mét.
Trong khi lòng đường Sương Nguyệt Ánh chỉ rộng chừng 8 m - 9 m, nếu 2 ô tô đậu hai bên, chỉ cần 1 xe khác chạy chen vào là xe máy không thể chui lọt, còn nếu 2 ô tô chạy ngược chiều nhau thì giao thông tắc tị. Trên đường này có 2 trường tiểu học và mầm non, quán ăn, nhà hàng nên vào giờ tan tầm thường xảy ra ùn ứ giao thông.

Chiếc xe buýt này khó khăn lắm mới thoát ra được “bãi” đậu ô tô trên đường Trần Cao Vân. Ảnh: T.THẠNH
Kế bên là đường Bùi Thị Xuân (quận 1) cũng tổ chức thu phí cho ô tô đậu hai bên đường. Do là tuyến nhánh dẫn tới đường Cách Mạng Tháng Tám và Cống Quỳnh nên lượng xe thường rất đông. Việc cho đậu ô tô dưới lòng đường đã dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ trên đoạn đường vào các giờ cao điểm sáng-chiều.
Chị Nga, một người sống ở khu vực này, phản ánh: “Ô tô đậu hàng dài chiếm rất nhiều không gian bởi lòng đường này chỉ 8m - 9 m, chưa kể dọc đường có nhiều quán ăn, nhà hàng, xe cứ vào ra liên tục khiến lưu thông rất khó khăn”.
Tương tự, một bên đường Phan Chu Trinh (quận 1) cũng trở thành bãi đậu của các loại xe 4 bánh. Phần lòng đường còn lại thuộc phía Tây cửa chợ Bến Thành, nơi trả và đón khách của cánh taxi, đó là nguyên nhân khiến cảnh kẹt xe diễn ra thường xuyên.
Đối diện với cửa Bắc chợ Bến Thành, khoảng 17 giờ -18 giờ, trên đường Thủ Khoa Huân, lượng xe máy lưu thông khá nhiều tạo thành những đám ùn. Một phần lòng đường bị xe hơi, taxi chiếm giữ, người đi xe máy phải nhích từng chút một.
Nối với đại lộ Đông Tây, đường Phó Đức Chính (quận 1) cũng thường xuyên bị kẹt xe vào những giờ cao điểm. Con đường này khá hẹp nhưng từ đầu đến cuối đường, xe hơi, taxi đậu song song cả hai chiều, chỉ còn lại một phần diện tích nhỏ cho các phương tiện khác lưu thông.
Cần sắp xếp, tổ chức lại
17 giờ ngày 13-11, trên đường Trần Cao Vân, đoạn nối đường Hai Bà Trưng với Mạc Đĩnh Chi (quận 1) chỉ dài khoảng 100 m nhưng phải mất thời gian khá lâu, cùng với sự “dàn xếp” của một người đàn ông, chiếc xe buýt mới có thể chui lọt do hai bên đường, ô tô đâu kín.
Trên tuyến đường Trần Bình Trọng (quận 5) được cắm nhiều biển báo “nơi đậu xe có thu phí”. Hầu hết diện tích mặt đường bị lô-cốt và các loại xe 4 bánh chiếm dụng. Tại các ngã tư như Trần Phú-Trần Bình Trọng, giờ cao điểm cũng thường xảy ra cảnh ùn tắc kéo dài.
Tương tự, đường Nguyễn Văn Chiêm (quận 1) cũng thường xuyên bị người dân than phiền, do nằm sát Nhà Văn hóa Thanh niên, trung tâm mua sắm Diamond Plaza nên ô tô đậu ken kín một bên đường. Trong vòng 15 phút đã có hơn 30 lượt xe từ Diamond ra vào, dù đường ngắn nhưng lưu lượng xe luôn đông nên giờ cao điểm thường xảy ra ùn ứ giao thông.
Tại buổi giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TPHCM với Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Đường bộ- Công an TP mới đây, không ít lần đại diện phía CSGT đã than phiền việc nhiều quận cho đậu xe trên một số tuyến đường ở nội đô có thu phí đã gây ùn ứ giao thông.
Phòng CSGT đường bộ kiến nghị Ban Văn hóa-Xã hội cần tiến hành khảo sát, song song đó phòng cũng sẽ tổ chức khảo sát để báo cáo và kiến nghị Ban An toàn giao thông TP cùng có kế hoạch tổ chức lại các tuyến đường cho ô tô đậu có thu phí khoa học, hợp lý hơn.
| Thiếu giám sát Theo Ban An toàn giao thông TPHCM, những tuyến đường tổ chức cho đậu xe có thu phí là do quận-huyện đề xuất. Sau đó, đại diện Ban An toàn giao thông, Sở GTVT, Thanh tra Sở GTVT và CSGT sẽ đi khảo sát, nếu thích hợp sẽ cho đậu xe, không thì thôi. Khi tổ chức cho đậu xe, một tổ của Sở GTVT sẽ thường xuyên theo dõi, khi có ùn ứ sẽ điều chỉnh cho hợp lý, như chỉ cho đậu xe một bên đường hoặc cho đậu ngày chẵn hoặc ngày lẻ. Thế nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, ở những tuyến đường chỉ cho đậu xe ngày lẻ thì vào những ngày chẵn, do có nhu cầu nên hàng loạt ô tô vẫn đậu dài chiếm lòng, như đường như Sương Nguyệt Ánh, Bùi Thị Xuân... |