Để tăng sức mua trong dịp này, hàng loạt các chương trình khuyến mãi, tặng quà cho các "thượng đế" nhí được các doanh nghiệp tung ra.
Đua nhau khuyến mãi
5 chương trình khuyến mãi chào hè của Big C Thăng Long chưa kịp “nguội” thì mới đây siêu thị này tiếp tục tung ra đợt khuyến mãi “khủng” cho ngày quốc tế thiếu nhi, diễn ra từ 11/5 đến 1/6, với nội dung: “Ngày hội của bé”. Chương trình giới thiệu hơn 350 mặt hàng “đặc thù” của trẻ như: sữa, bánh kẹo, hóa mỹ phẩm, đồ chơi, quần áo..., với mức giảm giá từ 5 – 35% kèm theo nhiều quà tặng.
Bên cạnh đó, trong hai ngày 31/5 và 1/6, tại Big C, các bé được tham gia các hoạt động như: bé là họa sĩ, đua xe lắc, thi hát karaoke, kéo co, nặn tượng, xem ảo thuật…
![]() |
| Các siêu thị, trung tâm mua sắm đua nhau mở điểm vui chơi, khuyến mãi để thu hút khách hàng nhí. Ảnh: Minh Tùng |
Vincom Center, trung tâm thương mại vào hàng nhất, nhì Hà Nội, cũng không bỏ lỡ dịp khuyến mãi dành cho các bé. Từ 28/5 đến 2/6, ngoài việc giảm giá các mặt hàng trẻ em, tại đây còn có nhiều quà tặng cho các bé và gia đình. Đồng thời, tại sảnh Vincom 2, một khu vườn cổ tích với lâu đài của nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn cùng cỏ cây, hoa nấm và nhiều nhân vật hoạt hình khác được trang hoàng rực rỡ để các gia đình và các bé chụp ảnh kỷ niệm. Nhiều trò chơi phù hợp với độ tuổi như tô tượng, vẽ tranh, thi nhảy bao bố, đập niêu...được tổ chức.
Chương trình: “Khởi động mùa hè” từ 28/5 đến 3/6 của hệ thống siêu thị Maximark tổ chức cũng có nhiều trò chơi sôi nổi không kém dành cho thiếu nhi như: huấn luyện kỹ năng và thi Yoyo, họa sĩ nhí, truy tìm những viên ngọc rồng Dragon... Trong thời gian này, Maximark khuyến mãi giảm giá từ 20% - 70% đối với tất cả các đồ dùng dành cho trẻ em tại hệ thống siêu thị.
Không chỉ doanh nghiệp lớn, nhiều cửa hàng nhỏ, lẻ cũng không ngần ngại tung ra khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng.
Công ty CP dược công nghệ sinh học – Biofocus thực hiện chương trình khuyến mãi giảm giá đặc biệt và quà tặng hấp dẫn với các ưu đãi cho ngày 1/6: giảm giá 5 % cho khách hàng đến mua trực tiếp sản phẩm ở showroom, khi mua 1 hộp sữa non Ausome khách hàng tiếp tục được tặng thêm một phần quà trị giá 40.000 đồng.
Các nhà sách Thái Hà, nhà sách Trí Tuệ, nhà xuất bản Kim Đồng…cũng thu hút các khách hàng nhí với nhiều phần quà, giá cả ưu đãi.
Đi dọc các tuyến phố Hà Nội, không khó để các ông bố bà mẹ tìm ra những điểm giảm giá khi mua sắm cho các bé vì rất nhiều các cửa hàng dành cho trẻ em đều có thông báo giảm giá từ 10 – 20%, thậm chí 50% cho một số sản phẩm.
“Loạn” đồ người lớn
Khuyến mãi cho ngày tết thiếu nhi được các siêu thị quảng bá rầm rộ nhưng khi đến nơi mới thấy hàng trẻ em bị hàng của người lớn lấn át hoàn toàn. Phần lớn các hàng hóa khuyến mại trong dịp này lại là mỹ phẩm, hàng điện máy, đồ gia dụng…
Ngoài chương trình khuyến mãi dành cho các bé, Big C “không quên” kèm theo các chương trình khuyến mại chạy song song dành cho người lớn với “Mua sắm giá rẻ”, “Điện máy siêu khuyến mãi”, “Hội chợ thực phẩm”. Tổng cộng có trên 1.400 mặt hàng cho người lớn mua sắm được bán với giá giảm từ 5 - 50% kèm nhiều quà tặng trong khi đó đồ khuyến mãi dành cho trẻ em chỉ có 350 mặt hàng.
Hưởng ứng ngày 1/6, nhiều địa điểm tổ chức hội chợ, triển lãm dành cho các bé, nhưng đưa con đến vui chơi, các ông bố, bà mẹ phát hoảng khi các gian hàng dành cho trẻ em chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lại đều “trưng” đồ người lớn.
![]() |
| Rượu được bày bán trong "hội chợ đồ chơi trẻ em" tại công viên Thống Nhất. Ảnh: Minh Tùng |
Tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), hội chợ “Quà tặng và đồ chơi trẻ em lần thứ 12” vừa khai mạc ngày 27/5. Nhìn từ phía ngoài, băng rôn lớn và bảng giới thiệu các chương trình cho các bé đều rất hấp dẫn với vé vào cửa: người lớn 10.000 đồng, trẻ em 5.000 đồng. Nhưng khi vào phía trong, đồ chơi cho trẻ em hầu hết xuất xứ từ Trung Quốc; chỉ lác đác vài gian hàng giới thiệu sách báo thiếu nhi nhưng vắng như chùa bà Đanh. Trong khi đó, các gian hàng bán đồ người lớn thì đếm không xuể với đủ các thể loại tạp nham như: quần áo, giày dép, dao kéo, thuốc mọc tóc, băng vệ sinh…người mua nườm nượp.
Đưa con đến hội chợ để mua sắm, vui chơi nhưng chỉ thấy hàng người lớn đập vào mắt khiến không ít các bậc phụ huynh bức xúc. Chị Ngô Thanh Tâm (Kim Liên) cho biết: “Nhìn từ ngoài tôi cứ nghĩ có nhiều trò chơi bổ ích dành cho các cháu nhưng vào đến nơi mới thấy đúng là “treo đầu dê, bán thịt chó”, hội chợ đồ chơi trẻ em gì mà toàn dao với kéo, lại có cả rượu. Tôi đưa con vào rồi phải đưa cháu ra ngay”. Trong khi đó, anh Thắng (Phương Mai) bức xúc: "Nghe quảng cáo thì yêu trẻ lắm, nhưng đến mục sở thị mới thấy thật vọng tràn trề. Đồ người lớn bày bán la liệt. Con tôi đã nói: bố mẹ lừa con, ở đây chẳng có mấy đồ chơi trẻ em cả?!".
Theo nhiều bậc phụ huynh, đến các địa điểm, siêu thị khuyến mãi nhân ngày 1/6 nhưng khi ra về, nhìn hóa đơn thanh toán thì hàng của mình chiếm đa số. "Lợi dụng ngày 1/6, các doanh nghiệp mở ra nhiều chương trình vui chơi cho trẻ em để thu hút người lớn là chính, chứ đồ của trẻ em chẳng có là bao", anh Hà Văn Bình, ở phố Trung Hòa nói.
Minh Tùng (Đất Việt)

