Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Chìm tàu ở Hạ Long: đã vớt được 12 thi thể

17/02/2011 8 phút đọc Nguyễn Hưng
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết đến khoảng 12g trưa ngày 17-2, lực lượng cứu hộ cứu
Chìm tàu ở Hạ Long: đã vớt được 12 thi thể
Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết đến khoảng 12g trưa ngày 17-2, lực lượng cứu hộ cứu nạn của tỉnh Quảng Ninh đã vớt được 12 thi thể trong vụ chìm tàu du lịch sáng cùng ngày tại vùng biển đảo Ti Tốp, Hạ Long.

 

Thi thể nạn nhận được vớt lên - Ảnh: N.V.Hải
Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm, cứu hộ nạn nhân - Ảnh: N.V.Hải

Quang cảnh tại hiện trường vụ chìm tàu - Ảnh: N.V.Hải

 

Trước đó, lúc 4g45 sáng 17/2, tàu du lịch mang số hiệu QN 5198 của công ty TNHH Trường Hải đang hoạt động ở vùng biển cạnh đảo Ti Tốp đã bị chìm khi đang chở 20 khách du lịch người nước ngoài.

 

Ông Hà cho biết, số lượng người trên tàu QN 5198 gồm 26 người, trong đó 1 thuyền trưởng, 4 thuyền viên, 1 hướng dẫn viên và 20 du khách nước ngoài. Tàu du lịch này nghỉ qua đêm tại vùng biển cạnh đảo Ti Tốp thuộc vịnh Hạ Long, đến gần sáng thì bị chìm chưa rõ nguyên nhân. Theo ông Hà vào thời điểm tàu bị nạn thời tiết không có hiện tượng bất thường, biển êm.

 

Đến 10g sáng 17/2 các lực lượng cứu hộ đã cứu được 9 khách nước ngoài, 1 thuyền trưởng và  4 thuyền viên.

 

Đến 12 giờ trưa 17/2, lực lượng cứu hộ đã vớt được 12 thi thể.

 

Hiện nay Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ cứu nạn của tỉnh Quảng Ninh đang tiến hành triển khai trục vớt tàu và sẽ rà soát trên tàu xem có thêm người thiệt mạng nào không.

 

Theo TTXVN những du khách nước ngoài có mặt trên tàu gồm các quốc tịch Nga, Anh, Đan Mạch, Đức, Italy, Mỹ, Nhật, Úc, Pháp, Thụy Điển, Thụy Sỹ.

 

Đây là tàu du lịch được cấp phép nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long. Thuyền trưởng là Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1989, ở Trung Dũng, Tiên Nữ (Hưng Yên). Máy trưởng Đỗ Văn Thắng , sinh năm 1984, ở Tân An, Yên Hưng (Quảng Ninh). Tàu rời cảng từ khu du lịch Bãi Cháy đưa khách thăm Vịnh Hạ Long vào lúc 13g15 ngày 16-2.

 

Thông tin ban đầu là do bị bật tấm ván sạp ở khoang máy của tàu Trường Hải QN 5198 khiến nước biển tràn vào rất nhanh gây lật tàu.

 

TUẤN PHÙNG (Tuổi trẻ)

 

*

15 phút cứu sống du khách khi tàu chìm ở Hạ Long

 

"Đang ca trực, tôi bỗng nghe tiếng đổ vỡ, la hét, nhìn ra ngoài thấy tàu Trường Hải chao đảo mạnh. Từ lúc phát hiện đến khi tàu chìm chỉ 15 phút", ông Nguyễn Duy Quyết, thuyền trưởng tàu Halong Sails 99, người đầu tiên tiếp cận tàu bị nạn kể lại.

Ông Quyết kể, tàu Halong Sails 99 của ông đậu cách tàu Trường Hải khoảng 120 m, cách đảo Ti Tốp chỉ 300-400 m. Khoảng 5h sáng, khi đang ca trực gác, ông bỗng nghe tiếng động mạnh, nghĩ cũng chỉ là hiện tượng bình thường nên bỏ qua.

 

Thuyền trưởng tàu Hạ Long Sails 99 Nguyễn Duy Quyết và thủy thủ Ngô Quang Hùng kể lại những phút cứu các du khách gặp nạn

Thuyền trưởng tàu Hạ Long Sails 99 Nguyễn Duy Quyết và thủy thủ Ngô Quang Hùng kể lại những phút cứu các du khách gặp nạn. Ảnh: Nguyễn Hưng.

 

"Nhưng một lát sau tôi nghe tiếng đổ vỡ mạnh, tiếng la hét, kêu cứu thất thanh, nhìn ra thấy tàu Trường Hải chao đảo và chìm dần. Ngay lập tức, tôi đánh thức và kéo theo 3 thủy thủ nhảy xuống chiếc xuồng con tiếp cận tàu bị nạn", ông Quyết kể.

 

Ông Quyết cùng 3 thủy thủ trên tàu Halong Sails 99 đã nhanh chóng bơi xuồng cứu sống được 10 người, trong đó có 3 người Việt và 7 khách nước ngoài. Một số có ao phao, một số không. Đặc biệt có một du khách đu bám được vào cột buồm.

 

"Lúc đó trời tối, kèm theo mưa phùn, sương mù, nhiệt độ nước biển chỉ hơn 10 độ. Tàu Trường Hải chìm rất nhanh, kể từ khi tôi phát hiện nó đang chao đảo đến khi chìm chỉ 15 phút", ông Quyết kể.

