Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Vẫn lúng túng chuyện nghệ sĩ “thả rông” 3 vòng cơ thể?

19/04/2011 9 phút đọc Hồng Nhung
Trong thời gian gần đây, công chúng trong các buổi biểu diễn liên tiếp chứng kiến những bộ trang phục “thiếu vải”
Vẫn lúng túng chuyện nghệ sĩ “thả rông” 3 vòng cơ thể?

Trong thời gian gần đây, công chúng trong các buổi biểu diễn liên tiếp chứng kiến những bộ trang phục “thiếu vải” của một số nghệ sĩ làm "bỏng mắt" người xem. Trang phục "siêu mỏng, siêu hở" đang trở thành trào lưu trong cách phục trang của nhiều ca sỹ, người mẫu. Từ trước đến nay, như đã trở thành thông lệ, người mặc những trang phục "siêu hở" đó thì trở thành chuyện "thường ngày ở huyện", còn những người bị xử lý chỉ là "xưa nay hiếm". Và trong Dự thảo Nghị định về hoạt động biểu diễn nghệ thuật vừa được đưa ra hội thảo mới đây, việc quy định về phục trang của nghệ sỹ khi tham gia biểu diễn vẫn là vấn đề chưa có đột phá.

 

 Trang phục “mát mẻ” khiến nghệ sỹ dễ gặp sự cố “lộ hàng”

"Cởi, hở, lộ" thành ... mốt?

Khán giả đã quá "nhức mắt" với trào lưu ăn mặc "mát mẻ" của các nghệ sĩ. Đã có những sự cố của sao khiến Ban tổ chức chương trình bị phạt, thậm chí nghệ sĩ biểu diễn cũng nhận "án phạt". Nhưng những scandal từ trang phục vẫn cứ tràn lan. Dường như người ta cố tình khoe thân để mong tìm thấy sự khác người đồng nghĩa với sự nổi tiếng, nhằm lôi kéo khán giả.

Một thời gian ngắn liên tiếp có những tên tuổi gắn với sự cố "cởi, hở, lộ" như Thu Minh nude trong album "Giác quan thứ 6", Hiền Thục mặc áo quá ngắn hở 2/3 áo ngực, Minh Hằng, Kiều Như mặc đồ trong suốt như chỉ vận đồ lót khiến khán giả phải đỏ mặt. Dường như, cứ được cư dân mạng bàn tán nhiều thì ca sĩ càng nổi tiếng, sô diễn cũng tăng theo những sự cố đó. Mặc dù có quy định về việc ăn mặc của ca sĩ không được trái thuần phong mỹ tục nhưng để có sự nổi tiếng, các nghệ sĩ sẵn sàng "vượt rào".


Ông Phạm Đình Thắng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH.TT&DL) cho rằng, tình trạng trang phục hở hang không những phổ biến mà có xu hướng tăng là do có sự "vênh" trong công tác quản lý. Thực tế, có nhiều chương trình nghệ thuật (phần lớn là truyền hình trực tiếp) do các đài thẩm định và cấp phép. Vấn đề đầu tiên nhà đài quan tâm là "đảm bảo yếu tố kỹ thuật", nghĩa là âm thanh phải chuẩn còn ăn mặc thế nào, ngắn, hở ra sao trên sân khấu... không quan trọng.

Đã có những chương trình, gặp sự cố trong trang phục của nghệ sĩ và bị phạt nhưng những tình huống như vậy đếm trên đầu ngón tay, mức phạt cũng "dễ chịu" nên nghệ sĩ vẫn... thoải mái. Còn nhớ, Vũ Thu Phương trong chương trình "Đêm của phong cách" đã đứng như trời trồng với bộ ngực trần trên sân khấu do trang phục bị tụt trong vòng 50 giây. Khán giả đỏ mặt với pha trình diễn ngoài kịch bản đó, và một số những trang phục biểu diễn khá hớ hênh nên chương trình này chịu mức phạt 9 triệu đồng.

 "Các nghệ sỹ cần có trách nhiệm với bản thân"

Ông Vương Duy  Biên, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH.TT&DL cho  biết: "Quy định người biểu diễn nghệ thuật chặt chẽ về áo dài bao nhiêu phân, váy mặc dài bao nhiêu phân rất khó. Váy với người này thì ngắn, với người khác lại là dài. Nên không thể mang thước ra để đo cụ thể với từng người được. Trên thế giới, các nước cũng chưa hề có quy định quá cụ thể về cách ăn mặc khi tham gia biểu diễn. Do vậy Cục mới chỉ đề ra là ăn mặc phải phù hợp với thuần phong mỹ tục".


Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, dù không quy định rõ ràng nhưng người biểu diễn cần mặc cho phù hợp với thuần phong mỹ tục mà mọi tầng lớp nhân dân đều chấp nhận được. Các nghệ sỹ phải có ý thức, trách nhiệm với bản thân. Đứng trước công chúng để biểu diễn những cái hay cái đẹp thì phải ăn mặc làm sao xã hội chấp nhận được và thấy đó thực sự là nghệ thuật. "Truyền thống của mình là gì, ý thức công dân, đạo đức là gì thì mỗi người đều đã được đào tạo ngay từ trong trường phổ thông rồi", ông Biên nói.

Lâu nay, ranh giới giữa ăn mặc gợi cảm và ăn mặc phản cảm vẫn luôn mong manh. ông Biên cũng đồng tình khi cho rằng việc đánh giá trang phục của nghệ sỹ kín- hở bao nhiêu là gợi cảm và đến một mức độ nào thì bị coi là phản cảm vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Ví dụ, ảnh nude được thế giới coi là nghệ thuật thì ở ta chưa chắc nhiều người đã coi đó là nghệ thuật. Aỏo hở ngực có thể với thế giới là bình thường nhưng về với nước mình thì phải điều chỉnh. Và nếu người biểu diễn nghệ thuật không thể ý thức được điều đó, họ cố tình không hiểu, cố làm mọi người chú ý, tự tạo scandal bằng việc mặc trang phục gây phản cảm,  cố tình "lộ hàng" thì sẽ bị xã hội lên án và bị cơ quan chức năng xử lý. Nhẹ là nhắc nhở, cảnh cáo và nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị đình chỉ không cho công diễn.


Ông Biên cũng chia sẻ, người nghệ sỹ ăn mặc giữ được nét đẹp của truyền thống nhưng cũng cần phải tiếp thu tinh hoa của thế giới. Ví dụ: trình diễn múa bụng, trình diễn bikini... Có những loại hình nghệ thuật yêu cầu trang phục không phù hợp với truyền thống Việt Nam nhưng nó đẹp và hay thì xã hội cần phải có cái nhìn cởi mở, lành mạnh để nó không bị xa lánh với công chúng. "Con mắt của người trong nghề sẽ nhận biết được đâu là sự cố tình "khoe hàng" nhưng cũng có thể nhận thấy độ tinh tế trong cách ăn mặc của nghệ sỹ, khoe được vẻ đẹp của cơ thể. Biểu diễn nghệ thuật với khiêu dâm là khác nhau, nếu quá đà sẽ bị xử phạt", ông Biên nói.

Trao đổi với báo giới ông Lê Tiến Thọ, Thứ trưởng Bộ VH.TT&DL cho biết: "Trong tất cả các hoạt động văn hóa đều phải có thanh tra văn hóa. Các sở VH.TT&DL địa phương phải tăng cường kiểm tra. Có thể, có những hành động mà các nghệ sĩ nói là sự cố, nhưng sự cố đó lặp đi lặp lại nhiều lần thì đó là bản chất. Vì thế, phải tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra, chứ không được cứ cấp xong, thả nổi".

 
Vương Hà - Thành Huế (ĐS&PL)

Săm soi thái quá

Nhiều nhà quản lý cũng đồng tình với việc trang phục biểu diễn mang phong cách gợi cảm nhưng không phản cảm. Bởi nghệ sĩ là người chuyển tải cái đẹp thì trước tiên họ phải biết tôn trọng nghề nghiệp và công chúng. Không khán giả nào chấp nhận những những nghệ sĩ "khoe hàng", "đánh số" coi thường thẩm mỹ công chúng. Tuy nhiên, ranh giới giữa gợi cảm và hở hang cũng rất mong manh, khó phân định.

Ông Vương Duy Biên (Cục trưởng cục Nghệ thuật biểu diễn) cũng cho rằng: "Báo giới không nên để ý quá. ở một số chương trình, phong cách ăn mặc phải phù hợp nhằm khoe hình thể đẹp. Còn soi lộ nội y thì những vận động viên quần vợt... dính hết".

Thực tế, sự gợi cảm ở ta đôi khi cũng bị "soi" thái quá. Chẳng hạn như đêm nhạc "Lối cũ ta về" mới diễn ra ngày 15-17/4, khi ca sĩ Hồng Nhung mặc chiếc váy quây ngắn, gợi cảm hát với sự nhí nhảnh, sung sức đã có báo chụp hình Hồng Nhung và bình luận: "Hồng Nhung "teen hoá" nhí nhảnh và nhảy rất bốc khiến cho nhiều khán giả "đứng tim" vì lo sợ rằng chiếc váy quây của chị có thể bị...tụt". Sự cố không xảy ra nhưng hình ảnh của Hồng Nhung vẫn bị gắn với lời bình ác ý đó.

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu