| Vào những ngày cao điểm bến xe Miền đông đón nhận mỗi ngày trên 6000 thí sinh và phụ huynh về thành phố dự thi. Ảnh: Phạm Văn |
Mướt mồ hôi đưa con đi thi
“Ráng lên con, hai ngày ngồi trên xe còn chịu được mà”, vừa đặt chân xuống bến xe miền Đông, anh Đặng Văn An động viên con gái. Trần Thị Nguyệt, con gái anh năm nay thi vào trường đại học Sài Gòn. Hai cha con gói gém hành lý ra bến xe Vinh từ lúc 4 giờ sáng. Hành trình từ Vinh vào TP.HCM kéo dài gần hai ngày một đêm. “Nhà làm nông, Nguyệt là con gái đầu, chuyến thi này có ý nghĩa bước ngoặt, là hy vọng đậu đại học thì nó không phải làm nghề cực khổ như bố mẹ”, anh An cho biết.
Tâm sự của anh An cũng là nỗi niềm của những thí sinh, phụ huynh sau hành trình dài vào TP.HCM dự thi đại học. Mang theo những vất vả, mệt nhọc là niềm ao ước đổi thay cuộc sống từ công sức 12 năm đèn sách. Anh Nguyễn Văn Thắng cùng con trai đến từ Gia Lai, chia sẻ: “Cháu dự thi cả 2 đợt cao đẳng và đại học nên hai bố con phải ở trọ chừng nửa tháng, phải xuống sớm hơn dự kiến để sắp xếp. Các cháu sinh viên đã giới thiệu chỗ trọ giá rẻ cho bố con tôi. Như vậy là tôi yên tâm rồi”.
Đội trưởng của ba trạm chốt ở bến xe Miền đông, Miền tây và ga Sài Gòn cho biết: vào những ngày này thí sinh ồ ạt đổ về nhiều, nên các đội luôn huy động quân số tối đa để trực. Từ ngày 25.6 đã triển khai trực thêm ca đêm. Những thí sinh đến bến ban đêm sẽ được bố trí cho ngủ lại miễn phí, sáng hôm sau sẽ hướng dẫn các bạn về địa điểm thi.
Trong các chiến sĩ tiếp sức mùa thi, có đến gần 50% là sinh viên năm nhất. Đa phần các bạn là những thí sinh cách đây 1 năm còn chân ướt chân ráo lên thành phố dự thi, được các chiến sĩ tiếp sức tình nguyện hướng dẫn nhiệt tình, nay quay trở lại tiếp sức cho những thí sinh mới.
Khắp nơi tiếp sức mùa thi
| Chiến sĩ tình nguyện hướng dẫn phụ huynh và thí sinh đường đi và nhà trọ để thuận tiện cho việc thi cử. Ảnh: Phạm Văn |
Năm nay, cụm thi TP.HCM có hơn 593.000 lượt thí sinh dự thi. Ban chỉ đạo tuyển sinh bộ Giáo dục và đào tạo phía Nam đã có công văn gửi UBNDTP, các sở, ban ngành tại cụm thi TP.HCM đề nghị phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất, đặc biệt là về giao thông, điện, an ninh trật tự, cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010.
Ông Quách Hải Đạt, giám đốc trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP.HCM, cho biết trung tâm đang hỗ trợ thông tin nhà trọ cho các thí sinh tại ba địa điểm: 193 Nguyễn Xí (phường 26, quận Bình Thạnh), trung tâm Hỗ trợ sinh viên (33 Nguyễn Minh Khai, quận 1) và đại học Sư phạm kỹ thuật (đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức).
Hiện còn hơn 6.000 chỗ trọ miễn phí trải rộng khắp các địa điểm thi, sẵn sàng tiếp đón các sĩ tử và phụ huynh đi cùng. Lực lượng tiếp sức mùa thi sẽ giới thiệu nhà trọ giá rẻ cho thí sinh. Giá nhà trọ giao động khoảng 15.000 đến 30.000 đồng/người/ ngày. Những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trung tâm sẽ giới thiệu đến những chỗ ở miễn phí.
Ngoài ra, tại các điểm tiếp sức mùa thi ở các bến xe, nhà ga vẫn còn 4.000 vé xe buýt, 300.000 suất cơm, hàng chục ngàn tấm bản đồ để phát hoàn toàn miễn phí cho các thí sinh, ông Đạt khẳng định.
Riêng các thí sinh thi tại khu vực quận 9 và Thủ Đức, trung tâm Quản lý kí túc xá đại học Quốc gia TP.HCM sẽ cung cấp chỗ trọ với giá 10.000 đồng/thí sinh/ngày, và 20.000 đồng/phụ huynh/ngày.
Ông Trần Thanh An, giám đốc trung tâm, cho biết: “Mùa tuyển sinh năm nay, kí túc xá giành 3.000 chỗ trọ cho các thí sinh dự thi. Thí sinh chỉ cần mang theo giấy báo dự thi, phụ huynh có bản chứng minh nhân dân photo là được xét vào ở. Mọi khó khăn có thể liên hệ phòng công tác sinh viên (điện thoại: 083.724.2265) để được hỗ trợ”.
Hà Nội: Mọi thứ đã sẵn sàng
Đến hẹn lại lên, hôm 1.7 các sĩ tử từ khắp mọi tỉnh thành đã về Hà Nội để nghỉ ngơi, ổn định tinh thần chuẩn bị “vượt vũ môn”.
Thời tiết Hà Nội hôm này dù chưa nóng lắm nhưng tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm lại được “hâm nóng” khi trong bến xe, dọc hai bên đường ngoài bến các em học sinh và người nhà đứng kín. Anh Nguyễn Xuân Thành (xe ôm bến Mỹ Đình) cho biết, hai ngày hôm nay chủ yếu chạy khách là học sinh các tỉnh, rất nhiều phụ huynh còn mang cả gạo nếp, trưng để “tẩm bổ”, tiết kiệm cho con trong những ngày thi. Theo ghi nhân, với số lượng hàng nghìn sĩ tử, cộng thêm lực lượng xe ôm “bao vây”, tình trạng hỗn độn, mệt mỏi khó tránh tại các bến xe.
| Miền Bắc có thể nắng nóng trong đợt thi ĐH lần 1 Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày mai miền Bắc bắt đầu đợt nắng nóng mới, kéo dài khoảng 5 ngày. Theo đó, hai ngày thi ĐH đợt 1 sẽ nóng 37-38 độ C. Các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Bắc, Trung Trung bộ có thể xuất hiện nắng nóng 38 - 39 độ C. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất trong ba ngày này lên đến 37 - 38 độ C. Thời gian nắng nóng diễn ra từ 8h đến 16h trong mỗi ngày thi. Khu vực miền Nam nhiệt độ sẽ dao đông khoảng 34 - 35 độ C. Tuy nhiên, cũng theo dự báo thời điểm chiều tối ở cả ba miền rất dễ xuất hiện mưa và giông do đó thí sinh và người nhà ngoài hạn chế đi nắng, cần chủ đông tránh mưa. |
Ngoài lực lượng người nhà và sĩ tử, xuất hiện không thể thiếu tại các bến xe những ngày này là lực lượng thanh niên tình nguyện. Thành đoàn Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 7.000 sinh viên, thanh niên tham gia tiếp sức mùa thi. Ngoài 54 đội sinh viên tình nguyện của các trường còn có các hội đồng hương của các địa phương... Bên cạnh việc đón tiếp, tư vấn cho thí sinh, thành đoàn Hà Nội cũng tăng cường tập hợp danh sách các nhà trọ miễn phí và nhà trọ giá rẻ cho thí sinh, được biết, có khoảng 1.000 chỗ trọ miễn phí và hơn 35.000 chỗ trọ giá rẻ.
Trước đó, FPT - Aptech (đại học FPT) tặng 1.000 chỗ ở miễn phí cho thí sinh dự thi đại học năm 2010 với điều kiện vật chất khá đầy đủ. Làng sinh viên Hacinco có 300 chỗ, kí túc xá đại học Sư phạm Hà Nội (136 Xuân Thủy, Cầu Giấy) có 600 chỗ và kí túc xá đại học Bách khoa (số 1, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng) có 100 chỗ. Tại kí túc xá Mễ Trì, đại học Quốc gia Hà Nội (182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân) có 1.200 chỗ trọ miễn phí, ưu tiên thí sinh có hoàn cảnh khó khăn và 800 chỗ trọ giá rẻ 15.000đồng/ngày.
Công ty Điện lực thành phố Hà Nội cũng đã có thông báo không cắt điện cao, trung, hạ thế toàn thành phố Hà Nội trước 2 ngày và trong thời gian diễn ra các đợt thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2010.
Theo sở Giao thông vận tải Hà Nội, trong những ngày thi, thành phố sẽ tạm cấm các loại xe ôtô tải (từ 1 tấn trở lên) và xe chở khách từ 30 chỗ trở lên (trừ xe buýt, xe thu gom rác, xe giải quyết sự cố) đi trong giờ cao điểm buổi sáng từ 5 – 8 giờ, buổi trưa từ 10g30 – 13g30 và buổi chiều từ 15g30 – 19 giờ trên nhiều tuyến đường. Đồng thời cấm tất cả các loại phương tiện không được đỗ, dừng dưới lòng đường khu vực cổng các địa điểm thi.
| Có 93 điểm thi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế Theo thông tin từ ban tuyển sinh đại học Huế ngày 1-7 cho biết, kỳ thi tuyển sinh năm nay sẽ được tổ chức tại 93 điểm thi trên địa bàn thành phố Huế và các vùng lân cận. Trong đó, đợt 1 diễn ra từ 4 -5.7, có 23 điểm với 559 phòng thi. Số thí sinh đăng ký dự thi trong đợt này là 20.780 thí sinh. Đợt thi thứ 2 diễn ra từ 9 - 10.7 với gần 42.000 thí sinh đăng ký dự thi, sẽ được tổ chức tại 63 điểm thi với hơn 1.200 phòng thi.Ông Nguyễn Hoàng - Trưởng ban đào tạo đại học Huế cho biết: "Mặc dù đã có quy định không sử dụng những phòng thi không đạt chuẩn nhưng do lượng thí sinh dự thi lớn (62.500 hồ sơ đăng ký), nhất là ở đợt thi thứ 2 nên Đại học Huế buộc phải sử dụng phòng học của các trường tiểu học trên địa bàn". Năm nay, điểm thi xa nhất tại Huế là Trường THPT Hương Vinh (huyện Hương Trà) và Trường THPT Hương Thủy (thị xã Hương Thủy) đều cách TP.Huế 8-10km. Cũng theo Ban Tuyển sinh Đại học Huế, mặc dù số thí sinh đăng ký dự thi năm nay ít hơn năm ngoái khoảng 5000 người, song số điểm thi và phòng thi lại tăng hơn năm ngoái. Lý do bởi năm nay, Bộ GD-ĐT quy định mỗi phòng thi chỉ được có tối đa 40 thí sinh để thắt chặt hơn tính nghiêm túc trong thi cử. Hồ Hương Giang |
Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính qui năm 2010 diễn ra trong ba đợt:
Đợt I: Ngày 4.7 và 5.7.2010, thi đại học khối A và V. Riêng thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn toán, lý, thi tiếp năng khiếu vẽ đến 8.7.2010.
Đợt II: Ngày 9 và 10.7.2010, thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu.
Riêng thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hoá (khối H, N thi văn theo đề thi khối C; khối M thi văn, toán theo đề thi khối D; khối T thi sinh, toán theo đề thi khối B; khối R thi văn, sử theo đề thi khối C), thi tiếp các môn năng khiếu đến 14.7.2010.
Đợt III: Ngày 15 và 16.7.2010 thi cao đẳng. Các trường cao đẳng có các môn năng khiếu thi đến 20.7.2010.
Lịch cụ thể với đợt I như sau:
| Ngày | Buổi | Môn thi |
| Ngày 3.7 | Sáng - Từ 8g00 | Làm thủ tục dự thi, |
| Ngày 4.7 | Sáng | Toán |
| Chiều | Lý | |
| Ngày 5.7 | Sáng | Hoá |
| Chiều | Dự trữ |
Lịch đợt II:
| Ngày | Buổi | Môn thi | ||
| Khối B | Khối C | Khối D | ||
| Ngày 8.7 | Sáng - Từ 8g00 | Làm thủ tục dự thi, | ||
| Ngày 9.7 | Sáng | Sinh | Văn | Văn |
| Chiều | Toán | Sử | Toán | |
| Ngày 10.7 | Sáng | Hoá | Địa | Ngoại ngữ |
| Chiều | Dự trữ | |||
Đối với hệ cao đẳng:
| Ngày | Buổi | Môn thi | |||
| Khối A | Khối B | Khối C | Khối D | ||
| Ngày 14.7 | Sáng - Từ 8g00 | Làm thủ tục dự thi, | |||
| Ngày 15.7 | Sáng | Vật lý | Sinh | Văn | Văn |
| Chiều | Toán | Toán | Sử | Toán | |
| Ngày 16.7 | Sáng | Hoá | Hoá | Địa | Ngoại ngữ |
| Chiều | Dự trữ | Dự trữ | Dự trữ | Dự trữ | |
Trung Dũng - Thanh Tuyền - Trọng Văn - Phạm Văn (SGTT)