Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Fan cuồng

26/07/2013 4 phút đọc
“Running man”- người đàn ông chạy bộ là từ mà HLV CLB Arsenal Asen Wenger dành tặng cho Vũ Xuân Tiến, cậu bé “fan cuồng”
Fan cuồng

“Running man”- người đàn ông chạy bộ là từ mà HLV CLB Arsenal Asen Wenger dành tặng cho Vũ Xuân Tiến, cậu bé “fan cuồng” cởi trần chạy bộ suốt 5km theo xe chở các cầu thủ Arsenal.

/sites/queviet-drupal/files/remote/c175e746699300d3471a38fcaba86649.jpg

Vũ Xuân Tiến, cậu bé “fan cuồng” cởi trần chạy bộ suốt 5km theo xe chở các cầu thủ Arsenal.

Cậu sinh viên sau đó cho biết đã hâm mộ Arsenal từ hồi 5-6 tuổi trước “lối đá tấn công rực lửa và tinh thần thi đấu fairplay của các Pháo thủ”.

Khi Arsenal sang Việt Nam, Tiến đã đi xe máy lên Nội Bài từ 2h30 sáng, chỉ để vài tiếng sau đó, được thấp thoáng nhìn thấy thần tượng qua cửa kính ô tô. Cả ngày sau đó, cậu luôn theo Arsenal bằng đôi chân chạy bộ. Và kết quả của sự “cuồng”, Tiến được Wenger mời lên xe, được chụp ảnh với các thần tượng, được tặng áo đấu “xịn” với đầy đủ chữ ký của các cầu thủ.

Đọc câu chuyện về cậu bé fan cuồng, hẳn người ta không thể không nhớ lại hình ảnh “chiếc ghế của Bi Rain” hay việc các fan nữ của chúng ta chứng minh tình yêu với các idal K-Pop bằng cách chen nhau, lăn xả để sờ cho bằng được vào người thần tượng, thậm chí nắm tóc, cào xé.

Cậu bé Tiến, hay chàng sinh viên Tiến không khóc lóc, gào thét, cào cấu, đòi tự tử, không hôn ghế, không đòi từ mặt bố mẹ, không “sẵn sàng bán thân đổi một chiếc vé xem thần tượng”, không khiến các idol của mình “vãi linh hồn”, cũng không gửi tiền cho thần tượng. Nhưng sự văn hóa, và hành động đáng yêu trong cách thể hiện tình yêu của cậu bé fan, và cả cách cư xử của các thần tượng, đã tình cờ tạo ra một hình ảnh, một câu chuyện tuyệt đẹp về văn hóa hâm mộ.

Muốn có “văn hóa hâm mộ” người ta cần gì? Người ta phải có sức khỏe, đủ để chạy theo xe 5km! Và điều không thể thiếu là phải có tình yêu, đủ lớn để chấp nhận cả những thất bại, bên cạnh những thành công, đủ nhiều, để vị tha cho những điều chưa tốt, bên cạnh những điều tốt đẹp. Và đủ cao cả để đó không thô bỉ trở thành một mối quan hệ bị chi phối bởi tiền-tình.

Cũng hôm qua, báo chí đưa tin Đan Trường, anh chàng ca sĩ hồi tháng 12.2009 tuyên bố trên tạp chí Đàn ông “tôi ghét scandal”, mong muốn kết thúc Scandal tình-tiền bằng một bức thư gọi “người cũ”- dù “mới chỉ dừng lại ở mức ôm hôn”, cũng là “fan cuồng” của mình bằng một chữ “cô” xa cách và lạnh lùng.

Hàng chục ngàn dollar, ngót tỷ bạc chứ không phải chỉ vài xu cắc. Và dù “âm thầm” thì chính việc Đan Trường phải trả tới 42 ngàn USD cho fan nữ mà anh thừa nhận “có rung động, có chút tình cảm”, cho thấy xen giữa mối quan hệ fan-thần tượng này còn là mối quan hệ tình-tiền. Hóa đơn gửi tiền đã được đưa lên báo. Ảnh “thân mật, mặn nồng” đã được tung lên mạng. Cái còn thiếu, có lẽ chỉ là những tấm ảnh nóng.

Sao “sâu bít” chưa kịp nổi tiếng đã đưa fan nữ vào nhà nghỉ. Vừa nổi tiếng đã bị tố lừa tiền. Và giờ là cả tình lẫn tiền.

Vì sao Arsenal có những cổ động viên suốt đời từ khắp nơi trên thế giới? Vì ngoài phong cách bóng đá tấn công cống hiến, họ biết nuôi dưỡng tình yêu và sự hâm mộ đó nhiều khi chỉ bằng một lối ứng xử văn hóa, một hành động giản dị nhưng thể hiện sự trân trọng.

Và bởi, để trở thành một fan hâm mộ của Arsenal, người ta không buộc phải có hang chục ngàn USD để ủng hộ idol. Và thứ tình yêu trong đó, gọi là gì cũng được, nhưng dứt khoát không phải là tình yêu đực cái. Tình yêu có bao giờ có thể mua được bằng tiền?

Đào Tuấn (Lao Động)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu