Tại buổi thảo luận ở tổ sáng 22/05 về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2009; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2010 trong những tháng đầu năm; về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2008 các đại biểu đã có một nhận xét chung như vậy.
Lạm phát cao, giá tăng, dân khổ
Một trong những nội dung được đại biểu tập trung thảo luận đó là: Nguy cơ tái lạm phát vẫn tiềm ẩn, ảnh hưởng lớn đến ổn định kinh tế vĩ mô và sự phát triển bền vững, nhất là sức cạnh tranh của nền kinh tế còn yếu; đặc biệt công tác quản lý quy hoạch tài nguyên và bảo vệ môi trường có nơi, có thời điểm còn bị buông lỏng.
![]() |
| Các đại biểu thảo luận trong phiên họp sáng 22/5. Ảnh VNN |
Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) dẫn chứng, trong những tháng đầu năm chính phủ điều chỉnh một số giá như xăng, điện, nên nguy cơ tái lạm phát cao.
Ông Lịch e ngại nhất là nền kinh tế có nguy cơ tái lạm phát do nguyên nhân chi phí đẩy. “Năm nay, chỉ tiêu tăng tưởng 6,5% là hoàn toàn có thể thực hiện được, nhưng chỉ giải quyết được ngắn hạn, còn trung và dài hạn thì chưa đảm bảo”, ông Lịch cho hay..
Chia sẻ về ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh) cho rằng: Mỗi khi tăng giá điện, nước, xăng dầu thì các mặt hàng khác cũng tăng theo. Điều này đã khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao. Đời sống của nhân dân thu nhập trung bình hoặc thấp thì vẫn không thể đủ chi tiêu mặc dù Nhà nước có tăng lương.
“Vì vậy, ngoài giảm bội chi ngân sách và nhập siêu, Quốc hội cần đưa ra các giải pháp để điều chỉnh chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn nữa nhằm đảm bảo đời sống của nhân dân”, ĐB Mai kiến nghị.
Đại biểu Mai cũng kiến nghị thêm Quốc hội cần xem xét, đánh giá một cách thực chất hơn về một số chỉ tiêu xã hội và môi trường như tạo việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, số giường bệnh trên 1 vạn dân, tỷ lệ chất thải rắn y tế được xử lý...
“Có số liệu báo cáo của các cơ quan nhà nước về cùng 1 chỉ tiêu còn khác nhau, ví dụ chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo theo Tổng cục Thống kê là 12,3%, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội là 11,3%”, ĐB Mai dẫn chứng.
Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Ngô Văn Minh (Quảng Nam) và một số đại biểu khác đề nghị Chính phủ nên tập trung giải quyết khó khăn về vốn, hạ lãi suất cho doanh nghiệp, có chính sách xây dựng ngành công nghiệp hỗ trợ để giảm nhập siêu, giảm yếu tố đầu vào cho doanh nghiệp để hạn chế tăng giá.
“Những giải pháp đó sẽ góp phần thu hút đầu tư tạo ra giá trị trực tiếp cho xã hội, góp. Vì vậy, Chính phủ phải đặc biệt quan tâm đến những vấn đề này”, ĐB Hường nhấn mạnh.
Công tác dự báo vẫn là “yếu huyệt”
Thảo luận tại tổ các đại biểu cũng nhất trí với những con số tăng trưởng vừa nêu, đặt trong bối cảnh kinh tế - xã hội thế giới hơn một năm qua. Điều đó khẳng định sự nỗ lực cao nhất của cả hệ thống chính trị trong việc đối mặt với khó khăn thách thức; tạo niềm tin vững chắc với cử tri và nhân dân cả nước.
Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Văn Nhượng (Quảng Bình) lo ngại về bội chi ngân sách năm 2009 là 115.900 tỷ đồng, bằng 6,9% GDP. Nhập siêu ở mức khá cao (bằng 21,6% kim ngạch xuất khẩu). Mặc dù vẫn trong giới hạn an toàn cho phép, nhưng về số tuyệt đối vẫn là lớn.
“Chính phủ cần tìm ra nguyên nhân mức tăng cao này là ở đâu và tìm hướng khắc phục để năm 2010, bội chi ngân sách giảm dần xuống còn 6%. Ngoài ra, Chính phủ nên có các chế tài để hạn chế nhập khẩu các mặt hàng linh kiện điện tử nước ngoài, ô tô từ nước ngoài….”, ĐB Nhượng kiến nghị
Nhiều đại biểu cho rằng sự chênh lệch quán lớn giữa các con số đã bộc lộ những yếu kém trong công tác dự báo và thống kê.
Chỉ trong vòng hơn 2 tháng tính từ thời điểm báo cáo Quốc hội đến hết năm tài chính mà chênh lệch giữa số liệu ước thực hiện và số liệu thực hiện của một số chỉ tiêu quan trọng là quá lớn, đặc biệt là thu ngân sách nhà nước cao hơn số ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội tới 51.690 tỷ đồng, tương đương 3% GDP, gần bằng một nửa số bội chi ngân sách của năm 2009; mức thâm hụt cán cân thanh toán tổng thể năm 2009 là 8,8 tỷ USD, trong khi báo cáo tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội là 1,9 tỷ USD.
Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc quyết định xử lý bù đắp bội chi và thực hiện các nhiệm vụ chi ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến công tác lập kế hoạch cho năm sau và ảnh hưởng đến các cân đối tổng hợp khác. Nếu dự báo được sát mức thu ngân sách năm 2009 thì có thể giảm được mức bội chi ngân sách năm 2009 và năm 2010.
Mạnh Hùng (BeeNet)
