"Thực ra, mỗi sự kiện luôn luôn có 2 mặt. Một mặt đúng là một tin vui, tín hiệu tốt".
Đối với TS Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam và ông Nguyễn Cảnh Bình, Tổng Giám đốc Alpha Book, việc ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lọt vào top 29 doanh nhân giàu mạnh nhất Đông Nam Á gợi lên nhiều suy nghĩ.
TS Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam: Làm giàu cho ai?
Giàu được là tài rồi. Rất tài là đằng khác. Trong hoàn cảnh cả nước, chẳng có mấy ai giàu, giàu được là tài hơn mấy chục triệu người rồi. Nhưng làm giàu cho cá nhân, và nhóm lợi ích khác hoàn toàn với làm giàu cho cộng đồng, cho nền kinh tế chung của đất nước.
![]() |
TS Tô Văn Trường.
|
Người giàu là người làm ra nhiều của cải cho xã hội, đóng góp nhiều thuế cho đất nước. Đó là về vật chất còn về tinh thần người giàu là người có trách nhiệm với xã hội
Nhiều người đặt vấn đề, không nên làm giàu dựa trên sự phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên, tôi nghĩ đó là điều đương nhiên với việc làm giàu chân chính. Nếu không coi trọng đến yếu tố này thì những người siêu giàu có tạo ra bao nhiêu của cải cho cá nhân và cho xã hội cũng không đáng được đánh giá cao. Bên cạnh việc tàn phá thiên nhiên, nhiều yếu tố cần xét đến như đạo đức kinh doanh, lòng hảo tâm. Trong thời kỳ tư bản có nhiều người làm giàu bằng nhiều cách khác nhau kể cả khai thác tận diệt tài nguyên khoáng sản của đất nước bất chấp hậu quả xấu đến môi trường.
Ngày xưa người VN đã từng tự hào vì "đánh tan 2 đế quốc to". Nhưng đã mấy chục năm qua rồi, VN vẫn khoác áo nước nghèo. Trong một số lĩnh vực khác nhau, đạt đến thành công ở mức độ thế giới, đáng tự hào có Đặng Thái Sơn trong âm nhạc, hay gần đây, Lê Quang Liêm trong thể thao. Các doanh nhân làm giàu bằng cách tham gia vào lĩnh vực chế tạo thì hạnh phúc hơn cho đất nước.
Có thể nói tóm gọn một câu "Đất nước ta rất đáng tự hào nếu có nhiều trí thức chân chính, doanh nhân đàng hoàng, và tuổi trẻ tâm huyết".
Tổng Giám đốc Alpha Book Nguyễn Cảnh Bình: Không hoàn toàn là sự tự hào
![]() |
Ông Nguyễn Cảnh Bình
|
Bản thân tôi thấy rằng, việc ông Đoàn Nguyên Đức lọt vào top 29 người giàu Đông Nam Á cũng không hoàn toàn là sự tự hào. Nhưng qua đó cũng nhìn được sự phát triển của đất nước Việt Nam. Trong giai đoạn phát triển này, đất nước sẽ hình thành những tập đoàn, công ty lớn không những có ảnh hưởng không nhỏ trong nội bộ, ranh giới Việt Nam mà còn mở rộng ra bên ngoài. Tôi thấy vui mừng và nhìn thấy được nền kinh tế Việt Nam, sự phát triển của doanh nhân Việt Nam.
Thực ra, mỗi sự kiện luôn luôn có 2 mặt. Một mặt đúng là một tin vui, tín hiệu tốt. Tuy nhiên, khi nhìn xa hơn đó là sự phát sinh giàu, nghèo rất lớn. Việt Nam đang phát triển theo mô hình của Trung Quốc đó là cho phép một số người giàu lên trước và cả xã hội giàu lên sau. Nhưng với tôi, đứng trên góc độ người làm kinh doanh, một người dân bình thường luôn mong muốn Chính phủ có những giải pháp để điều chỉnh lại sự chênh lệch về mặt thu nhập trong giai đọan đổi mới 2 của cuộc cải cách. Vì nếu chúng ta không có một nền tảng vững chắc thì nguy cơ rủi ro là rất lớn.
Duyên Anh (ghi)
Bee.net

