Trước những nghi vấn trong dư luận cho rằng xăng dầu kém chất lượng là “thủ phạm” trong các vụ cháy nổ xe máy, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định Bộ sẽ chịu trách nhiệm tình trạng này.

Trong cuộc đối thoại trực tuyến với nhân dân chiều ngày 6/1/2012, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng thời gian vừa qua, ở nước ta xảy ra nhiều vụ cháy nổ xe máy. Cho đến thời điểm hiện nay, chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ này. Song, dư luận đặc biệt quan tâm và có những nghi vấn cho rằng xăng dầu kém chất lượng là “thủ phạm”, theo VOV đưa tin.
Theo sự phân công trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ Công Thương sẽ chịu trách nhiệm về nguồn xăng dầu và phân bổ nguồn trên thị trường.
“Công tác quản lý thị trường liên quan đến việc lưu hành xăng dầu trên thị trường có phần trách nhiệm của Bộ Công Thương.
Do đó, nếu các cơ quan chức năng có kết quả xác minh chính thức công bố xăng là nguyên nhân gây ra cháy nổ xe máy thì Bộ Công Thương sẽ chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Để cụ thể hóa trách nhiệm của những người liên quan, Bộ trưởng Hoàng yêu cầu Bộ Khoa học& Công nghệ tham gia kiểm tra giám sát và cùng nghiên cứu tìm ra nguyên nhân thực sự của các vụ cháy nổ xe vừa qua.
Hiện, Bộ Công Thương cũng đang chủ động tham gia kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm về xăng dầu, trong đó có quản lý chất lượng xăng dầu.
Trước đó, trong cuộc trao đổi với báo chí chiều ngày 3/1/2012, Bộ trưởng Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng khẳng định:“Từ năm 2012 với chức năng quản lý nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải sẽ phải chịu trách nhiệm khi xe cháy nổ. Chúng ta không mong muốn điều đó xảy ra, nhưng khi xe cháy nổ thì phải có cơ quan chịu trách nhiệm”.
Bộ trưởng giao lãnh đạo Cục Đăng kiểm hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật để xác định rõ trách nhiệm đăng ký đăng kiểm, kiểm tra kiểm soát phương tiện.
Minh Nhật (Phunutoday)
*
Nhận trách nhiệm xong sẽ làm gì?
Cuối cùng thì Bộ Công thương cũng lên tiếng nhận trách nhiệm nếu nguyên nhân gây cháy, nổ xe thời gian qua là do xăng. Nhưng, có phải chỉ nhận trách nhiệm là đã đủ? Và người dân, nếu được bồi thường sẽ phải gặp ai, như thế nào và số tiền bồi thường sẽ là bao nhiêu?
Chiều 6/1, trả lời trực tuyến trên cổng thông tin điện tử Chinhphu.vn, khi được hỏi về trách nhiệm của Bộ Công thương đối với các vụ cháy, nổ xe gần đây, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết việc quản lý chất lượng xăng dầu, lưu thông trên thị trường có trách nhiệm của Bộ Công Thương. Như vậy, nếu các cơ quan chức năng qua kiểm tra kiểm soát xác định nguyên nhân từ xăng dầu dẫn đến cháy nổ các phương tiện vận tải, chúng tôi xin nhận trách nhiệm.
Còn để có kết luận chính thức, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy vậy, Bộ Công Thương cũng đã chủ động chỉ đạo các Sở Công Thương, các tổng công ty xăng dầu kiểm tra lại hệ thống phân phối; phối hợp với các Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra, xử lý thỏa đáng theo các quy định về kinh doanh xăng dầu nếu sản phẩm không đảm bảo chất lượng, dù đây có phải là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp gây ra cháy nổ phương tiện hay không.
Dù rằng cần phải có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, song nếu xăng dầu không đảm bảo chất lượng ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến việc lưu hành an toàn của phương tiện và của người sử dụng.
Trước khi nhận sẽ chịu trách nhiệm, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, về trách nhiệm quản lý chất lượng xăng dầu khi nhập khẩu, nếu theo phân công quản lý Nhà nước, chất lượng xăng dầu được giao cho ngành Khoa học và Công nghệ. Đây là một quy định rất rõ ràng. Trong lĩnh vực xăng dầu, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về nguồn cung ứng, chịu trách nhiệm phân bổ chỉ tiêu nhập khẩu tối thiểu theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, không được để đứt nguồn. Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về giá, Bộ Khoa học và Công nghệ chịu trách nhiệm về chất lượng. Nhưng chúng tôi cũng ý thức được rằng, những ranh giới này không rõ ràng, có đan xen. Chúng tôi cùng cộng đồng có trách nhiệm với ngành Khoa học và Công nghệ trong quản lý chất lượng xăng dầu. Để xảy ra tình trạng một số cơ sở kinh doanh không đảm bảo chất lượng xăng dầu, có phần trách nhiệm của Bộ Công Thương.
Vậy là đến thời điểm này ít nhất cũng đã có 2 Bộ lên tiếng sẽ nhận trách nhiệm. Có điều, cả hai tiếng nói nhận trách nhiệm này đều chưa rõ ràng đối với người dân. Bộ Công thương cho rằng, nếu do xăng kém chất lượng, Bộ này sẽ chịu trách nhiệm. Còn Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, từ đầu năm 2012 các vụ cháy, nổ xe Bộ sẽ chịu trách nhiệm.
Nhưng, tính đến hết ngày 8/1/2012 đã có ít nhất 4 trường hợp xe cháy nữa tiếp tục được báo chí thông tin. Đáng tiếc vẫn chưa có phát ngôn nào từ hai Bộ hứa hẹn sẽ chịu trách nhiệm về các vụ cháy, nổ xe mới trong năm 2012 này!
Mặt khác, theo nguyên tắc thông thường, đối với bất cứ một sự việc gì đã xảy ra, sau khi nhận trách nhiệm, cần phải đưa ra phương án giải quyết tiếp theo là gì? Sẽ bồi thường, sẽ xử lý theo pháp luật… Trong trường hợp những vụ cháy nổ xe này, trách nhiệm được hứa hẹn để người dân cảm thấy được an ủi, nhưng liệu đã an lòng hay chưa?
Thanh Hường (VnMedia)