![]() |
| Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 3.6 - ảnh: Hồ Sỹ Lực |
Phải tính đến phong thủy
Mở đầu phiên thảo luận tại tổ, ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) cho biết ông ủng hộ chủ trương quy hoạch thủ đô theo hướng văn minh hiện đại, nhưng việc tách trung tâm hành chính quốc gia khỏi Ba Đình trong tương lai như đề xuất của Chính phủ cần phải xem xét lại. “Nhiều ĐBQH phát biểu trên báo chí có nói xu hướng hiện đại như một số nước là tách rời trung tâm chính trị và trung tâm hành chính, còn một số nước tôi biết thì không có chuyện tách rời, không có trung tâm hành chính phi chính trị. Nếu dẫn cơ sở đề xuất này là vì một số nước tách, ta cũng tách là không thuyết phục”, ông Thuyết nêu quan điểm, đồng thời cho rằng nếu di dời trung tâm hành chính quốc gia là phải tính đến yếu tố phong thủy bởi 1.000 năm vừa qua chứng minh chuyện cha ông dời đô đến kinh thành Thăng Long là hoàn toàn đúng đắn.
Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cũng băn khoăn không kém trước ý tưởng xây trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Vì. “Nếu nhà quy hoạch có ý tưởng sâu xa gì khi muốn đưa trung tâm hành chính về đây thì phải trình bày rõ với QH”, ông Sơn nói. Theo ông Sơn, trung tâm chính trị - hành chính nêu trong các văn bản pháp quy thường dính liền chứ không phải tách rời. “Nếu tách trung tâm hành chính thì cả về mặt tình cảm, truyền thống, phong thủy đều không phù hợp”, ông nhấn mạnh.
“Nên giữ trung tâm chính trị - hành chính ở Ba Đình là hợp lý nhất vì vừa phù hợp lịch sử, vừa phù hợp với tên gọi trong các văn bản pháp lý hiện hành (trung tâm đầu não chính trị). Bây giờ mới đề cập đến đã rất nhiều ý kiến khác nhau, nếu treo lơ lửng từ nay đến năm 2050 thì không tốt cả về mặt tâm lý, tình cảm lẫn khoa học”, ĐB Phạm Minh Toàn (Quảng Ngãi) cũng can ngăn.
Đồng tình việc cần thiết quy hoạch xây dựng thủ đô với mục tiêu Chính phủ đặt ra, song ĐB Phạm Thị Loan (Hà Nội) cho rằng quy hoạch này chưa thực hiện được ý đồ, chưa giải quyết những bức xúc của thủ đô như ngập úng, giao thông, môi trường, nhà siêu mỏng...
| ||
| (Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm phát biểu tại thảo luận tổ chiều 3.6) |
Riêng ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) không úp mở, nói thẳng: “Cái khó nghe, khó chấp nhận nhất là đồ án quy hoạch dự kiến đặt trung tâm hành chính quốc gia tại Ba Vì, còn trung tâm chính trị tại Ba Đình. Không có nước nào hiểu trung tâm chính trị và trung tâm hành chính là hai cả. Nếu theo quy hoạch thì ông đứng đầu Chính phủ ở Ba Đình còn ông thực thi ở trên Ba Vì. Mà Ba Vì là sau 2050, vậy từ nay đến đó người dân Ba Vì làm cái gì?”.
“Tính cua trong lỗ”
ĐB Trần Du Lịch
ĐB Nguyễn Minh Thuyết | |||
ĐB Nguyễn Minh Thuyết cũng nhận xét: "Để thực hiện quy hoạch mất 90 tỉ USD nhưng muốn xây dựng thủ đô hiện đại thì 90 tỉ chưa chắc làm nổi. Vấn đề là nguồn tiền đâu ra? Nếu từ ngân sách thì không ngân sách nào chịu nổi, chắc chắn phải đi theo con đường dựa vào sức dân, nhà đầu tư, dựa vào quỹ đất để đổi đất lấy hạ tầng. Nhưng đổi thế nào thì đổi, không thể để cho DN lợi dụng". Nói đến đây, ông Thuyết dẫn chứng cách làm đường đắt nhất hành tinh của Hà Nội thời gian qua vẫn chưa được cải tiến, dù trước đó Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã kiến nghị nên học kinh nghiệm các nước mở rộng diện tích khi xây đường, bán đất bám mặt đường 2 bên để có tiền làm quy hoạch. “Phải chăng những người biết trước chuyện này (mở đường - PV), biết trước dự án nên đã mua đất hai bên đường, vì thế biết làm thế tốt hơn nhưng vẫn không làm? Tới đây quy hoạch thủ đô phải làm theo cách như Bộ trưởng Xây dựng đề nghị chứ không thể làm như cách hiện nay”, ông Thuyết đề nghị.
ĐB Phạm Thị Loan (Hà Nội) thì tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của nguồn vốn thực hiện dự án: "Dự án vẽ thì rất đẹp, nhưng có làm được không? 90 tỉ USD là con số quá lớn, tôi không tin tưởng, lấy đâu để thực hiện?”. Còn ĐB Ngô Minh Hồng (TP.HCM) cho rằng dự kiến đổi đất lấy hạ tầng để huy động vốn xây dựng thủ đô Hà Nội là "tính cua trong lỗ". “Mỗi năm Hà Nội có làm ra 3 tỉ USD để thực hiện quy hoạch hay không? Còn nếu lấy từ ngân sách hoặc đi vay thì sẽ làm tăng khoảng cách giàu - nghèo”, ĐB này nói.
Chính phủ trình Quốc hội 3 dự luật quan trọng
Không tán thành quy định chỉ DN mới chứng minh lỗi sản phẩm Quy định tại khoản 1, điều 51 của dự Luật Bảo vệ người tiêu dùng về “người tiêu dùng và tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không phải đưa ra chứng cứ để chứng minh lỗi của tổ chức, cá nhân kinh doanh” đã không nhận được sự đồng tình của cơ quan thẩm tra dự luật - Ủy ban Khoa học công nghệ & môi trường của QH. Theo Chủ nhiệm ủy ban, ông Đặng Vũ Minh, thì quy định như dự luật dễ dẫn đến tình trạng quá nhiều đơn kiện không đúng, bất lợi cho doanh nghiệp, bênh vực quá mức người tiêu dùng và không phù hợp với pháp luật về dân sự, pháp luật về án phí, lệ phí tòa án. Vì vậy, Ủy ban Khoa học công nghệ & môi trường đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu để quy định hợp lý hơn trong dự luật. Thời hạn có hiệu lực thi hành của luật vẫn để ngỏ. Có thể khởi kiện hành chính ngay Báo cáo thẩm tra dự Luật Tố tụng hành chính tại QH, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba cho biết ủy ban này đề xuất cho phép tổ chức, cá nhân không đồng ý với quyết định hành chính, hành vi hành chính thì có thể khởi kiện vụ án hành chính, không đặt ra yêu cầu phải khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu. Theo giải thích của Chủ nhiệm Lê Thị Thu Ba, “quy định như vậy sẽ đáp ứng được yêu cầu mở rộng quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân được tự do lựa chọn cách thức giải quyết khiếu nại, khiếu kiện, mở rộng dân chủ trong xã hội, giảm bớt áp lực cho các cơ quan hành chính nhà nước. Đây được coi là bước đổi mới căn bản về điều kiện, cơ chế giải quyết khiếu kiện hành chính ở nước ta theo tinh thần Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị”. Hải Âu
|
Nguyệt Minh - Quang Phổ - Xuân Toàn (Thanh niên)




