Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Ùn ùn đi sắm tết

28/12/2009 9 phút đọc Như Bình
Tết dương lịch cận kề cộng với việc các trung tâm kinh doanh hàng điện máy, điện tử, quần áo thời trang trên địa bàn
Ùn ùn đi sắm tết
Tết dương lịch cận kề cộng với việc các trung tâm kinh doanh hàng điện máy, điện tử, quần áo thời trang trên địa bàn TP.HCM liên tục có chương trình giảm giá, khuyến mãi đã khiến không khí mua sắm nóng lên từng ngày.

 

Người tiêu dùng chọn mua các loại đầu đĩa DVD tại trung tâm điện máy Thiên Hòa, quận 10, TP.HCM - Ảnh: Minh Đức

 

Ở các trung tâm điện máy, khu vực chuyên bán điện thoại di động, máy ảnh, máy tính, laptop tại TP.HCM luôn đông nghẹt không còn lối đi. Riêng các quầy bán tivi, đồ gia dụng... một số trống trơn dù luôn có nhân viên túc trực nhưng cũng không kịp “rót” hàng trước sức mua quá lớn.

 

Vẫn “nóng” với hàng điện máy

 

Tại trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, anh Nguyễn Hoàng (đường Cống Quỳnh, Q.1) khoe phiếu mua hàng trị giá 200.000 đồng được tặng kèm sau khi mua điện thoại di động Nokia trị giá 2 triệu đồng. “Tôi tính mua thêm một vài món nữa để tích phiếu mua hàng. Khoảng 3-4 món là giá trị phiếu mua hàng được tặng có thể mua được thêm một điện thoại di động khác”. Chị Lê Lệ Nga, một khách hàng khác, cũng xuýt xoa khi vừa thanh toán xong bộ nồi Happy Cook giá chỉ còn 1,2 triệu đồng, thay vì phải mất 1,8 triệu đồng do được tặng phiếu mua hàng tới 600.000 đồng.

 

Theo thống kê của trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, đã có ít nhất 400.000 lượt khách đổ về hệ thống trung tâm này kể từ khi có chương trình khuyến mãi từ ngày 11-12 vừa qua. Các sản phẩm thông dụng được người tiêu dùng mua nhiều như tivi LCD, tivi 29 inches phẳng, nồi cơm điện, bếp gas, máy xay sinh tố, máy giặt, tủ lạnh, điện thoại di dộng... đã có sức mua tăng gấp 5-6 lần so với ngày thường.

 

Tại trung tâm điện máy Thiên Hòa, ngay khi vừa kết thúc chương trình khuyến mãi “Cảm ơn khách hàng”, hệ thống trung tâm này tiếp tục bung ra chương trình lễ hội “Giảm giá mùa Noel và Tết dương lịch” với tổng số hàng chuẩn bị cho đợt khuyến mãi lên tới 150.000 sản phẩm các loại. Bà Nguyễn Thị Quyền, phó giám đốc kinh doanh - tiếp thị trung tâm điện máy - nội thất Thiên Hòa, cho biết chủng loại sản phẩm được mua nhiều nhất vẫn là tivi LCD ở mức giá dưới 7 triệu đồng/sản phẩm, các sản phẩm đầu DVD có giá dưới 700.000 đồng/sản phẩm, máy chụp hình các loại có mức giá dưới 5 triệu đồng/sản phẩm và điện thoại di động giá dưới 1,5 triệu đồng/sản phẩm.

 

Còn tại trung tâm điện máy Ideas, ông Ngô Quang Vinh, phụ trách marketing toàn hệ thống, cho biết Ideas đã chuẩn bị sẵn sàng hơn 5.000 tivi LCD các loại, khoảng 15.000 sản phẩm hàng điện lạnh, gia dụng với mức giảm giá cao nhất lên đến 50%, sẽ diễn ra duy nhất trong ngày 1-1-2010 từ chương trình khuyến mãi có tên “Ngũ niên lập thành - Ngũ lộc nghinh xuân”.

 

Giảm sốc nhất là chủng loại tivi LCD khi mua tivi LCD 40 inch 40X450 của Sony giá chỉ còn 44,9 triệu đồng/máy kèm theo phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng (giá trước khuyến mãi 79,9 triệu đồng). Riêng tivi LCD Samsung 32B350 từ 6,99 triệu đồng/máy giảm xuống còn 5,4 triệu đồng/máy.

 

Ông Vinh cho biết bộ phận kinh doanh đã chuẩn bị sẵn sàng khoảng 2.000 “con” tivi LCD cho mức khuyến mãi này. Nếu so với mức giá khuyến mãi tivi LCD chủng loại 32 inch cũng của Samsung cách đây hai năm ở mức 5,8 triệu đồng/máy (được cho là mức giá thấp kỷ lục) rõ ràng mức giá 5,4 triệu đồng của model tivi LCD nói trên là mức giá thấp nhất hiện có trên thị trường.

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết trung tâm điện máy đều chọn hình thức tặng quà khi mua hàng. Nhưng hình thức khuyến mãi thu hút khách hàng nhất vẫn là giảm giá trực tiếp và tặng phiếu mua hàng.

 

Hàng quần áo: la liệt hàng giảm giá

 

Đi dọc các phố mua sắm Nguyễn Trãi, Lê Văn Sĩ, Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng... nhiều băngrôn giảm giá 30%, 50%, “mua 2 tặng 1”, “đồng giá 150.000 đồng” được giăng đầy kín. Với mức giá sau khi giảm chỉ còn 150.000-200.000 đồng/bộ áo váy, các shop bán hàng đồng giá (sau khi đã giảm 40-50%) trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Lê Văn Sĩ khách kéo đến ùn ùn, nhiều nơi vừa tung hàng ra đã bị “vét” sạch. Một số người bán hàng cho biết nhiều loại quần được lấy từ Quảng Đông (Trung Quốc) do có thiết kế, màu sắc bắt mắt không kém hàng cao cấp và giá lại rẻ

 

(chỉ 150.000-250.000 đồng/chiếc) đã đánh át chất lượng vải khá tệ, nên vẫn lọt vào mắt người tiêu dùng có thu nhập bình dân. Theo chị Phạm Quỳnh Như, chủ shop thời trang trên đường Lê Văn Sĩ (Q.Phú Nhuận), so với năm ngoái, mức giá năm nay đã giảm trung bình 20.000-30.000 đồng/chiếc do hàng được “đánh” về nhiều, nhiều mối cạnh tranh gay gắt nên giảm giá là điều tất yếu.

 

Riêng các trung tâm mua sắm lớn như Parkson, Zen Plaza, Diamond... thường ngày không khí mua sắm khá trầm (do hàng bán ở các trung tâm này thường có giá cao, mức rẻ cũng khoảng 500.000 đồng/bộ áo váy) nhưng những ngày gần đây không khí mua sắm chộn rộn thấy rõ. Hàng ở đây phần lớn được nhập từ Hàn Quốc, Ý, Pháp... với giá cả từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/sản phẩm.

 

Mặc dù giá cao nhưng do sự vượt trội về thiết kế trang nhã, màu sắc bắt mắt, chất liệu tốt nên thu hút rất lớn người đến mua sắm vì các trung tâm cũng đang khuyến mãi, giảm giá ở mức 15%, 20%, thậm chí 40-50%. “Tôi mua một bộ váy giá gần 800.000 đồng, được giảm 25% còn 600.000 đồng cũng thấy hài lòng” - chị Thu, ngụ ở đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp), vui vẻ nói.

