Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Nghị trường Đà Nẵng "nóng" chuyện không khách quan, công tâm

03/12/2010 8 phút đọc Thanh Hải
Cán bộ công chức Nhà nước cũng tay trong tay ngoài trục lợi, kể cả chuyện... bốc thăm chia lô chợ hoa Tết.
Nghị trường Đà Nẵng "nóng" chuyện không khách quan, công tâm
Cán bộ công chức Nhà nước cũng tay trong tay ngoài trục lợi, kể cả chuyện... bốc thăm chia lô chợ hoa Tết.

 

Đại biểu Nguyễn Quang Nga phát biểu chất vấn tại kỳ họp

 

Cử tri bất bình chuyện chợ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng không khí Tết đã ùa vào rất nóng tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 17 HĐND TP Đà Nẵng ngày 3/12. Đại biểu Nguyễn Quang Nga cho biết, nông dân ở quận Hải Châu, Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang rất bất bình việc tổ chức bốc thăm lô bán hoa Tết tại quảng trường 29/3 đã tạo điều kiện cho những người không sản xuất hoa trúng lô tốt, bán lấy tiền chênh lệch hàng triệu đồng.

“Không hiểu họ bốc kiểu gì mà giỏi kinh, hai năm liền trúng cùng một lô thuận lợi nhất, trong khi những người nông dân sản xuất hoa thực sự thì chỉ bốc trúng những lô đằng sau cùng”, ông Nga nói. “Người sản xuất hoa bất bình vì không khách quan, không công tâm, tạo điều kiện cho một số người không sản xuất hoa trục lợi, trong đó có cả các cán bộ, công chức nhà nước. Thành phần ban tổ chức (BTC) chợ hoa thấy toàn những ông bự nhưng làm chưa tốt!”.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn, về mặt tổ chức, việc bốc thăm là khách quan nhưng sau chợ hoa Tết 2010 cũng có dư luận về thiếu sự công tâm của BTC như nêu trên. Tuy nhiên Sở và các cơ quan liên quan chưa nhận được đơn thư, văn bản hoặc trực tiếp tiếp nhận khiếu nại.

Chủ trì phiên chất vấn, ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng lên tiếng: “Việc bốc thăm chia lô chợ hoa không công bằng dai dẳng nhiều năm rồi, có quyền lợi trong đó, có tay trong tay ngoài. Thật ra người bốc thăm bán hoa chẳng biết sở nào quản lý. Ông có công khai đâu mà biết. Nếu ông ở trên này chả bao giờ nhận được đơn từ phản ảnh vì lên tới ông xa như lên trời!”.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, BTC chợ hoa Tết năm 2011 sẽ tăng cường kiểm tra tất cả các quy định, quy trình liên quan để đảm bảo khách quan, công tâm. Rà soát kỹ các đơn đăng ký, kiểm tra đối chiếu các hộ bốc thăm và thực tế kinh doanh tại các lô để phát hiện sang nhượng trái phép, có chế tài phạt tiền và không cho phép tham gia bốc thăm tại chợ hoa Tết tiếp theo. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát hiện, thông báo các hiện tượng trên và sẽ trích khen thưởng từ nguồn tiền phạt các đối tượng vi phạm.

"Lòi" ra chuyện “báo cáo thành tích”

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Phạm Hùng Chiến cho biết, trong năm 2010 trên địa bàn không xảy ra ngộ độc thực phẩm đông người, chỉ có 4 vụ ngộ độc thực phẩm “lẻ tẻ” với 56 người mắc nhưng không có tử vong. Theo ông Chiến, tình hình vệ sinh thực phẩm ở Đà Nẵng đang được kiểm soát tốt và tạo được sự an tâm cho cộng đồng. Trong 1 tháng trước Tết sẽ triển khai 14 đoàn thanh tra liên ngành cấp TP và 63 đoàn kiểm tra tuyến quận huyện, xã phường để kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm phục vụ dịp Tết như bánh, mứt, kẹo, hạt dưa, rượu bia…

Ông Nguyễn Bá Thanh hỏi ngay: “Ở trên TP thành lập 14 đoàn đã có đủ người chưa, lấy người ở đâu để thành lập một lúc 63 đoàn kiểm tra dưới quận huyện, phường xã?”. Ông Chiến cho biết, các đoàn này do các ngành phối hợp. “Nghĩa là đem mấy người không có chuyên môn gì hết đi qua đi lại thành ra đoàn đấy hả? Nghe ông đọc như sao trên trời như thế, chắc mấy đám làm hàng gian, hàng giả, hàng mất vệ sinh bủn rủn chân tay hết!” – ông Thanh nói. Cả hội trường cười ồ.

