Sau nhiều buổi họp căng thẳng, chiều 3/8, Học Viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (ÂNQGVN) chính thức công bố quyết định kỷ luật viên chức với Anh Thơ và Trọng Tấn, giảng viên khoa Thanh nhạc của học viện ở mức cảnh cáo.
Án phạt này sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét thi đua cuối năm của cả hai giảng viên, họ có thể không được tăng lương, thăng chức, ứng cử vào các vị trí quản lý và thậm chí bị bố trí công tác khác.
Bản quyết định của Học viện ÂNQGVN ghi rõ án phạt dựa trên công điện ngày 18/7.2012 của Bộ VHTT&DL do ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế ký về việc xem xét hành vi sai phạm của bà Lê Thị Thơ (Anh Thơ) và ông Vũ Trọng Tấn (Trọng Tấn) là giảng viên khoa Thanh nhạc của học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tự ý bỏ diễn khi tham gia chương trình biểu diễn tại nước CHDCND Lào, ngày 27/7. Trên cơ sở đó, Giám đốc Học viện đã ký quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật viên chức gồm 5 người, trong đó có Giám đốc, Phó Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng tổ chức và lãnh đạo khoa Thanh nhạc.
Sau khi tiếp nhận bản kiểm điểm và trực tiếp nghe tường trình của Anh Thơ và Trọng Tấn, hội đồng kỷ luật phân tích khuyết điểm một cách nghiêm minh, khách quan, có lưu ý đến thái độ tiếp thu, cầu thị của hai viên chức sau khi để sự việc xảy ra cũng như quá trình công tác trước đó của hai người này chưa từng để ra sai phạm nào và quyết định kiến nghị kình thức kỷ luật bằng việc bỏ phiếu kín. Kết quả cả 5/5 thành viên hội đồng đề nghị hình thức kỷ luật Cảnh cáo đối với Anh Thơ và Trọng Tấn.

Căn cứ vào kiến nghị của Hội đồng kỷ luật gửi lên, Học viện chính thức ra quyết định áp dụng hình thức kỷ luật Cảnh cáo đối với Anh Thơ và Trọng Tấn. Lý do: tự ý bỏ chương trình biểu diễn tối 18/7 tại Lào; không chấp hành sự phân công công tác của người có thẩm quyền, gây ảnh hưởng đến công việc chung của đơn vị. Thời hiệu thi hành kỷ luật là 12 tháng kể từ ngày 1/8/2012.
Như vậy, theo Luật cán bộ công chức sửa đổi, tại điều 58 về phân loại đánh giá công chức, nếu Anh Thơ và Trọng Tấn 2 năm liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có hai năm liên tiếp, trong đó 1 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và một năm không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bố trí công tác khác.
Ngoài ra, trong điều 82 về các quy định khác liên quan đến cán bộ, công chức bị kỷ luật, Anh Thơ, Trọng Tấn bị thiệt thòi nhiều quyền lợi, chẳng hạn thời gian nâng lương bị kéo dài 6 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực. Họ cũng sẽ không được nâng ngạch, xét vào diện quy hoạch, đào tạo hoặc bổ nhiệm trong vòng 12 tháng, cũng không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động vào vị trí cao hơn.
Ông Nguyễn thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý Cục NTBD, nêu quan điểm cá nhân: “Nếu áp dụng hình thức khiển trách thì quá nhẹ còn cảnh cáo lại quá nặng". Tới đây, Cục sẽ ra văn bản bổ sung hình phạt theo Nghị định 75. Bởi vậy, ngoài quyết định cảnh cáo, sắp tới là cấm diễn có thời hạn, Trọng Tấn, Anh Thơ sẽ còn bị phạt tiền.
Lê Thoa (Đất Việt)