Trong cuộc họp mới nhất về vấn đề phân chia nội - ngoại thành ở TPHCM để thí điểm xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, Sở GTVT, Sở Tư pháp, Công an và Ban An toàn giao thông TPHCM đã thống nhất xác định khu vực nằm trong đường vành đai tuyến Quốc lộ 1A là nội thành. Khu vực này được giới hạn từ nút giao thông Thủ Đức - Nguyễn Văn Linh – vành đai phía Đông - Nguyễn Thị Định – xa lộ Hà Nội – nút giao thông Thủ Đức.

Khu vực nằm trong đường vành đai tuyến Quốc lộ 1A được xác định là nội thành TPHCM. Người vi phạm giao thông trong khu vực này sẽ bị phạt cao hơn gấp 5 - 6 lần. Ảnh:Tấn Thạnh
Theo Sở GTVT TPHCM, phương án này có ưu điểm dễ xác định phạm vi xử phạt giao thông, đồng thời đây cũng là lựa chọn phù hợp trong thời gian thí điểm, sau một thời gian áp dụng sẽ có điều chỉnh thích hợp với tình hình thực tế. Riêng tuyến đường Nguyễn Văn Linh, do đi qua huyện Bình Chánh và quận 7 nên người dân vi phạm giao thông ở địa phận huyện Bình Chánh (huyện ngoại thành) chỉ bị xử phạt ở mức bình thường chứ không áp dụng mức phạt tăng cao. Thời điểm áp dụng mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm giao thông theo như đề nghị của Sở GTVT sẽ bắt đầu từ ngày 20-5.
Ngoài phương án được chọn (phương án 3), hai phương án khác cũng được đưa ra để xác định khu vực nội thành TPHCM. Cụ thể, theo phương án 1, khu vực nội thành được xác định gồm các quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Thủ Đức, Bình Tân; các tuyến quốc lộ và một số trục chính trên địa bàn các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn.
Phương án 2 bao gồm khu vực của phương án 1 và các tuyến đường nằm trên ranh địa giới hành chính giữa quận và huyện. Tuy nhiên, theo Sở GTVT, cả hai phương án trên không thích hợp cho việc thí điểm, đồng thời không bảo đảm tính pháp lý vì một số đường nằm trong địa bàn huyện ngoại thành trong khi lần thí điểm này chỉ áp dụng cho nội thành.
| Mức phạt chênh lệch 5-6 lần Theo Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (thay thế Nghị định 146/2007/NĐ-CP) của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 20-5, người vi phạm giao thông ở Hà Nội và TPHCM sẽ bị phạt cao hơn từ 40% đến 200% so với mức bình thường. Đồng thời, hành vi vi phạm ở nội thành sẽ bị phạt cao gấp nhiều lần so với ngoại thành. Cụ thể, khi dừng xe, mở cửa xe không bảo đảm an toàn và gây ra tai nạn ở ngoại thành thì bị phạt tiền từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng, nếu vi phạm trong nội thành mức phạt sẽ từ 1,4 triệu đến 2 triệu đồng. Người đi xe gắn máy, xe đạp điện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đi ngược chiều nếu vi phạm ở ngoại thành bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng, ở nội thành bị phạt từ 300.000 đến 500.000 đồng... Mức phạt chênh lệch cao nhất có thể gấp 5-6 lần. |