Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Cân ký bán “nóng” khỉ tang vật!

04/01/2010 6 phút đọc Đức Huy
Vụ xe mang 8 biển số chở trái phép gần 100 con khỉ: Cân ký bán “nóng” khỉ tang vật!
Cân ký bán “nóng” khỉ tang vật!
Vụ xe mang 8 biển số chở trái phép gần 100 con khỉ: Cân ký bán “nóng” khỉ tang vật! 
 
Hôm 4.1, Hội đồng định giá tài sản tịch thu TP Tuy Hòa quyết định bán thanh lý 96 con khỉ chưa rõ nguồn gốc , bị bắt giữ rạng sáng 2.1 tại Phú Yên, thay vì thả toàn bộ số khỉ trên về rừng như đề xuất trước đó.
 
Kiểm lâm cân khỉ để bán ! - Ảnh: Đức Huy

Cân ký để bán!

 

Sáng 4.1, trả lời PV Thanh Niên, ông Võ Ngọc An, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP Tuy Hòa, cho biết: “Chúng tôi nhận bàn giao 96 con khỉ từ Công an TP Tuy Hòa vào lúc 8 giờ sáng 2.1. Vì rơi vào 2 ngày nghỉ nên chưa họp Hội đồng định giá tài sản tịch thu TP Tuy Hòa. Sáng nay (4.1), chúng tôi mời các bên liên quan họp để xác định giá trị 96 con khỉ đang tạm giữ làm cơ sở xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vận chuyển trái phép động vật hoang dã thông thường đối với những người liên quan trong vụ vận chuyển này. Sau khi định giá xong, chúng tôi sẽ tổ chức vận chuyển toàn bộ số khỉ trên về khu vực rừng cấm Đèo Cả, xã Hòa Xuân Nam, H.Đông Hòa (Phú Yên) để thả chúng về rừng. Những trường hợp bị thương, kiệt sức phải cứu hộ thì chúng tôi nhờ thú y điều trị cho đến khi trở lại bình thường, rồi sau đó thả về rừng”.

 

Thật bất ngờ, đến trưa cùng ngày, sau cuộc họp ông An thông báo: “Không thả nữa mà đã bán cho một chủ cơ sở có đăng ký nuôi động vật hoang dã!”. Đúng như lời ông An, Kiểm lâm TP Tuy Hòa sau đó tổ chức cân ký 96 con khỉ (tổng trọng lượng 174 kg) và bán cho ông Lê Thanh Tuấn, Chủ trang trại nuôi động vật hoang dã ở thôn 2, xã Hòa Vinh, H.Đông Hòa (Phú Yên), với giá 31,3 triệu đồng (khoảng 326.000 đồng/con).

 

 

Theo Công an TP Tuy Hòa, đến chiều 4.1, tài xế, chủ xe du lịch Toyota Innova biển số 50Z-7941 và chủ lô hàng 96 con khỉ vẫn chưa đến trụ sở công an trình diện, hợp tác giải quyết vụ việc. Được biết, trong số các biển số Công an tìm thấy trên xe 50Z-7941, có các biển số xanh 80B-4676, 17B-2438 và các biển số trắng 52B-6139, 52S-8306... Vụ việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

 

Cách giải quyết có phù hợp?

 

Vì sao không thả 96 con khỉ về rừng mà đem đi bán “nóng” cho tư nhân và không thông qua đấu giá công khai? Ông An lý giải: “Căn cứ vào Nghị định 99/2009/NĐ-CP ngày 2.11.2009, có hiệu lực từ ngày 1.1.2010, thì xử lý tang vật vi phạm hành chính là động vật tươi sống thuộc nhóm IIB theo 2 hướng: bán lại cho chủ cơ sở có đăng ký nuôi động vật hoang dã hoặc tổ chức thả về rừng, nơi cư trú tự nhiên có điều kiện thích hợp”. Cũng theo ông An, Chi cục Kiểm lâm Phú Yên có ý kiến cho phép bán cho ông Lê Thanh Tuấn với giá hơn 31 triệu đồng và ý kiến này được Hội đồng định giá tài sản tịch thu TP Tuy Hòa gồm: Hạt Kiểm lâm, Thanh tra, Phòng Tài chính và Công an TP Tuy Hòa đồng ý. “Chúng tôi có ràng buộc ông Tuấn cam kết xây dựng trang trại động vật nuôi khỉ (Chi cục Kiểm lâm Phú Yên đã cấp phép), nuôi lâu dài, không được bán.

 

Hạt Kiểm lâm H.Đông Hòa sẽ là cơ quan giám sát việc trang trại ông Tuấn nuôi dưỡng toàn bộ số khỉ trên. Việc không bán đấu giá công khai là căn cứ vào điều 43, Nghị định 99/2009/NĐ-CP ngày 2.11.2009 của Chính phủ quy định: “Đối với tang vật là vật phẩm tươi sống bị yếu, bị thương không thuộc nhóm IB hoặc lâm sản khác còn tươi sống không thuộc nhóm IA thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản và tổ chức bán ngay theo giá quy định của UBND tỉnh...”, ông An nói.

 

 
Một con khỉ bị thương nhốt trong lồng nhựa - Ảnh: Đức Huy

 

Cách đây 2 năm, Công an TP Tuy Hòa bắt giữ một chiếc xe du lịch vận chuyển 76 con khỉ đuôi dài (cùng loài với 96 con khỉ bị bán vào trưa 4.1 - PV) thuộc nhóm IIB. Lúc đó, sau khi phân loại, định giá để xử phạt hành chính về hành vi vận chuyển trái phép động vật hoang dã thông thường, toàn bộ 76 con khỉ đuôi dài được đưa đến khu vực rừng cấm Đèo Cả để thả về rừng. Ông An biện bạch thêm về lý do bán 96 con khỉ lần này cho tư nhân: “Trước đây do chưa có trang trại vật nuôi động vật hoang dã nên thả chúng về rừng, còn bây giờ đã có trang trại nên bán để họ nuôi dưỡng tốt hơn (?!)”.

 

Trong khi đó, gặp PV Thanh Niên, ông Lê Thanh Tuấn cho biết trang trại của ông hoạt động hơn 2 năm nay. Ngoài nuôi khỉ, còn nuôi rắn và rùa... “Tôi mua chúng về nuôi dưỡng, sau đó sẽ xuất bán”, ông Tuấn khẳng định.

 

Khỉ đuôi dài có tên khoa học là macaca fasicularis, thuộc nhóm IIB theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30.3.2006 của Chính phủ. Loài khỉ này thuộc loại động vật hoang dã hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Điều khiến dư luận lo lắng là khỉ tự nhiên sẽ bị bắt, rồi vận chuyển trái phép tiêu thụ, nếu bị cơ quan chức năng bắt giữ và được hợp thức hóa bằng cách bán thanh lý thì sau đó sẽ rất dễ dàng tiêu thụ do có nguồn gốc hợp pháp. Với cách làm này, chẳng bao lâu nữa khỉ đuôi dài ở Việt Nam sẽ tuyệt chủng!

 

Đức Huy (Thanh niên)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu