| Đốt hầm tại vị trí khớp với đường dẫn phía Thủ Thiêm (Ảnh chụp lúc 9g50 ngày 8-3) - Ảnh: TTD |
Đến 14g30, đốt hầm dìm số 1 đã đạt độ sâu dưới mặt nước 11m, khoảng cách giữa đốt hầm và đường dẫn chỉ còn ở khoảng cách 1,1m. Theo dự kiến đến 21g ngày 8-3 công việc dìm và ráp nối đốt hầm và đường dẫn mới được hoàn thành, thế nhưng trước thực tế diễn tiến công việc khá thuận lợi thì việc ráp nối đốt hầm và đường dẫn có khả năng hoàn thành trước 16g.
Tại công trường dìm hầm Thủ Thiêm, ê kíp hơn 100 kỹ sư và công nhân đã làm việc liên tục từ sáng sớm. Họ chỉ kịp ăn bánh mì lót dạ vào buổi trưa để dành thời gian cho việc thực hiện dìm hầm Thủ Thiêm.
Cho tới khoảng 11g30, các kỹ sư của nhà thầu thi công tiếp tục quan trắc để cân chỉnh độ nghiêng của đốt hầm. Theo kỹ sư Hà Thanh Hải - kỹ sư chính phụ trách đoạn đầu hầm Thủ Thiêm, đơn vị thi công đang tiến hành bơm nước vào trong đốt hầm để điều chỉnh độ cân bằng của đốt hầm.
Dự kiến đến 14g chiều 8/3 sẽ kết nối đốt hầm với đầu hầm Thủ Thiêm. Tốc độ dìm là 0,31m/phút.
Đến 11g40, đốt hầm Thủ Thiêm đầu tiên đã xuống dưới mặt nước 9m. Theo đại diện nhà thầu Obayashi, đốt hầm Thủ Thiêm sẽ được thả xuống đáy sông Sài Gòn, cách mặt nước 24m. Khi đạt đến độ sâu này thì tháp định vị chỉ còn nổi trên mặt nước khoảng 11m (tháp định vị cao 26m, đốt hầm cao 9m).
Cho đến nay, việc dìm đốt hầm vẫn diễn ra bình thường.
Theo đại diện nhà thầu Obayashi, công tác chuẩn bị đã được thực hiện ngay từ 6g sáng và cho đến thời điểm này đã hạ đốt hầm xuống sâu được 3m nước, sau đó cân chỉnh và tiếp tục hạ đốt hầm thêm 3 m nữa.
Hiện nay, khoảng cách giữa đốt hầm và hầm dẫn còn 4m. Theo dự kiến, 14g chiều đốt hầm sẽ tiếp cận hầm dẫn. Sau đó, các kỹ sư và người nhái sẽ vào trong đốt hầm để kiểm tra lần cuối.
Sau khi đặt đốt hầm vào đường dẫn, nhà thầu sẽ kích hoạt roăn cao su kết nối giữa đường dẫn và đốt hầm. Sau đó, các nhóm thợ lặn sẽ xuống nước kiểm tra cao độ lần cuối. Khi ổn định sẽ thực hiện việc bơm cát vào bên dưới đốt hầm và sẽ thực hiện kéo dài đến 16g cùng ngày.
Đại diện nhà tư vấn cho biết, sẽ yêu cầu cán bộ giám sát chặt chẽ từ khâu thiết kế, kiểm tra roăn cao su ráp nối đốt hầm với đường dẫn thật sạch. Sau đó, sang ngày 9-3 sẽ kiểm tra lần cuối cùng.
Ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, với 3 đốt hầm còn lại sẽ thực hiện lai dắt và dìm từ nay đến tháng 6-2010. Tại địa điểm dìm hầm phải được nạo vét thật kỹ. Ông cũng yêu cầu nhà thầu, tư vấn giám sát không được chủ quan vì vẫn còn phải lai dắt và dìm 3 đốt hầm còn lại. Ông Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu đơn vị thi công phải đảm bảo hoàn thành an toàn công trình cho đến khi thông xe.
Những hình ảnh mới nhất về đốt hầm đang được dìm:
| Đốt hầm Thủ Thiêm được dìm xuống sông lút gần 1/2 tháp định vị (tháp định vị cao 26m). Ảnh chụp lúc 11g30 - Ảnh: TTD |
| Các kỹ sư trắc địa đang tính toán độ chìm của đốt hầm. Tính đến 10g sáng 8-3 đốt hầm đã chìm âm 2m (-2m) - Ảnh: TTD |
| Đốt hầm đang được dìm xuống trong khu vực nối với đường dẫn phía quận 2 (Ảnh chụp lúc 10g ngày 8-3) - Ảnh: TTD |
| Đốt hầm đầu tiên đang được dìm xuống sông Sài Gòn (Ảnh chụp lúc 9g) - Ảnh: TTD |
| Đốt hầm đang được dìm xuống nước gần phân nửa ô thứ nhất (có 5 ô) của tháp định vị (Ảnh chụp lúc 9g30) - Ảnh: TTD |
| Đốt hầm tại vị trí khớp với đường dẫn phía Thủ Thiêm (Ảnh chụp lúc 9g50) - Ảnh: TTD |
| Người dân ấp Cây Bàng, phưởng Thủ Thiêm, Quận 2, ngồi uống cà phê xem đốt hầm từ từ dìm xuống sông Sài Gòn (Ảnh chụp lúc 9g45) - Ảnh: TTD |
Tuổi trẻ