Vì sao có chuyện này khi mà Hà Nội đang tổ chức nhiều hoạt động hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm?
Xung quanh hiện tượng mà ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ lữ hành của Tổng cục Du lịch cho là “đáng buồn”, “rất bất ngờ” và “khó nói” này, có nhiều lời giải thích đáng lưu tâm, nhất là về góc độ văn hóa.
Theo cách lý giải của ông Bình, có lý do chính: Một là, Thủ đô quá bận với những việc lớn, tổ chức các sự kiện văn hóa hoành tráng hướng tới Đại lễ nên không có thời gian chăm lo tới những việc… nhỏ.
Hai là, không nên đồng nhất văn hóa với du lịch, vì “văn hóa chỉ là một trong những nguyên liệu quan trọng để tạo ra sản phẩm du lịch”.
![]() |
| Khách du lịch thích đi bộ, nhưng ở Hà Nội, họ thường phải đi xuống lòng đường và đi vòng khá xa mới qua được ngã tư. Ảnh: Đức Long |
Theo ông Bình, các hoạt động văn hóa được tổ chức rầm rộ không nhất thiết kéo theo sự tăng trưởng của du lịch. Thậm chí, “nhiều sự kiện văn hóa nếu tổ chức không khéo, quá ồn ào, ầm ĩ thì còn cản trở du lịch”.
Ông cho biết, Tổng cục đã gấp rút làm việc với lãnh đạo thành phố để “yêu cầu Hà Nội khẩn trương đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm thu hút khách du lịch”.
Ông Lê Minh Lộc, chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm số 25 Tràng Tiền giải thích sự tụt giảm của lượng khách du lịch đến Hà Nội là do “tổ chức du lịch cho khách nước ngoài quá kém, các tour quá sơ sài, quanh đi quẩn lại chỉ có ngồi xích lô vòng quanh khu phố cổ và vài tour rất đơn điệu khác”.
Đặc biệt, ông nhấn mạnh hiện tượng chặt chém, “đeo bám” khách du lịch mà thành phố để tái diễn năm này qua năm khác. Ông Lộc kể, việc các toán khách du lịch nước ngoài phải chạy vào cửa hàng của bác xin “lánh nạn”, “cắt đuôi” những người bán hàng “đeo bám” xảy ra rất thường xuyên.
Nhà báo, tiến sĩ Hồ Bất Khuất, người có nhiều năm sinh sống ở nước ngoài, cho rằng những vấn nạn như “nữ quái bờ hồ”, taxi “dù” không phải là mới, nhưng khi báo chí nước ngoài đề cập nhiều như trong thời gian vừa qua thì chắc chắn nhiều khách du lịch sẽ không lựa chọn Hà Nội làm điểm đến.
Ông Hồ Bất Khuất nhắc đến một nguyên nhân quan trọng, là sự yếu kém của cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như ít khách sạn đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, nhà hàng, trung tâm thương mại giải trí…
Đặc biệt là giao thông ở Hà Nội rất không thuận tiện cho người đi bộ, trong khi khách du lịch phần nhiều đi bộ. Việc ngăn nhiều ngã tư và bỏ đèn giao thông ở đó trong thời gian gần đây, cũng gây cản trở, khó khăn lớn cho người đi bộ. “Trong khi đó, ở Mỹ và các nước phát triển, người đi bộ luôn là ưu tiên số một trong quy hoạch và tổ chức giao thông”, ông Hồ Bất Khuất nói.