 

Tàu chìm

Tìm kiếm nạn nhân của tàu Trường Hải bị nạn rạng sáng 17/2. Ảnh: Ngọc Tuấn.

 

Anh Ngô Quang Hùng, thủy thủ tàu Halong Sails 99 kể thêm: "Sau khi được sưởi ấm, trấn tĩnh, các nạn nhân cho biết trên tàu có hơn 20 người. Nhưng lúc đó chúng tôi không thể làm gì hơn".

 

Theo anh Hùng, rất may lúc đó có một tàu bạn ở gần đã cứu thêm được 4 khách. Khi được hỏi, những du khách nước ngoài không biết chuyện gì xảy ra, vì tàu chìm quá nhanh trong khi phần lớn họ còn đang ngủ.

 

12 năm làm thủy thủ hoạt động trên vịnh Hạ Long, ông Quyết cho biết chưa bao giờ chứng kiến vụ đắm tàu du lịch với thiệt hại nặng nề như vậy. Trước đây trên vịnh từng xảy ra cháy tàu, đắm tàu, nhưng tổn thất không nhiều.

 

Người thuyền trưởng này cho biết thêm, tàu Trường Hải gồm hai tầng, những người tử nạn có thể do nằm ở tầng dưới nên chưa kịp chạy lên boong để nhảy khỏi tàu.

 

Sau vụ tai nạn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã kêu gọi tất cả tàu hoạt động trên vịnh Hạ Long về bến, đồng thời cấm các tàu ra khơi. Các tàu này đang đỗ kín cảng cầu Bãi Cháy.

 

Theo nguồn tin của VnExpress.net, một số du khách nước ngoài bị nạn trên tàu Trường Hải đi theo chương trình tour của AZ Travel. Đại diện đơn vị này cũng đã đến Hạ Long xác minh số nạn nhân trong vụ tai nạn và cho biết, số khách du lịch nước ngoài trên tàu Trường Hải là khách lẻ, đã lưu trú tại nhiều khách sạn ở Hà Nội, được AZ Travel đưa xuống Hạ Long đi tham quan Vịnh.

 

Theo Ban quản lý vịnh Hạ Long, trên vịnh có hơn 300 tàu các loại chở khách và có 130 tàu ngủ đêm trên Vịnh. Theo ông Ngô Văn Hùng, Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long, hầu hết tàu ngủ đêm trên Vịnh đều được cấp sao, chất lượng đảm bảo hơn các tàu chuyên chở khách tham quan.

 

Tháng 9/2009, một chiếc tàu bị chìm trong cơn lốc tại vịnh Hạ Long làm 1 người thiệt mạng.

 

Diễn biến vụ chìm tàu Trường Hải trên vịnh Hạ Long

14h ngày 16/2, con tàu của doanh nghiệp tư nhân Trường Hải rời cảng tàu Bãi Cháy. Trên tàu có 27 người gồm thuyền trưởng Nguyễn Văn Minh (22 tuổi), 4 thủy thủ đoàn, một hướng dẫn viên và 21 khách (trong đó có 19 khách quốc tế).

Đêm 17/2, tàu di chuyển ở khu vực đảo Ti Tốp (vịnh Hạ Long), cách Bãi Cháy hơn 10km. Trời mưa phùn, sương mù, nhiệt độ khoảng 10 độ C, nhiều du khách đã say giấc.

5h sáng 17/2, thủy thủ đoàn phát hiện vỏ tàu bị bung, và thông báo khẩn cấp. Nước ào ạt tràn vào tàu, một số du khách và toàn bộ thủy thủ đoàn lao xuống biển và được cứu sống. 12 người (trong đó có 10 du khách nước ngoài) đã bị chìm cùng tàu.

10h sáng 17/2, thi thể 12 nạn nhân đã được tìm thấy. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp thị sát hiện trường. Vụ án được khởi tố điều tra.

Tối 17/2 công tác trục vớt tàu được tiến hành.

 
 Danh tính 12 người tử nạn

1. Mccormick Stuart (nam, sinh năm 1980), quốc tịch Anh.
2. Pyle Holly Michelle (nữ, sinh năm 1985), quốc tịch Mỹ.
3. Taylor Samantha Kay (nữ, sinh năm 1989), quốc tịch Mỹ.
4. Voropinova Elena (nữ, sinh năm 1962), quốc tịch Nga.
5. Voropinova Anastasia (nữ, sinh năm 1987), quốc tịch Nga.
6. Nakahara Jumpei (nam, sinh năm 1990), quốc tịch Nhật Bản.
7. Noblecourt Laetitia Francoise Monique (nữ, sinh năm 1983), quốc tịch Pháp.
8. Bankestad Viola Birgitta (nữ, sinh năm 1991), quốc tịch Thụy Điển.
9. Krok Anna Ellen (nữ, sinh năm 1990), quốc tịch Thụy Điển.
10. Gerber Baniamin Charly (nam, sinh năm 1985), quốc tịch Thụy Sĩ.
11. Đinh Văn Thắng (nam, sinh năm 1983)
12. Lâm Ngọc Châu (nam, sinh năm 1979), người Việt, quốc tịch Australia.

 Nguyễn Hưng (VnExpress)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu