“Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài nên lượng hành khách tăng gấp 4 lần so với những ngày cuối tuần, đặc biệt trong ngày cao điểm 29/4 tăng thêm 17 đoàn xuất phát từ ga Hà Nội...” - bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Trưởng ga Hà Nội cho biết.
Năm nay kỳ nghỉ giỗ Tổ 10/3 và nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 kéo dài và nối liền trong 2 tuần liên tiếp nên lượng hành khách về quê, đi du lịch dự kiến tăng cao ở các tuyến, bến và nhà ga. Khách đi tàu tăng gấp 4 lần Tại ga Hà Nội, số điện thoại đặt mua vé tàu 04.39423949 đã tiếp nhận hàng chục nghìn hành khách mỗi ngày. Riêng trong ngày 29/4, số lượng khách tăng thêm 17 đoàn (gấp 4 lần so với ngày cuối tuần bình thường) ở các chuyến tuyến như: Hà Nội - Sài Gòn, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Đồng Hới, Hà Nội - Đà Nẵng. 
“Những vé chất lượng chỉ được bán trong ga vì vậy hành khách nên vào ga mua vé để tránh bị các đối tượng cò mồi lừa. Do số lượng hành khách đông, các chuyến tàu dày đặc, hành khách khi đã mua được vé đi tàu nên tập trung đi đúng giờ và vào ga trước giờ tàu chạy khoảng 30 phút để tránh những trường hợp bị nhỡ tàu, nhầm tàu... Khi cần thiết hành khách có thể liên hệ với nhà ga qua số điện thoại 04.39423697 để được chỉ dẫn cụ thể” - bà Hà khuyến cáo.
Không thiếu xe, nhưng lo... tắc đường
Không giống như đợt nghỉ Tết Nguyên đán khách về trải đều trong các ngày trước và sau Tết, đợt nghỉ lần này dự kiến hành khách sẽ tập trung đông về bến xe Gia Lâm trong dịp nghỉ giỗ Tổ từ chiều 22/4 và sáng 23/4; dịp nghỉ 30/4 và 1/5, cao điểm sẽ là chiều 29/4 và sáng 30/4 trên các tuyến Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang và một số tuyến lân cận khác.
Ông Nguyễn Như Trúc (Giám đốc Bến xe Gia Lâm) cho biết: “Lượng khách trong các đợt nghỉ có khả năng tăng từ 160 - 180% so với ngày thường, tuy nhiên do 2 đợt nghỉ liên tiếp nên có thể số lượng khách sẽ được san sẻ đều. Bến đã phối hợp với các doanh nghiệp vận tải chuẩn bị phương tiện nhằm kịp thời giải tỏa hết khách trong ngày, khi gặp trở ngại hành khách có thể gọi cho bến theo số điện thoại 04.38271529 để được hướng dẫn. Chúng tôi chỉ lo ngại nhất vấn đề giao thông bị ùn tắc xe đi các tỉnh sẽ không kịp về bến để giải tỏa khách”.

Bến xe Mỹ Đình dự kiến lượng khách sẽ tăng gấp 2 - 2,5 lần so với ngày thường (ngày thường là 6.000 - 7.000 khách - PV), ngày cao điểm đạt khoảng 15.000 lượt hành khách vào chiều mùng 9/3, sáng 10/3 âm lịch và chiều 29/4, sáng 30/4 dương lịch.
Các tuyến xuất phát từ bến Mỹ Đình dự kiến tăng cao là Hà Nội - Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Cẩm Phả, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An... Số lượng xe được điều động giải tỏa khách ở những tuyến cao điểm khoảng 120 xe/lượt.
“Bến đã ký cam kết yêu cầu các nhà xe phải thực hiện đầy đủ các điều kiện như: không chở quá tải; không ép giá, lôi kéo khách; cấm nhà xe uống rượu bia khi điều khiển phương tiện; xe phải đảm bảo các thiết bị phòng chống cháy nổ; cấm vận chuyển, vận tải những chất dễ cháy nổ; nghiêm cấm nhà xe dừng đón trả khách sai quy định... Thực hiện cam kết này, bến Mỹ Đình sẽ phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông Hà Nội và địa phương để xử phạt, nếu phát hiện chúng tôi sẽ đình tải đối với các doanh nghiệp vận tải đó tại bến” - ông Nguyễn Mạnh Tiến (Giám đốc bến xe Mỹ Đình) khẳng định.
Với số lượng khách tăng lên 30% so với ngày thường, ông Nguyễn Tất Thành (Giám đốc bến xe Giáp Bát) cho biết sẽ tăng cường từ 120 - 150 xe/lượt để giải tỏa khách trong những ngày cao điểm nên sẽ không có gì căng thẳng. Cũng theo ông Thành, cho tới thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào đề nghị tăng giá vé.
Châu Như Quỳnh (Dân trí)