Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì đoàn công tác trực tiếp thị sát các tỉnh miền Trung và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
Ngày 6-10, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết khu vực miền Trung đã hết mưa. Tuy nhiên, do nước lũ trên tất cả hệ thống sông đều ở mức cao nên quá trình rút diễn ra rất chậm. Đến tối cùng ngày, mưa lũ đã làm ít nhất 44 người chết và hàng chục người mất tích.

Lực lượng cứu hộ tỉnh Quảng Bình đưa cụ Thái Thị Đương (82 tuổi) ra khỏi vùng lũ. Ảnh: TTXVN
Thiệt hại quá lớn
Tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn 82 xã của 9 huyện bị ngập, trong đó nặng nề nhất là huyện Hương Khê với 17/22 xã, huyện Vũ Quang với 9/12 xã... Người dân của các xã này đã được di dời ra khỏi vùng nguy hiểm. Toàn tỉnh đã có 7 người thiệt mạng và 2 người mất tích, chưa thể thống kê được thiệt hại về tài sản.
Tại Quảng Bình, nước lũ vẫn bao vây 6 huyện là Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, Lệ Thủy và Quảng Ninh với 34.650 ngôi nhà. Tỉnh đã sơ tán 5.023 hộ với 23.255 người đến nơi an toàn. Toàn tỉnh hiện có 33 người thiệt mạng, 14 người mất tích, 11 người bị thương, ước tính tổng thiệt hại ban đầu khoảng 900 tỉ đồng.
Dù mực nước trên các sông đã xuống khá thấp nhưng vẫn còn rất nhiều xã của tỉnh Thừa Thiên - Huế như Phong Bình, Phong Hòa, Phong Thu, Phong Chương (huyện Phong Điền); Quảng An, Quảng Thành, Quảng Vinh, Quảng Phước, Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) bị nước lũ cô lập. Tỉnh huy động lực lượng quân đội và thanh niên đến những địa phương lũ đã rút giúp người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, dựng lại nhà cửa bị hư hại, khắc phục những đoạn đê điều và đường giao thông sạt lở.
UBND các địa phương đang chịu thiệt hại vì lũ đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương. Theo đó, Quảng Bình kiến nghị hỗ trợ 1,5 triệu gói mì gói, 10 ca nô cứu hộ và 2,5 triệu chai nước; Hà Tĩnh kiến nghị hỗ trợ 60 tấn mì gói, 8.000 thùng nước uống và 1.000 kg hóa chất để xử lý nước sinh hoạt; Quảng Trị kiến nghị hỗ trợ 1.500 tấn gạo, 3.000 phao cứu sinh; Thừa Thiên - Huế kiến nghị hỗ trợ 1.000 tấn gạo và 10 tấn mì gói.

Cơn lũ lớn nhất trong hàng trăm năm qua ở Quảng Bình, làm hơn 1.000 hộ mất hoàn toàn tài sản. Trong ảnh: Một căn lều tránh lũ trên đồi của người dân xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: TTXVN
Thời tiết vẫn phức tạp
Trong khi các tỉnh miền Trung đang gồng mình khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ kéo dài thì áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông đang di chuyển lên phía Bắc và có sự dịch chuyển gần về phía bờ biển các tỉnh miền Trung. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết lúc 16 giờ ngày 6-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,6 đến 19,6 độ vĩ Bắc; 107,5 đến 108,5 độ kinh Đông, trên vùng biển phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Thanh Hóa - Hà Tĩnh khoảng 250 km về phía Đông. Ngày 7-10, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển hoặc di chuyển chậm về phía Bắc. Các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ cần đề phòng mưa trong những ngày tới.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có cuộc họp khẩn do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các ban, ngành, lực lượng cứu hộ, cứu nạn cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác chỉ đạo phòng chống lụt bão; tiếp tục liên hệ cứu trợ 14 tàu thuyền đang gặp nạn trên biển, nhanh chóng đưa ngư dân vào bờ. Các tỉnh miền Trung tập trung mọi lực lượng để khắc phục hậu quả sau lũ, sớm ổn định cuộc sống nhân dân sau khi nước rút. Ngoài ra, sẵn sàng tinh thần đối phó với áp thấp nhiệt đới có thể đổ bộ trong những ngày tới.
Ngay trong chiều 6-10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác trực tiếp thị sát các tỉnh miền Trung và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.