| |
Kẹt xe vào giờ cao điểm sáng 9.12 trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận 3, TPHCM.
|
Vấn đề nóng nhất, được hầu hết các đại biểu của 2 thành phố đề cập vẫn là bức xúc về tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng tăng và hầu như chưa nhìn thấy lối thoát cho vấn đề này.
Kẹt xe, ATVSTP - chuyện năm nào cũng nóng
Thời gian gần đây, ngày nào tôi cũng thấy khá nhiều người cố tình vượt đèn đỏ tại các ngã tư lớn ở TP HCM, tôi không biết họ làm như vậy vì điều gì nhưng dần lâu sẽ kéo thêm số đông khác làm theo và sẽ gây ra tình trạng ách tắc giao thông do ý thức kém. Có ai ngăn chặn việc này không? |
Cũng theo đại biểu Nguyễn Đăng Nghĩa: “Để giải quyết trước mắt, thành phố cần phải giải phóng nhanh các lô cốt, rào chắn; nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân; nghiên cứu thiết kế khoa học hệ thống đèn tín hiệu giao thông; hạn chế tối đa xe buýt dài lưu thông trong giờ cao điểm, và cuối cùng là phải bố trí lực lượng cảnh sát giao thông và lực lượng bảo vệ trật tự đô thị tại những tuyến đường thường ùn tắc giao thông. Nhiều khi ở các điểm kẹt xe, không thấy cảnh sát giao thông đâu, nhưng lại thấy cảnh sát giao thông phục bắt những người vi phạm Luật Giao thông ở những tuyến đường vắng”.
Trong khi đó tại Hà Nội, vấn đề ùn tắc giao thông của thủ đô cũng là nỗi bức xúc chung của hầu hết các đại biểu. Cũng thật dễ hiểu khi nhiều đại biểu vào mỗi buổi sáng, trên đường từ nhà tới trụ sở UBND TP để họp HĐND hay tới cuối giờ chiều từ HĐND về nhà đều phải vật lộn trong dòng người dày đặc những xe là xe.
Với con mắt của một chuyên gia quy hoạch đô thị, đại biểu Trần Trọng Hanh (nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc HN) đánh giá: “Giải bài toán giao thông đô thị Hà Nội là vấn đề quá lớn. Trước hết vẫn là vấn đề quy hoạch. Tôi cho rằng, nếu phát triển Hà Nội thành siêu đô thị thì tầm nhìn về giao thông phải nâng lên rất cao thời gian tới”.
Có cái nhìn bi quan hơn về vấn đề này, đại biểu Ngô Văn Ny nói: “Tôi vẫn chưa thấy lối thoát cho vấn đề này. Nếu không thay đổi cách tư duy theo nhiệm kỳ, không có những sách lược, chiến lược quy hoạch giao thông dài hơi thì khó lòng giải quyết rốt ráo vấn nạn ùn tắc giao thông”
Cùng đồng tình với ý kiến các đại biểu vừa nêu, đại biểu Vũ Đức Tân (Ba Đình) cho rằng, một lý do nữa khiến tình trạng ùn tắc giao thông tăng lên là do Hà Nội mở rộng, lượng người đổ về trung tâm thủ đô để kiếm sống càng tăng lên.
Ngoài ra, do lượng ôtô tăng nhanh, chỗ để xe thiếu nên lòng đường giờ thành chỗ đỗ xe, mất tác dụng lưu thông.
Về giải pháp phân luồng giao thông lại như hiện nay, cần phải nghiên cứu kỹ để áp dụng những biện pháp phù hợp với mỗi điểm giao thông khác nhau, không nên áp dụng đại trà với tất cả các điểm như hiện nay.
Vấn đề VSATTP cũng được nhiều đại biểu của cả hai nghị trường quan tâm. Tại Hà Nội, đại biểu Ngô Văn Ny (Từ Liêm) đặt câu hỏi: “Không thể tưởng tượng được người ta dùng mỡ bẩn tới mức độ đó để chế biến thực phẩm. Vai trò quản lý của chính quyền cơ sở ở đâu? Các cơ quan đoàn thể đã làm gì?”.
Đại biểu Bùi Thị An (Hai Bà Trưng) nhấn mạnh nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do: “Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội quản lý vẫn còn lỏng lẻo. Người dân vẫn phải sống chung với bì lợn hỏng, mực nát, mỡ thối...”.
Trong khi đó, rất nhiều đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh đưa vấn đề ATVSTP ra phân tích mổ xẻ thực trạng và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục thực tế.
Cải cách hành chính – cải cách nội bộ trước
Trong báo cáo của UBND thành phố Hồ Chí Minh về cải cách hành chính (CCHC) có những thành tựu rất hoành tráng như đã công bố được bộ thủ tục HC của nhiều ngành, cố gắng cắt giảm 30% thủ tục HC, thái độ phục vụ của lực lượng cán bộ, công chức tiếp xúc người dân được cải thiện... Thế nhưng trong thảo luận tại tổ, nhiều đại biểu vẫn còn hết sức bức xúc về công tác CCHC.
ĐB Lâm Đình Chiến – Bí thư Quận ủy quận 10 cho rằng: “CCHC trong thời gian qua có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn nặng nề lắm, ngay trong nội bộ bộ máy còn chậm chạp, cần phải CCHC trong nội bộ cơ quan HC”.
ĐB Lê Quang Phượng – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh khi nghe nhiều ĐB khác than phiền về CCHC tham gia có ý kiến: “Phối hợp giữa các sở khó lắm, chỉ khi nào thành phố vào cuộc mới đẩy nhanh được”. Câu chuyện CCHC trong kỳ họp lần thứ 17 của HĐND thành phố mặc dù được đánh giá là có tiến bộ nhưng vẫn là lĩnh vực bị phàn nàn nhiều nhất và gay gắt nhất.
Trong khi đó tại Hà Nội, theo nhiều đại biểu tại nghị trường, vấn đề CCHC vẫn là điều nhức nhối. Đại biểu Bùi Thị An cũng phê bình công tác cải cách hành chính: “Có chuyển biến nhưng người dân vẫn kêu chưa minh bạch, còn tình trạng cán bộ quát nạt dân. Có doanh nghiệp vẫn kêu sở, ngành nhiêu khê, làm chậm tiến độ dự án...”. Đồng thời, ĐB Bùi Thị An cũng thẳng thắn đưa ra nhận xét: “UBND có bao nhiêu phó chủ tịch là vừa? Tôi thấy nhiều quá có khi khó làm việc”. ĐB Bùi Thị An cho rằng, TP nên kiểm tra lại guồng máy, con người của mình sau một năm sáp nhập, trước hết từ cấp thành phố, rồi xuống các sở, quận huyện, để xem cụ thể hiệu quả thế nào.
| HĐND TP. Hà Nội: cần tận dụng tối đa đội ngũ trí thức. Trong ngày 9.12, các đại biểu đã quyết nghị phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách năm 2008 của TP, về nhiệm vụ KTXH, an ninh quốc phòng 2010, quyết nghị về tổng biên chế hành chính sự nghiệp của toàn TP, quyết nghị về giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND. |