Các đơn vị chức năng của Lạng Sơn đã trả lời về thực trạng những điểm quặng trên địa bàn hai xã Tân Đoàn và Tràng Phái (huyện Văn Quan, Lạng Sơn) đang khai thác chưa hiệu quả và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc đến sống của người dân.
Ông Triệu Quang Trung Phó Chủ tịch UBND xã Tràng Phái: “Mỏ nằm cách xa dân nên cũng không lo”
![]() |
| Ông Triệu Quang Trung - Phó Chủ tịch xã Tràng Phái. |
Tại xã Tràng Phái hiện tại có hai mỏ, tại thôn Lùng Thấm là mỏ khai thác bauxite và thôn Nà Chanh là mỏ khai thác, chế biến chì kẽm. 2 mỏ này trước kia đã khai thác rồi nhưng có thời gian nghỉ và giờ lại khai thác tiếp.
Mỏ bauxite chủ yếu khai thác xong là nghiền mang về nhà máy xi măng Hoàng Thạch, mỏ chì kẽm được chế biến tại chỗ rồi gom hàng xuất khẩu qua Trung Quốc.
Mỏ bauxite ở thôn Lùng Thấm do nằm cách xa khu dân cư nên cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới cuộc sống của dân. Tuy nhiên để đảm bảo môi trường, mỗi tháng chúng tôi kết hợp cùng công an, cơ quan chức năng xuống kiểm tra một lần.
Ông Hoàng Văn Thiêm - Phó Chủ tịch xã Tân Đoàn: “Xã không quản lý gì về môi trường!”
Tôi mới lên làm phó chủ tịch được hơn một năm nên cũng không nắm rõ lắm. Tình hình chung thì tại xã Tân Đoàn có tất cả hai mỏ: Đá xẻ và quặng bauxite. Cả hai mỏ này đều do doanh nghiệp vào khai thác, họ chỉ đào bới lấy quặng. Về môi trường, xã không quản lý gì hết, cái đó có sở TNMT tỉnh rồi.
Doanh nghiệp tư nhân Hồng Linh đang khai thác mỏ bauxite. Sắp tới trên địa bàn xã còn có doanh nghiệp tư nhân Mạnh Dũng cũng đòi vào khai thác, nhưng rút kinh nghiệm từ những doanh nghiệp trước nên xã bắt làm cam kết để bảo vệ môi trường.
Hiện tại, nhân dân đang đòi doanh nghiệp Hồng Linh hoàn thổ lại đất đã bị đào bới của dân để trồng cây. Về vấn đề này, chúng tôi đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến và đề nghị những gia đình có đất bị khai thác quặng làm đơn thì mới có cơ sở.
Ông Hoàng Văn Hùng - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Văn Quan: “Doanh nghiệp chưa thiện chí khắc phục hậu quả môi trường”
![]() |
Ông Hoàng Văn Hùng - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Văn Quan
|
Khoáng sản trên địa bàn huyện chủ yếu là bauxite và nằm nhiều ở hai xã Tân Đoàn và Tràng Phái.
Về vấn đề kiểm tra, xử lý các mỏ gây ảnh hưởng tới môi trường, khu dân cư, chúng tôi hàng năm vẫn thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, công tác kiểm tra còn hạn chế, có khi một năm mới xuống được một lần.
Hiện tại, chỉ có mỏ của Công ty TNHH Mai Ánh có hiện tượng xả thải ra môi trường. Chúng tôi đã yêu cầu công ty này cần khắc phục ngay, đồng thời lập dự án cải tạo lại môi trường xung quanh.
Trong quá trình chúng tôi xuống kiểm tra cũng mắc phải một số khó khăn, một số cơ sở đơn vị chấp hành chưa được tốt. Nhiều công ty chưa thiện chí làm việc.
Ông Hồ Công Khánh - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn: “Có quỹ phục hồi môi trường sau khi khai thác”
![]() |
Ông Hồ Công Khánh - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn |
Các mỏ chì kẽm ở Lạng Sơn chỉ có khoảng từ 5- 10 điểm mỏ. Còn bauxite thì tương đối nhưng phần trữ lượng nhiều thì lại do bộ quản lý, chứ sở không quản lý. Gọi là nhiều nhưng không đáng kể gì so với cả nước.
Chúng tôi vẫn kiểm tra thường xuyên, kịp thời phát hiện xử lý ngay. Năm nay, chúng tôi đã xử phạt hơn 40 triệu đồng cho vào quỹ.
Về vấn đề ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã cho thực hiện lập quỹ về phục hồi môi trường sau khai thác khoáng sản. Vừa rồi quỹ mới đi vào hoạt động, chưa được một tháng.
Xuân Trung- Dương Hưng Thực hiện (Bee.net)


