Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Dừng hoạt động tiệm game gần trường học

29/07/2010 5 phút đọc Quang Phong
Từ ngày 30/8, tất cả các đại lý Internet gần trường học (từ mẫu giáo đến THPT) trên địa bàn TP Hà Nội sẽ bị dừng
Dừng hoạt động tiệm game gần trường học
Từ ngày 30/8, tất cả các đại lý Internet gần trường học (từ mẫu giáo đến THPT) trên địa bàn TP Hà Nội sẽ bị dừng hoạt động. Các đại lý khác cũng sẽ chỉ được phép hoạt động đến 23h hàng ngày.

Đây là một trong những nội dung kế hoạch thực hiện kế hoạch của UBND TP Hà Nội về Quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet tại các đại lý, được Sở TT-TT Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai vào ngày hôm qua (28/7). Từ ngày 16/8 tới, thanh tra liên ngành TP Hà Nội sẽ đồng loạt ra quân tiến hành thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm của các đại lý Internet trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó phòng văn hóa thông tin quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian qua, quận đã áp dụng thí điểm cài đặt phầm mềm quản lý Internet tại 32 đại lý game ở một số khu vực có nhiều đối tượng phức tạp vào chơi. “Với cách quản lý này, ngồi ở phòng làm việc chúng tôi cũng biết được hành vi của người chơi game ở tất cả các đại lý như vào game bạo lực, hay truy cập trang web có nội dung xấu hay mở quá 23h”, bà Hiền cho hay.

Tuy nhiên, theo bà Hiền, việc thuyết phục được các chủ đại lý đồng ý cho cài đặt phần mềm là rất khó khăn, bởi họ cho rằng việc này ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Vì thế, nhiều người đã thuê cài đặt phầm mềm khác hòng vô hiệu hóa phần mềm quản lý của quản lý của quận. Đây chính là nguyên nhân khiến việc thí điểm không mang lại hiệu quả như mong đợi. 

Tất cả các quán gam online gần trường học dưới 200m sẽ phải dừng hoạt động từ 30/8. Ảnh: Trung Kiên


Còn ông Văn Quốc Hưng, chuyên viên Phòng văn hóa – thông tin quận Hai Bà Trưng, nơi có tới 216 đại lý Internet, cho biết, dù đã tiến hành kiểm tra liên tục song phần lớn các chủ đại lý đều có thái độ không hợp tác. “Đứng ngoài cửa nghe thấy rõ âm thanh của cảnh chém giết trong game, muốn gõ cửa để vào lập biên bản song chủ quán không mở cũng đành chịu”, ông Hưng nói.

Theo ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội, thực tế qua nhiều lần kiểm tra cho thấy, có không ít chủ đại lý còn thách thức cả lực lượng thanh kiểm tra. “Do vậy, trước khi có quyết định chính thức của Bộ TT-TT về quản lý game online, từ ngày 1/8, Sở sẽ đề nghị các doanh nghiệp viễn thông mời chủ đại lý Internet tới ký cam kết, bổ sung vào hợp đồng thực hiện thời gian đóng cửa theo sau 23h theo quy định của UBND TP Hà Nội. Đồng thời, thành lập đội kiểm tra, rà soát, thống kê giấy phép trên toàn địa bàn. Hà Nội sẽ quyết tâm dừng hoạt động tất cả các đại lý Internet gần trường học (dưới 200 m)”, ông Bản nói và cho biết thêm: bắt đầu từ ngày 16/8, sẽ chính thức tiến hành thanh, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm của các đại lý. Đến ngày 30/8, Sở sẽ tiến hành sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện và tổ chức triển khai các hoạt động tiếp theo.

“Internet và game online là một ngành kinh doanh dịch vụ. Do vậy, mục đích hàng đầu của các chủ đại lý là lợi nhuận. Tuy nhiên, xã hội không thể chấp nhận được việc cố làm mọi cách để kiếm tiền, trong khi biết rõ tác hại của game online. Trong câu chuyện này, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà cung cấp và các đại lý. Tiếp đó là trách nhiệm của chính quyền các phường, xã”. (Tổng thư ký Hội khoa học giáo dục và tâm lý Hà Nội Nguyễn Đức Thạc)

Sẽ thành lập hội đồng thẩm định game online cấp bộ

Theo dự thảo lần thứ 9 của Quy chế quản lý trò chơi điện tử, để kiểm soát nội dung của các game online khi cấp phép, Bộ sẽ thành lập Hội đồng thẩm định game online cấp bộ, chứ không phải là cấp cục như hiện nay. Sự tham gia của nhiều bộ ngành chức năng sẽ đảm bảo tính chặt chẽ, khách quan cho việc thẩm định và cấp phép game online. Theo dự thảo này, những game chưa được cấp phép, kể cả việc đặt máy chủ ở nước ngoài đều được coi là bất hợp pháp nếu tiến hành kinh doanh ở thị trường Việt Nam.

Dự thảo cũng quy định phân loại trò chơi thành hai nhóm, một dành cho người từ 18 tuổi trở xuống và nhóm còn lại dành cho mọi lứa tuổi. Với người chơi, sẽ tiến hành việc cấm học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 vào quán Internet từ 8 - 17 giờ hàng ngày. Như vậy, cùng với quy định ngừng cung cấp dịch vụ tại các đại lý Internet sau 23h, thời gian để trẻ chơi game tại cửa hàng Internet chỉ còn rất ít. (Hà Vỹ)

 
Quang Phong (Đất Việt)
Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu