Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Thử 'vật hình trụ bí ẩn' trên người tình nguyện

25/10/2009 6 phút đọc Bích Ngọc
“Vật hình trụ bí ẩn” tạo hiệu ứng lạnh buốt nơi người thử nghiệm có phải là hiện tượng bí ẩn? Theo các chuyên
Thử 'vật hình trụ bí ẩn' trên người tình nguyện
“Vật hình trụ bí ẩn” tạo hiệu ứng lạnh buốt nơi người thử nghiệm có phải là hiện tượng bí ẩn? Theo các chuyên gia, cần được thử nghiệm trên nhiều người tình nguyện và có kết luận mang tính định lượng thì mới xác thực...

Báo Đất Việt (số 426, ngày 16/10) giới thiệu các nhà khoa học Việt Nam vừa sản xuất thành công vật hình trụ bí ẩn (hay còn có tên là “bộ nạp và điều hòa năng lượng sống”) có tác dụng đối với một số bệnh. Sau khi báo đăng, nhiều ý kiến phản biện cho rằng, cần nghiên cứu trên nhiều góc độ để khẳng định tác dụng của bộ nạp này.

 

Cần thử nghiệm lâm sàng

 

Bác sĩ (BS) Dương Đình Phúc, Phó chủ nhiệm khoa Tâm thần kinh, Bệnh viện Quân đội 354, cho biết: “Thông thường, người ta cũng có thể chữa bệnh bằng cách tạo ion trong cơ thể. Tuy nhiên, với “bộ nạp và điều hòa năng lượng sống” mà các nhà khoa học Việt Nam vừa chế tạo và giới thiệu rằng, có thể tạo dòng điện vào cơ thể thì bản thân tôi chưa rõ. Hơn nữa, tác động ở mức độ nào, cường độ bao nhiêu chưa cụ thể”.

Cần thử "vật hình trụ bí ẩn" trên bệnh nhân tình nguyện.

Tuy nhiên, về nguyên lý thông thường, theo BS Phúc, nếu tạo dòng điện thông qua cơ chế ion, khi dòng điện vào trong cơ thể có thể điện phân, tạo ra một số ion nên cũng có thể gây tác dụng với một số bệnh mạn tính không nhiễm khuẩn, không chỉ riêng với huyết áp, mà cả với bệnh khớp và một số bệnh khác.
 

Để một kết quả nghiên cứu về y học được áp dụng rộng rãi đều phải có thử nghiệm trên người và có kết luận mang tính định lượng. Song, các nghiên cứu khoa học nếu muốn thử nghiệm trên người đều phải có đơn tình nguyện của người bệnh. “Trong trường hợp này, tác giả nên có đề nghị phối hợp với các bệnh viện để phối hợp trong điều trị các bệnh hiểm nghèo”, BS Phúc gợi ý.

 

Vật hình trụ tạo nên “năng lượng sinh học”?

 

Vẫn theo BS Phúc, về lý thuyết, việc tạo một dòng diện đưa vào cơ thể cũng không quá phức tạp nếu hai vật kim loại này có chênh lệch nhau về mặt điện thế. Song, muốn biết được phải đo, còn dòng điện bao nhiêu phải tính từ chênh lệch điện thế và điện trở trong cơ thể người mới có thể tính được dòng điện. Dòng điện này có tác dụng bằng từ trường hay bằng cơ chế ion thì cần phải nghiên cứu tiếp. Tuy nhiên, phải thử nghiệm trực tiếp trên bệnh nhân mới có thể kết luận được tác dụng theo cơ chế nào.

 

Từng tìm hiểu các tài liệu liên quan đến “vật hình trụ bí ẩn” mà các Pharaoh Ai Cập thường mang trên tay, cũng như tài liệu của các nhà khoa học Nga cùng với những giải thích xung quanh hiện tượng kỳ lạ từ vật kim loại này, GS Nguyễn Xuân Chánh, khoa Vật lý, Đại học Bách khoa Hà Nội, thận trọng khi đưa ra ý kiến của riêng mình. Ông cho rằng: “Không thể dùng lý thuyết vật lý đơn thuần như việc tạo ra dòng điện để giải thích sự tác động của một vật bằng kim loại lên sức khỏe con người”.

 

Về nguyên lý, nếu giải thích một bên là hợp kim đồng có thế điện cực dương 0,76V, kẽm kim loại có thế điện cực là âm 0,36V, nối hai cực này với nhau thông qua dây dẫn chính là cơ thể người thì sẽ tạo một dòng điện chạy qua, nghe thì hợp lý.

 

Tuy nhiên, vì sao nó gây ra hiện tượng thấy buốt ở các ngón tay, rồi mạch tăng; cảm giác thanh thoát, ấm áp dị thường lan tỏa khắp thân thể … lại là một chuyện khác. Ở góc độ này, người ta thường nghĩ đến vấn đề về năng lượng sinh học, không nên vận dụng kiến thức vật lý thông thường để giải thích”. 

 

* Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người: Không nên thần tượng hóa quá mức

Về lý thuyết, các tác dụng của “vật hình trụ bí ẩn” là hoàn toàn có cơ sở. Cứ hai kim loại có bản chất khác nhau khi cầm trên tay người (vật trung gian, hơn nữa bàn tay con người lại có mồ hôi, tạo môi trường ẩm ướt) thì đều sinh ra dòng điện nhất định.

Việc sinh ra dòng điện dạng như thế này rất dễ. Ví dụ: vắt chút nước chanh vào chậu thau đồng đựng nước, sau đó cho một thỏi kẽm vào, chỉ cần khuấy nhẹ sẽ thấy hiện tượng sủi bọt. Điều đó cho thấy có phản ứng giữa các kim loại, dòng điện đã được sinh ra. 

Khoa học chứng minh, với dòng điện nhẹ thì chúng có tác dụng nhất định đối với việc chuyển hóa một số chất trong cơ thể như máu, tuần hoàn não…, kích thích sự mọc tóc, lên da non. Nguyên lý cổ điển này đã được ứng dụng nhiều cho các máy gây tê, thậm chí là sốc điện khi cấp cứu.

Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tham khảo chứ không phải là phương thức chữa bệnh thay thế hoàn toàn cho các phương pháp khác. Tuyệt đối tránh thần tượng hóa, tôn thờ quá mức phương pháp này để bỏ qua việc điều trị sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

Lưu ý, mỗi con người có một thể trạng khác nhau, vì vậy, phản ứng với dòng điện từ “vật hình trụ bí ẩn” này cũng sẽ khác nhau. Có người khi sử dụng sẽ có tác dụng, có người lại không. Chính vì vậy, trước khi đưa sản phẩm ứng dụng đại trà, cần có sự kiểm chứng trên nhiều đối tượng để tránh việc sùng bái thái quá về sản phẩm.

* TSKH Vũ Công Lập, Viện trưởng Viện Vật lý y sinh học:  Cần công bố những tiêu chí cụ thể

Việc sử dụng nguồn điện trong y tế với tác dụng kích thích cơ thể cần có những tiêu chí cụ thể, như thời gian, công suất…, chứ không thể định tính chung chung, hậu quả sẽ khó lường!

* GS Đào Vọng Đức, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người: Cần có hội đồng khoa học thẩm định

Đã là sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người, cần có hội đồng khoa học thẩm định đúng chuyên môn, trước khi công bố bán rộng rãi.

Quang Anh (thực hiện)

 
Bích Ngọc (Đất việt)
Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu