Mỗi năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, theo truyền thống dân tộc, người dân Hà Nội lại mang cá chép thả ra sông, hồ với niềm tin chúng sẽ là phương tiện đưa ông Táo về trời để báo cáo việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm qua.
Sáng 26/1 cũng vậy, khoảng 9, 10 giờ sáng, sau khi cúng xong, người người nườm nượp đổ ra các hồ trên địa bàn thành phố như hồ Thiền Quang, hồ Gươm, hồ Giảng Võ,... để thả cá. Người mang bát, xô, chậu, người mang túi bóng đựng cá chép, ai ai đều hoan hỉ đi tiễn "vua bếp", chỉ khác có một điều là xô chậu được mang về còn túi bóng, giấy rác thì "vô tư" đi cùng cá chép xuống hồ.
Không chỉ thả cá chép, nhiều người dân "thả" cả tro hóa vàng, chân hương, tiền lẻ,...xuống hồ. Thậm chí, có người còn mang mũ mã, quần áo, tiền vàng của ông Táo ra bờ hồ đốt khiến những thảm cỏ tạo cảnh quan cho hồ hàng ngày được công nhân chăm chút bị cháy xém không thương tiếc.
Sau lễ hội thả cá của người dân, các hồ tại Hà Nội ngập ngụa trong rác bẩn.
Đất Việt ghi lại hình ảnh thả cá chép sáng 26/1 của người dân Hà Nội:
![]() |
| Dàn hàng thả cá chép. |
![]() |
| Từng chú cá chép vàng được thả xuống hồ. |
![]() |
| Không chỉ thả cá chép, nhiều người dân còn "thả" rác đi theo ông Táo. |
![]() |
| Và chân hương... |
![]() |
| Thậm chí có người còn mang mũ mã, quần áo, tiền vàng của ông Táo |
![]() |
| Sau "lễ hội" thả cá, rác ngập ngụa khắp hồ. |
![]() |
| Các thảm cỏ bị cháy xém không thương tiếc. |
![]() |
| Nhiều cá chép không chịu được làn nước hồ vẩn đục vì rác đã 'về trời'
|







