Dưới ánh nắng như thiêu đốt trên công trình đại lộ Đông Tây - TPHCM, giữa đám đông nam công nhân (CN) đang miệt mài lao động, nhiều bóng hồng cũng hăng say làm việc không kém. Chị Kiều Thị Minh, CN Công ty Quang Hải Nam, khoe: “Dù là nữ nhưng nhiều việc tụi này không chịu thua kém nam giới đâu nhé! Hễ mấy ông làm được là bọn mình cũng cố gắng làm theo”.
Tuổi xuân trôi mau
Tại công trình đại lộ Đông Tây, Công ty Quang Hải Nam có 10 nữ CN tham gia. Lam lũ trên công trình cả ngày, tối về, không ít người chạnh lòng khi soi gương thấy nhan sắc ngày một tàn phai vì ảnh hưởng bởi sự khắc nghiệt của môi trường làm việc.
Chị Kiều Thị Minh ưu tư: “Tôi từng là một hoa khôi ở Mỏ Cày - Bến Tre đấy chứ. Thế nhưng, vì cuộc sống mưu sinh, tôi cùng nhiều nữ CN khác phải lang bạt hết công trình này đến công trình khác, không có thời gian để chăm chút làm đẹp nên người ngợm ngày càng tàn tạ. Đi suốt nên chuyện riêng tư cũng quên luôn. Ban ngày làm việc ở công trình, đêm về lán trại ngủ nghỉ, tuổi thanh xuân cứ thế trôi qua. Giờ đây, tôi cũng không dám nghĩ đến chuyện chồng con nữa”.
Trong số 10 nữ CN của Công ty Quang Hải Nam ở công trình này, Bố Thị Ny trẻ nhất, mới 20 tuổi. Ny cho biết gần 10 năm nay, cô đã theo nhiều công ty khác nhau đi đến hàng trăm công trình lớn nhỏ ở khắp nơi. “Cha mẹ em là CN công trình nên em cũng lớn lên theo những công trình. Lúc đầu, em theo cha mẹ đến công trình chơi, lớn lên một chút thì phụ lau dọn, giờ thì thành thợ chính rồi” - Ny cho biết.

Những công nhân nữ làm việc trên công tình đại lộ Đông - Tây. Ảnh: T.Đồng
Mới tuổi đôi mươi nhưng trông Ny như đã ngoài 30 tuổi. Mái tóc cô vàng hoe vì cháy nắng, khuôn mặt đen nhẻm đầy tàn nhang... Cũng như nhiều nữ CN khác, điều mà Ny luôn trăn trở là cứ ngày này tháng nọ bám theo công trình, tuổi xuân của cô sẽ trôi mau. Ny tâm sự: “Cha mẹ em già yếu, đã nghỉ việc về quê sống rồi. Biết là làm CN công trình sẽ đánh đổi cả tuổi thanh xuân nhưng em đành chấp nhận để lo cho gia đình”.
Nghe cô bạn gái của tôi hỏi han về công việc tại công trình, một nữ CN đã đứng tuổi chân thành khuyên: “Nếu em muốn làm CN công trình thì trước hết nên tìm cho mình một tấm chồng đi đã. Còn không, cứ theo hết công trình này tới công trình nọ thì chẳng có thời gian đâu mà lo chuyện yêu đương, chồng con”.
Nỗi buồn khó nói
Thấm nước vào chiếc khăn quấn lên chiếc nón lá trên đầu để chống chọi nắng nóng, bà Nguyễn Thị Hồng, quê Thất Sơn - An Giang, tỉ mỉ vặn những chiếc đinh vít để chuẩn bị đổ mẻ bê tông trên công trình đại lộ Đông Tây.
Anh em CN quen biết thường gọi bà là “cô Năm cô đơn”. Thấy chúng tôi có vẻ ngỡ ngàng, bà Hồng giải thích: “Gần 20 năm trước, chồng tôi mất. Từ đó, tôi xin làm CN rồi mang đứa con trai theo chân các công trình. Cũng có nhiều người đặt vấn đề hỏi cưới nhưng suy tính kỹ, tôi từ chối vì nghĩ mình là CN công trình rày đây mai đó, thật khó tính chuyện chồng con lần nữa”.
Trước khi đến công trình đại lộ Đông Tây, bà Hồng đã làm việc ở công trình cầu Mỏ Cày, cầu Rạch Miễu. Vài năm nay, con trai đã lớn, bà Hồng xin cho con cùng làm CN công trình như mình. Sau một ngày nhọc nhằn lao động ở công trình, tối về, mẹ con lại quây quần bên nhau trong lán trại. Chúng tôi đùa: “Vậy thì cô có cô đơn nữa đâu?”.
Bà Hồng vui vẻ: “Anh em thấy tôi không chịu lấy chồng thì gọi giỡn thế thôi. Có con trai bên cạnh, tôi được an ủi nhiều, cũng yên tâm làm việc hơn”. Rồi bà khoe: “Mẹ con tôi làm việc cật lực và đã dành dụm được hơn 50 triệu đồng. Tới đây, tôi sẽ thu xếp cưới vợ cho con”.
Cũng tại công trình đại lộ Đông Tây, chúng tôi đến thăm lán trại của CN Công ty Hữu Phước khi họ vừa hết giờ làm việc. Trong những lán trại lụp xụp, nhiều nữ CN đang loay hoay chuẩn bị bữa cơm tối. Phía trước khu lán trại là chỗ tắm rửa của CN cả nam lẫn nữ. Chúng tôi ái ngại ngắm “nhà tắm lộ thiên” của CN: Đó chỉ là nơi đặt vài viên gạch làm chỗ đứng cho khỏi dính sình, không có bất cứ thứ gì che chắn. Vậy mà hết người này đến người nọ thay nhau tắm táp, giặt giũ.
Nữ CN Hoàng Thị Hoa ngượng ngùng: “Theo công trình riết rồi quen chứ người lạ khó mà tắm rửa được như chúng tôi, nhất là phụ nữ. Cả khu lán trại chỉ có một bình chứa nước, lại không có nhà tắm nên nam nữ gì cũng đều phải sinh hoạt chung như vậy”.
Việc tắm giặt ở “nhà tắm lộ thiên” đối với nam CN dễ dàng, thoải mái hơn nhưng với nữ CN thì thật vất vả. Họ phải chờ trời tối mới dám tắm, xong phải ra xa tìm chỗ kín đáo để thay đồ... “Mới đầu đi công trình, ai cũng ngại lắm, chần chừ hoài không dám tắm rửa, sau này quen rồi nên cũng thấy bình thường” - chị Hoa thổ lộ.
Dù biết rằng đã theo công trình là phải chấp nhận khó khăn, thiếu thốn nhưng với những nữ CN, nhất là các cô gái trẻ chưa chồng, việc sinh hoạt trong lán trại có nhiều nỗi buồn khó nói. “Nhưng mà mọi việc rồi cũng qua, lán trại công trình nào chả thế!” - chị Hoa bộc bạch.
| Cưới trên công trình Nhiều CN Công ty Xây dựng số 1 tham gia công trình đại lộ Đông Tây không thể quên đám cưới của anh Tạ Văn Hồi và chị Bùi Ái Chinh cách đây gần 2 năm. Họ tổ chức đám cưới ngay trên lán trại của công trình.
|