 

TRẦN VŨ NGHI - BẠCH HOÀN (Tuổi trẻ)

 

Hà Nội: một số mặt hàng tăng nhẹ

Theo đại diện Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), bà Lê Thiên Nga, hiện đơn vị này đã nhận được 125 tỉ đồng hỗ trợ hàng tết từ UBND TP Hà Nội (cho vay ưu đãi), cùng với 600 tỉ để dự trữ hàng tết. Vì vậy các mặt hàng tết thiết yếu sẽ được cung ứng đủ, giá cả bình ổn. Bà Nga cũng cho biết sức mua năm nay tại các siêu thị sẽ tăng do chương trình bình ổn về giá cả, cộng với các mặt hàng thiết yếu như: thực phẩm chế biến, đồ uống, bánh kẹo... sẽ được đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khác với siêu thị, các trung tâm mua sắm, tại chợ đầu mối Đồng Xuân hay các khu phố buôn bán bánh kẹo, thực phẩm, quần áo... như Hàng Đào, Hàng Giấy, Hàng Đường... không khí chuẩn bị hàng tết năm nay trầm lắng hơn. Theo các tiểu thương tại chợ Đồng Xuân, “sức mua năm nay yếu, nhiều mặt hàng cho dịp tết tăng giá 30-50%”. Trong đó có mặt hàng như bánh kẹo tăng 10-15%, các loại hạt bí, dưa tăng gần 50% và hầu hết trên bao bì đều không rõ nguồn gốc. Các mặt hàng khô như: miến, nấm hương, mộc nhĩ... tăng so với tết năm ngoái 30%. Riêng mực khô vào thời điểm này đã tăng thêm 80%.

PHẠM PHƯƠNG

___________________

 

Hàng hóa trong siêu thị dồi dào

 

Các bạn trẻ chọn mua quần áo thời trang của nhãn hàng NiNo Maxx, quận 1, TP.HCM  - Ảnh: Minh Đức

 

Theo đại diện các siêu thị, Tết dương lịch nằm trong chuỗi chương trình khuyến mãi được bắt đầu từ ngày Noel. Tuy nhiên, năm nay kỳ lễ kéo dài nên sức mua sẽ tập trung vào mặt hàng thực phẩm tươi sống và chế biến, vì vậy đây là hai mặt hàng được chuẩn bị dồi dào nhất.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Hương, giám đốc hệ thống siêu thị Vinatex, cho biết dịp Tết dương lịch nằm trong chuỗi chương trình bình ổn trị giá 300 tỉ đồng siêu thị thực hiện từ nay đến Tết Nguyên đán nên nguồn hàng sẽ rất phong phú, giá ổn định. Tại hệ thống Co.op Mart, một chương trình giảm giá trong dịp chào năm mới 2010 cũng được tung ra với mức giảm lên đến 40%. Trong đó giảm mạnh nhất là thời trang, hàng gia dụng, sau đó mới đến thực phẩm, hóa mỹ phẩm.

 

Hiện Saigon Co.op phối hợp với Vissan tổ chức khuyến mãi giảm giá cho mặt hàng thực phẩm tươi sống. Vissan cũng tổ chức chương trình khuyến mãi riêng giảm giá 5% mặt hàng thịt nguội, áp dụng trên toàn quốc. Chương trình khuyến mãi gần 800 mặt hàng với mức giảm 2-50% của hệ thống Big C sẽ kéo dài đến ngày 5-1, đáng chú ý là 32 mặt hàng thức ăn giảm giá 20%, 45 mặt hàng tươi sống giảm giá 50%, 17 mặt hàng gia dụng giảm giá 50%...

 

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, chủ đầu tư hệ thống Maximark, kỳ nghỉ lễ kéo dài cũng có nghĩa người dân sẽ đi du lịch nhiều hơn, từ trước kỳ nghỉ lễ siêu thị đã chuẩn bị những mặt hàng có sức mua nổi trội phục vụ du lịch như đồ hộp, thực phẩm công nghệ, hóa mỹ phẩm...

 

NHƯ BÌNH

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu