Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Chen sập cổng tìm một chỗ học cho con

11/05/2012 12 phút đọc Tổng hợp: Ngọc Thắng- Lê Quân
Hàng trăm người thức trắng đêm, đội mưa, ướt lướt thướt, ngủ gật, rồi chen lấy xô đẩy... nhưng vẫn không
Chen sập cổng tìm một chỗ học cho con

Hàng trăm người thức trắng đêm, đội mưa, ướt lướt thướt, ngủ gật, rồi chen lấy xô đẩy... nhưng vẫn không mua được hồ sơ xin học cho con.

Bất chấp trận mưa nặng hạt đêm 11.5, hàng trăm phụ huynh vẫn che ô, mặc áo mưa xếp hàng đợi xin học cho con vào học lớp 1 tại cổng trường PTCS Thực Nghiệm (50 Liễu Giai, Q.Ba Đình, Hà Nội).

Trời càng về sáng, lượng người đổ về tập trung trước cổng trường PTCS Thực Nghiệm mỗi lúc một đông. Khoảng hơn 4 giờ sáng 12.5, nhiều người qua đường không khỏi lắc đầu lè lưỡi khi chứng kiến cảnh chen lấn xô đẩy của vài trăm con người. Ai cũng muốn giành được vị trí sát cánh cổng trường hơn để chen được vào mua hồ sơ khi cổng mở.

Theo một số phụ huynh, năm nay, trường chỉ nhận 140 học sinh. Vì thế, cuộc đua vào ngôi trường giáo sư Ngô Bảo Châu từng học tập càng trở nên căng thẳng.

Chị Phùng Thị Linh, 30 tuổi, nhà ở phố Vạn Bảo đi xếp hàng xin học cho con gái đầu lòng cho hay, 2 giờ đêm qua phải thức dậy ra xếp hàng vì lo không đến lượt. Đến hơn 4 giờ sáng, chị Linh phải gọi điện giục chồng ra tăng cường nhưng vẫn không tiếp cận được cánh cổng trường. “Cứ nghĩ 6 giờ sáng trường mở cửa cho vào xếp hàng, mình đi từ 2 giờ là ăn chắc. Vậy mà, khi đến đây đã có cả trăm người vây kín cổng trường”, chị Linh nói.

Đúng 6 giờ sáng, một cánh cổng trường PTCS Thực Nghiệm đổ rầm xuống vì không chịu nổi sức đè, sức đẩy của hàng trăm người. Rất may, khi cổng sắt đổ xuống không có ai bị thương. Một nhân viên bảo vệ của trường cho biết, mặc dù đã tăng cường hết lực lượng nhưng không ngăn được lượng người quá đông. Bảo vệ đành bất lực nhìn dòng người xô đẩy, chen lấn ùa vào sân trường.

Hàng rào thứ 2 được lập ngay trước khu vực bàn bán hồ sơ cũng nhanh chóng bị đám đông xô đổ trong vòng không quá 3 phút.

Khoảng 2 phút sau, nhà trường phát loa thông báo, do tình hình hỗn loạn không thể kiểm soát nên nhà trường tạm hoãn việc bán hồ sơ và mời phụ huynh giải tán.

Tuy nhiên, không ít người vẫn không tin vào tai mình nên tiếp tục nán lại khu vực sân trường. Không ít người còn chưa hoàn hồn sau khi thoát chết không bị cánh cổng sắt đổ vào. Nhiều người thất vọng, bước lững thững đi về, kết thúc một đêm thức trắng, và những cuộc chen lấn kinh hoàng, chỉ vì mong muốn con, cháu mình được học trường tốt.

Ngọc Thắng- Lê Quân (Thanh niên)

Một số hình ảnh "khó tin" về việc xin học cho con vào trường PTCS Thực Nghiệm vào rạng sáng 12.5:

21h đêm 11/5, rất đông phụ huynh xếp hàng dầm mưa trước cổng trường PTCS Thực Nghiệm (Ba Đình) chờ đến 6h sáng hôm sau được vào mua hồ sơ xin học lớp 1 cho con. Khoảng 22h30, trời bắt đầu đổ mưa nhưng nhiều người vẫn quyết tâm mặc áo mưa, che ô ngồi chờ trước cổng.
Một số phụ huynh cho hay, do người nhà có con từng học trường này và thấy rất tốt nên quyết tâm cho cháu vào đây bằng được cho yên tâm dù Hà Nội còn nhiều trường khác cũng tốt không kém. Bởi vậy, để con cháu vào được nơi học tốt thì ngại gì một đêm mưa gió.
5h sáng 12/5, lượng người chen lấn xếp hàng lên đến hàng trăm.
Sốt ruột chờ đợi, nhiều người định trèo vào trong. Một số phụ huynh đã ném ghế và vật dụng khác vào bên trong cổng trường.
6h, nhân viên bảo vệ mở cửa, nhiều người sốt ruột muốn chạy vào trong đứng hàng đầu nên đã xô đổ cửa sắt.
Nhiều người nhảy lên cánh cổng sắt vừa bị đổ để xông vào. Một phụ nữ bị tụt chân xuống khe cửa.
PTCS Thực nghiệm đã lập sẵn hàng rào bên trong trường để phát tích kê. Bảo vệ bắc loa kêu gọi mọi người không chen lấn xô đẩy nhưng bất thành.
Người xếp hàng phía sau đục hàng rào bằng cây để vòng lên chặn đầu.
Bị bảo vệ doạ không phát tích kê mua hồ sơ, những người này đành quay lại chui qua hàng rào len vào giữa.
Không ai chịu nhường ai, người xếp hàng phía trước phát cáu vì bị đẩy từ sau lưng. Một phụ nữ bị chen lấn đứng lọt thỏm trong đám đông.
Lãnh đạo trường không bằng lòng với sự mất trật tự của hàng trăm phụ huynh nên đã bắc loa thông báo huỷ buổi bán hồ sơ.
Nhiều người chỉ còn biết đứng ngao ngán, thẫn thờ tiếc nuối và chờ buổi bán hồ sơ sắp tới

 

Ảnh: VnExpress

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu