Ba Lan là một quốc gia có nhiều người dân theo đạo Thiên chúa giáo. Hôm nay (27/02/2014) ở Ba Lan người ta gọi ngày này là ngày thứ 5 (thoải mái) ăn béo. Theo lịch của những người theo đạo Thiên chúa giáo, ngày hôm nay là ngày thứ 5 cuối cùng trước "Đợt ăn kiêng". Chỉ còn 1 tuần nữa là hết carnaval, sau đó người dân theo đạo Thiên chúa sẽ cố gắng ăn kiêng, coi như đó là một sự cống hiến, tức là cho đến tận đợt Lễ Phục sinh, vậy nên ai ai cũng tự đặt ra cho mình nhiệm vụ là phải cố gắng sống trong các điệu kiện rất khiêm tốn. Những thú vui tạm hoãn lại, để răn đe cho bản thân. Phong tục này được coi trọng ở Ba Lan và những vùng Thiên chúa giáo của Đức.
Lễ Phục sinh là những ngày lễ di động. Đợt Lễ này luôn được bắt đầu từ ngày Chủ nhật đầu tiên, sau khi mặt trăng có hình nguyệt (trăng tròn). Do vậy Ngày thứ 5 béo hàng năm cũng không cố định. Năm 2014 này, nó rơi vào ngày 27.02. Năm 2015 sẽ là ngày 12.02. Tiếp đó năm 2016 là ngày 04.02, năm 2017 là ngày 23.02, năm 2018 là ngày 08.02 và năm 2019 sẽ là ngày 28.02.
Ngày kỷ niệm này tượng trưng cho sự ra đi của Mùa Đông và bắt đầu một Mùa Xuân. Do vậy trong ngày hôm nay chúng ta có thể thoải mái trong chuyện ăn uống và cả những thú vui khác nữa. Từ xưa, trong ngày này, người ta ăn rất nhiều đồ có các chất béo, thoải mái ăn thịt và uống rượu vang. Sau đó ăn món tráng miệng là những chiếc bánh rán béo ngậy. Trước đây bánh rán được làm bằng bột mỳ và luôn được tưới một lớp mỡ lợn rất dầy. Dần dần người ta chuyển kiểu bánh rán này sang thành loại bánh ngọt, tuy vẫn còn rất nhiều chất béo, vì được rán trong một chảo mỡ đầy, sau đó được tưới một lớp đường. Có thể thêm những hạt hoa quả khô.

Trong những ngày tiếp theo của mùa Xuân này chúng ta cũng sẽ có những ngày lễ như sau: Ngày 04.03 sẽ là ngày ăn cá ướp dấm, để ăn mừng ngày cuối cùng của carnaval. Sau ngày này, tức là từ ngày 05.03 sẽ bắt đầu "Đợt Đại kiêng". Ngày 13.04 là Chủ nhật Rước cây cọ. Ngày 17.04 sẽ là ngày Đại thứ Năm, ngày 18.04 là Đại thứ sáu, ngày 19.04 là Đại thứ Bảy. Chủ nhật 20.04 là ngày Lễ Phục sinh. Lễ phục sinh kéo dài đến thứ Hai Lễ Phục sinh, tức là ngày 21.02 cũng sẽ là ngày nghỉ lễ. Hết Lễ phục sinh lại tha hồ vui chơi.
Do vậy, ngày hôm nay chúng ta có thể mua cho gia đình mình cả một rổ bánh rán để cùng ăn và để tiếp khách. Chúc các độc giả của Quê Việt có một ngày thật vui vẻ và... ngon miệng.
Ngô Hoàng Minh