Nghe ông Chiến báo cáo trong năm 2010 đã phát hiện 820 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, phạt tiền 207,5 triệu đồng, ông Thanh đặt tiếp câu hỏi: “Vậy chia bình quân mỗi cơ sở vi phạm phạt bao nhiêu?”. Ông Chiến lúng túng: “Mình vừa phạt vừa giáo dục là chủ yếu!”. Hội trường lại bật cười. Ông Thanh không ngần ngại chỉ thẳng: “Cho nên lòi ra cái chuyện báo cáo thành tích, đọc lên cho oai chứ nghe kỹ con số không nói lên được vấn đề gì hoặc chỉ cho thấy kiểu giơ cao đánh khẽ, làm qua loa đại khái thôi, có tác dụng răn đe gì đâu!”.

Đại biểu Đoàn Võ Kim Anh cho biết, giá thuốc chữa bệnh tại các nhà thuốc ngoài lẫn nhà bệnh viện đang tăng vọt đến 40%, gây khó khăn cho người nghèo. Bà đặt vấn đề Đà Nẵng có biện pháp gì để giảm giá cho người dân được nhờ, trong khi số lượng nhà thuốc đạt chuẩn “nhà thuốc tốt” rất ít. Ông Chiến trả lời qua kiểm tra có loại thuốc tăng đến 150% nhưng cũng có loại thuốc giảm còn 90%. Ông Thanh cắt ngay: “Ông đừng lấy mấy loại thuốc lẹt xẹt, quảng cáo miết không ai thèm mua nên phải giảm giá rồi cộng vô. Lấy cái giảm đó để bù với cái tăng làm sao được? Tỷ giá đô la có tăng 150% không mà giá thuốc tăng tới 150%. Ông phải kiểm tra, đóng cửa bớt đi chứ!”.

Di dời các nhà máy gây ô nhiễm

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu cho biết, hai nhà máy thép Dana - Ý, Thái Bình Dương đang gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi sắt, khí thải khiến người dân xã Hoà Liên rất bức xúc. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Nguyễn Điểu cho rằng nhà máy thép Dana - Ý đã hoàn thành hệ thống xử lý khí thải. Sở đã kiểm tra mẫu khí thải đều đạt yêu cầu. Hệ thống xử lý khí thải của nhà máy thép Thái Bình Dương cũng đã xây dựng xong, nhưng do nhà máy đang tạm đình chỉ hoạt động vì xảy ra tai nạn lao động, nên chưa lấy mẫu khí để phân tích.

Đại biểu Trương Phước Ánh không đồng ý: “Ô nhiễm tiếng ồn ở hai nhà máy này rất nghiêm trọng, chỉ hoạt động một phần thì nhà dân chung quanh đã rúng động, cửa đánh bần bật; còn hoạt động hết công suất thì không thể chịu đựng nổi. Về khí thải, chỉ quan sát mắt thường vào ban đêm đã thấy khói bụi mù mịt. Người dân chỉ dám đưa con về nhà vào giờ ăn rồi phải đem gửi ở nơi khác. Cử tri còn cho biết hai nhà máy này còn chôn giấu các chất thải khác, nếu cần họ có thể chỉ ra được. Do đó, chúng tôi không yên tâm khi Sở TN-MT nói khí thải của các nhà máy này đạt mức cho phép!”.

Đại biểu Thái Thanh Hùng cho hay, tình trạng nhà máy xi măng Hải Vân xả khói bụi gây ô nhiễm kéo dài đang tiếp tục gây khổ cho người dân phường Hoà Hiệp (quận Liên Chiểu). Nhiều ý kiến cử tri đề nghị di dời nhà máy này đến nơi thích hợp hơn. Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng Nguyễn Điểu trả lời đã yêu cầu nhà máy xi măng Hải Vân lắp đặt hệ thống kho xưởng che chắn nguyên vật liệu để không gây ô nhiễm, trồng cây che chắn, tưới nước và họ đã chấp hành tốt.

Tuy nhiên đại biểu Nguyễn Quang Nga phản bác: “Nói nhà máy xi măng Hải Vân đã giải quyết ô nhiễm bụi là không thể chấp nhận được. Cái ống khói xả lên đó lấy gì mà che? Dân đang kêu trời có lúc không thở được. Tôi nghĩ TP nên cho di dời nhà máy này chứ không thể nấn ná, hứa hẹn mãi. Đà Nẵng đang xây dựng “TP môi trường” và thực hiện chương trình phát triển bền vững. Muốn vậy phải bảo vệ môi trường chứ chỉ có tiền thì không thể gọi là phát triển bền vững!”.

 

Ông Nguyễn Điểu thừa nhận: “Nhà máy này do UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ cho phép xây dựng, đứng về mặt môi trường lẫn du lịch thì ai cũng thấy rất phản cảm, chắc chắn TP sẽ có chủ trương di dời. Chúng tôi cũng kiến nghị HĐND TP có biện pháp về lâu dài là di dời nhà máy này!”. Ông Nguyễn Bá Thanh nêu rõ: “Đây là một việc khó nhưng cũng phải tính, phải đưa vào nghị quyết HĐND để thực hiện!”. Đồng thời ông yêu cầu đưa luôn vào Nghị quyết việc di dời Nhà máy thuốc lá Khuê Trung vì cũng "gây ô nhiễm quá trời!”.

 

Thanh Hải (Tamnhin.net)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu