Tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế xã hội trong buổi sáng (1.11), nhiều ĐBQH cho rằng, những sai phạm trong thất thoát ngân sách nhà nước, lãng phí, tham ô... không thể dồn hết trách nhiệm cho Chính phủ, mà QH cũng phải có liên đới.

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) - Ảnh: Ngọc ThắngKhông thể đổ lỗi hết cho Chính phủThẳng thắn cho rằng QH là cơ quan quyết định về chi tiêu theo luật ngân sách, thay mặt người dân “giữ tay hòm chìa khóa”, việc ngân sách bị hụt thu, phải tăng bội chi - theo ĐB Dương Trung Quốc, không thể đổi lỗi hết cho Chính phủ, mà ngay QH cũng phải có trách nhiệm liên đới. QH và ĐB không thể “vô can” trong những sai phạm của bộ máy hành pháp.
Từ suy nghĩ khách quan như vậy, ông Quốc thừa nhận mình là một trong số nhiều ĐB hạn chế, không am hiểu sâu về lĩnh vực quan trọng như tài chính ngân sách, do đó ĐB đề nghị các phương án đưa ra về tăng bội chi, phát hành trái phiếu cần cụ thể hơn, phải xem như một dự án được tính toán chi li trên cơ sở Chính phủ phải cam kết trách nhiệm khi sử dụng số tiền này. “Số tiền này phải được thể hiện cụ thể bao nhiêu bằng những con số tuyệt đối chứ không chỉ căn cứ vào chỉ số 5,3% GDP, hay mức 65% GDP giới hạn trần nợ công. Những cơ sở khoa học và khả thi của những con số này” - ĐB Dương Trung Quốc nêu.
Nhắc lại vụ thất thoát tài sản tại Vinashin, hay tại một số ngân hàng, ĐB Quốc bày tỏ: “Trong ký ức của người dân, vẫn còn nóng hổi biết bao nhiêu tài sản, trong đó có cả những trái phiếu Chính phủ phát hành quốc tế đã thất thoát cùng Vinashin, những món tiền khổng lồ mà chỉ một người đứng đầu Vinalines có thể định đoạt để mua một khối sắt vụn theo giá ở trên trời để tham ô. Một số cán bộ của ngân hàng có vốn của nhà nước có thể dễ dàng lừa khách hàng của mình 4.000 tỉ đồng một cách hết sức dễ dàng. Cho dù những vụ việc này sắp được đưa ra trước vành móng ngựa thì lòng tin của nhân dân vẫn đòi hỏi QH chúng ta phải cẩn trọng hơn nữa, không phải là bó tay Chính phủ mà ủng hộ Chính phủ bằng chính trách nhiệm của mình”.
Đừng nên “vơ đũa cả nắm” ngành yTiếp tục thảo luận về vấn đề xã hội, ĐB Nguyễn Văn Tiên (Tiền Giang) nêu một số vụ việc xảy ra trong ngành y tế, điển hình vụ vứt xác phi tang tại trung tâm thẩm mỹ Cát Tường. ĐB cho rằng cần phải bình tĩnh phán xét, tránh vơ đũa cả nắm, mạt sát cán bộ y tế. “Thực tế có rất nhiều cán bộ y tế vất vả, những người làm công tác dự phòng, phòng chống HIV”, ĐB Tiên nêu. Tuy nhiên, ĐB Tiên cũng đề nghị Bộ Y tế và các sở phải nghiêm túc với những gì đã xảy ra, xử lý công khai để làm gương. “Phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm y đức, chúng ta phải đuổi hẳn khỏi ngành y không cho làm việc ở ngành này vĩnh viễn. Có thế mới đe dọa được những người coi thường bệnh nhân, còn nếu không thì sẽ rất khó khăn”, ĐB Tiên đề nghị.
Bàn về vấn đề xóa đói giảm nghèo, ĐB Lê Văn Lai (Quảng Nam) cho rằng thời gian qua chính sách hỗ trợ trực tiếp của nhà nước đã giải quyết được tốt, nhưng lại làm đảo lộn các giá trị. “Dân tộc Việt Nam rất sợ nghèo đồng thời là dân tộc tự tôn, tự trọng, ai nói mình nghèo là không chịu. Nhưng bây giờ nhiều địa phương rất muốn được xếp vào loại nghèo, nhiều hộ muốn thuộc diện hộ nghèo. Nếu thôn, ấp, làng nào đó mà không đưa vào diện nghèo thì lập tức bị phản ứng rất gay gắt, đây là điều mà chúng ta phải suy nghĩ”, Lai ĐB đặt vấn đề.
Theo Thanh niên