Khống chế cả thầy giáo để đánh học sinh
Thời gian qua, nhiều vụ bạo lực học đường có sự nhúng tay của các băng nhóm giang hồ bên ngoài.
Vào ngày 30.11 vừa qua, Huỳnh Hồng Ngọc, HS lớp 9 trường THCS Tân Hiệp (thị trấn Tân Hiệp, Châu Thành, Tiền Giang) đang học môn thể dục tại sân vận động Tân Hiệp, thì đã bất ngờ bị nhóm người lạ mặt kéo ra ngoài và cùng vây đánh.
Được biết, nhóm giang hồ này còn khống chế luôn cả thầy giáo dạy thể dục.
Trường hợp HS Đặng Hoàng Tiến của trường THPT Lê Thị Hồng Gấm (Q.3 TP.HCM) cũng đã bị băng nhóm HS của trường khác truy đuổi và chém tử vong ngay trên đường Tú Xương vào chiều 18.11.
“Trước đây, từng nhiều lần xảy ra việc các băng nhóm bên ngoài đứng canh trước cổng để đánh HS trường tôi. Nhưng gần đây, chúng tôi đặc phái một giáo viên to cao, vốn là võ sư, đứng ngay trước cổng mỗi khi HS tan học để đảm bảo an toàn cho HS”, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó hiệu trưởng trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM) cho biết.
|
|
Ông Hùng cho biết thêm, HS chơi theo băng nhóm để được bảo kê và an toàn.
“Trường em băng nhóm cũng không ít đâu. Có một HS lớp 10 lỡ dại gây gổ với một HS khác khối 11, là thành viên của một băng có tiếng dữ dằn bên ngoài. Vậy là HS lớp 10 này sống không yên vì đi đâu cũng bị một nhóm ở ngoài phục đánh. Bạn đó phải nghỉ học một thời gian và cuối cùng phải nhờ đến “đại ca” của một nhóm trong trường đứng ra hòa giải”, H, một HS trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.11, TP.HCM) kể.
H. nói thêm em cũng có một người bạn trước đây rất ngoan hiền, nhưng sau này bắt đầu đi lại với một nhóm chuyên gây gổ trong trường, riết rồi thành “anh hai” lúc nào không hay.
“Thằng bạn em dặn nó đã gia nhập nhóm trên thì em có bị ai ăn hiếp cứ báo một tiếng, nó lo!”, H. nói.
Theo thạc sĩ Nguyễn Hữu Long, giảng viên tâm lý học trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM, do thời gian học tập quá nhiều dẫn đến những cảm giác “ức chế” và “bức bí” từ phía HS nên xung đột bằng tay chân cũng là cách để các em giải tỏa căng thẳng theo phương châm “nhanh - gọn - nhẹ” và “sướng tay - sướng chân - đã con mắt”.
| “Trường chúng tôi cũng mới tổ chức một buổi giao lưu với Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (Trung ương Đoàn). Hôm đó, HS trường tôi đã khóc hàng loạt vì xúc động. Càng có nhiều hoạt động như thế, tôi dám chắc rằng HS sẽ hướng đến những hành vi tích cực”, cô Trần Thị Kim Thu, nguyên Phó hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM), khẳng định. |
“Trước đây, trường tôi cũng có hiện tượng kéo băng lập nhóm nhưng sau này thì không còn nữa, vì chúng tôi đã điểm mặt các thủ lĩnh ngay khi mới chớm lên. Sau đó, Ban giám hiệu mời các em lên nói chuyện, làm công tác tư tưởng ngay”, thầy Nguyễn Mạnh Hùng, Phó hiệu trưởng trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM) chia sẻ.
Ông Hùng nói hễ thấy những em nào chuyên môn tụ tập, lôi kéo HS khác hút thuốc trước cổng trường là Ban giám hiệu gọi lên nhắc nhở và mời phụ huynh lên trường để cảnh báo.
|
|
Trường THPT Marie Curie đang áp dụng hình thức sổ liên lạc điện tử rất hữu hiệu. Cụ thể là hễ có bất kỳ động tĩnh nào của HS, thì phụ huynh đều biết thông qua tin nhắn trên điện thoại di động.
“Chẳng hạn hôm nay em A không học bài, em B hút thuốc ở cổng trường thì cuối ngày phụ huynh sẽ biết việc đó ngay, thông qua tin nhắn của trường gửi qua điện thoại di động”, thầy Hùng giải thích.
Thầy Hùng cũng đề cao vai trò của các Trung tâm tư vấn học đường trong việc hạn chế vấn nạn bạo lực trong HS.
Trong khi đó, cô Trần Thị Kim Thu, nguyên Phó hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1 TP.HCM) cho rằng cần tăng cường vai trò của Đoàn trường trong việc ngăn chặn bạo lực học đường.
| |
Cụ thể là đoàn trường nên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa để hướng HS vào những việc làm tốt đẹp.
“Chúng tôi có đề nghị mỗi đầu năm là hễ gặp bất cứ chuyện gì, các em HS không được tự giải quyết mà phải báo cho giám thị, giáo viên chủ nhiệm hoặc Ban giám hiệu. Và các em HS trường tôi đã làm việc này rất tốt, giúp hạn chế những vụ đánh nhau”, cô Thu cho biết.
Cô Thu cũng đánh giá cao giải pháp các trường phối hợp nhiều hơn nữa với Trung tâm Thanh thiếu niên miền nam của Trung ương Đoàn, tổ chức các buổi giao lưu, nói chuyện theo chủ đề hành vi ứng xử trong cuộc sống, trong học đường.
“Trường chúng tôi cũng mới tổ chức một buổi giao lưu với Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam và hôm đó, HS trường tôi đã khóc hàng loạt vì xúc động. Càng có nhiều hoạt động như thế, tôi dám chắc rằng HS sẽ hướng đến những hành vi tích cực”, cô Thu khẳng định.
Còn Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hữu Long thì cho rằng muốn giảm nạn bạo lực học đường, trước hết, lĩnh vực giáo dục gia đình cần được quan tâm đúng mực. Theo đó, cha mẹ phải thực sự là những người bạn, những người đáng tin cậy của con trẻ.
“Đồng thời, nhà trường cần quan tâm nhiều hơn đến các môn học liên quan đến việc dạy làm người. Các tổ chức đoàn thể xã hội cần có những sân chơi phù hợp với lứa tuổi nhằm giúp HS giải tỏa căng thẳng không cần thiết”, Thạc sĩ Long nhấn mạnh.
Trí Quang (Thanh niên)


