“Hiện tại chúng tôi đang bàn bạc để có quyết định cuối cùng. Nhưng theo tinh thần chung, Ban tổ chức vẫn duy trì việc phát ấn” - ông Đỗ Thanh Xuân, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Nam Định, cho biết trong cuộc trao đổi với TT&VH chiều 20/1/2011 vừa qua. Trước đó, vào tháng 9/2010, bản dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 75/2010/NĐ-CP (hiện chưa được thông qua) của Bộ VH,TT&DL có đưa việc “xin ấn” vào các nội dung bị cấm trong tổ chức lễ hội và kèm theo mức phạt từ 1 đến 3 triệu đồng.
“Cần hiểu đúng nội dung bản dự thảo của Bộ VH,TT&DL. Hành vi “xin ấn” chỉ bị cấm khi nó biến tướng thành trò kinh doanh mang màu sắc mê tín dị đoan” - ông Xuân nói thêm. “Còn về bản chất, đây là nét đẹp văn hóa truyền thống để Nam Định và người dân cả nước cùng tôn vinh, tự hào về lịch sử của dân tộc”.
Liệu cảnh hỗn loạn tại lễ khai ấn đền Trần năm nay có được giảm thiểu? Ảnh: Internet

Theo phong tục, lễ khai ấn đền Trần được bắt đầu vào sáng ngày 14 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm với việc rước ấn cổ tại khu di tích đền Trần (Nam Định). Vào rạng sáng ngày 15, một số tấm vải vàng có đóng dấu son của chiếc ấn cổ này sẽ được phát cho những người tới dự lễ. Tuy nhiên, trong 3 năm trở lại đây, với tâm lý “cầu may”, việc phát ấn tại đền Trần đã thu hút hàng chục ngàn người tham gia và tái diễn cảnh xô đẩy, tranh cướp để giành những tấm “ấn” này. Điển hình, trong đêm hội đầu năm 2008, đã có 16 trường hợp phải cấp cứu vì ngất xỉu và hàng trăm trường hợp bị móc túi, trấn lột... khi hơn 60 ngàn người cùng có mặt tại đền Trần.
Ông Xuân cho biết: Để tránh tình trạng tranh cướp hỗn loạn, việc phát ấn nếu tổ chức sẽ được tiến hành ở quy mô rộng rãi và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hành hương tham dự. Cụ thể, thay vì phát trong khu tường bao như trước đây, hàng chục bàn phát ấn sẽ được kê ngoài sân để tặng ấn cho những người có nguyện vọng. Điều đó cũng có nghĩa, lượng bản ấn đền Trần để phát năm nay cũng sẽ nhiều hơn so với số lượng khá hạn chế của những năm trước.
“Tất nhiên, ấn sẽ được phát miễn phí. Chuyện mua bán ấn, làm ấn giả để kinh doanh... sẽ bị cấm tuyệt đối” - ông Xuân nói thêm - “Chúng tôi muốn lễ khai ấn đền Trần được tiến hành một cách thành kính và trong sạch. Bởi vậy, những chuyện đốt vàng mã, để quá nhiều đĩa đựng tiền giọt dầu hay hòm công đức... cũng sẽ được hạn chế tối đa. Tất nhiên, chẳng kế hoạch nào hoàn hảo tuyệt đối, mà vẫn rất cần ý thức tự giác của mỗi du khách”.
Dự kiến, trong một thời gian ngắn nữa, Sở VH,TT&DL Nam Định cùng Ban Quản lý di tích đền Trần sẽ đưa ra phương án tổ chức cụ thể cho lễ hội này.
Hoàng Nguyên (TT&VH)