Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

VFF chờ các ông 'bầu' hiến kế

28/09/2011 17 phút đọc Khoa Nguyễn
Không tổ chức đại hội bất thường nhưng theo đề nghị từ các ông “bầu”, Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ tổ chức
VFF chờ các ông 'bầu' hiến kế

Không tổ chức đại hội bất thường nhưng theo đề nghị từ các ông “bầu”, Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ tổ chức cuộc gặp với 28 ông chủ của 28 đội bóng hạng Nhất, V-League vào ngày mai 29/9 để bàn về những vấn đề nóng bỏng của bóng đá Việt Nam.

Tại Lễ tổng kết mùa bóng 2011, ông Nguyễn Đức Kiên chủ tịch đội Hà Nội ACB lên tiếng đòi VFF tổ chức đại hội bất thường mổ xẻ những yếu kém của VFF, của hạng Nhất, V-League và Cup quốc gia. Đề nghị này bị từ chối nhưng vài ngày sau đó, VFF quyết định tổ chức cuộc gặp với ông chủ của 28 đội bóng mạnh nhất Việt Nam với mục đích: lắng nghe ý kiến từ các ông chủ bóng đá đóng góp ý kiến hòng giải quyết những hạn chế về công tác tổ chức, trọng tài, nạn “đi đêm” đẩy giá cầu thủ, bản quyền truyền hình.

Trong chương trình nghị sự của cuộc gặp gỡ này, VFF dự kiến sẽ chủ động đề nghị các CLB công khai về tài chính để tránh những “nghi án tiền thưởng” khổng lồ được tung ra ở những thời điểm nhạy cảm – một trong những nguyên nhân được cho là có thể đem đến những tiêu cực. VFF cũng yêu cầu các ông “bầu” quan tâm đến bóng đá trẻ, quan tâm đến khán giả nhiều hơn nữa thay vì cứ chăm chăm đi tìm những hạn chế để rồi đưa ra những phản ứng tiêu cực.

VFF mong các ông bầu quan tâm đến khán giả. Ảnh: Hoàng Hà.
VFF mong các ông bầu quan tâm đến khán giả. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông “bầu” Lê Tiến Anh của đội Khánh Hòa dự kiến sẽ đăng đàn nêu ý kiến. Ông chủ của đội Khánh Hòa cho rằng, để tìm ra những giải pháp hợp lý nhất cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam, phải nhìn nhận từ thực tế khách quan. Theo ông Tiến Anh, nên tập trung vào hai nhóm: người tham gia cuộc chơi và người tổ chức cuộc chơi.

Với cách nhìn ấy, ông Tiến Anh phân những người tham gia cuộc chơi theo ba nhóm doanh nghiệp. Nhóm một gồm những doanh nghiệp mạnh thực sự, đam mê bóng đá thực sự. Nhóm hai gồm những doanh nghiệp làm bóng đá vì nhiệm vụ chính trị của địa phương, vì thành tích của mình. Nhóm ba gồm những ông chủ làm bóng đá theo trào lưu nhất thời tham gia làm bóng đá nhưng có nhiều mục đích ngoài bóng đá. Ông Tiến Anh cho rằng, ba hiện trạng trên tác động tới tính chuyên nghiệp của các CLB và cầu thủ. Tiến trình chuyên nghiệp hóa vì thế gặp khúc mắc từ hệ thống hạ tầng này.

Nhóm những người tổ chức cuộc chơi, “bầu” Tiến Anh, phân tích những hạn chế về cơ cấu tổ chức của VFF, và đưa ra các giải pháp về các vấn đề đang nóng vào thời điểm hiện nay như: trọng tài, chuyển nhượng, cơ chế thưởng cầu thủ, đăng ký trùng tên CLB và công tác đào tạo trẻ.

Ông chủ của Khánh Hòa có thể sẽ đăng đàn phát biểu nhưng nhiều ông “bầu” khác tỏ ý nghi ngờ tính hiệu quả của cuộc gặp này. Ở Lễ tổng kết mùa giải 2011, ông Nguyễn Đức Kiên của Hà Nội ACB không được mời dự. Nhưng trong chương trình nghị sự với 28 ông chủ bóng đá, ông Kiên sẽ được VFF mời phát biểu đầu tiên. Tuy nhiên, sau khi tuyên bố ký hợp đồng với Công Vinh, “bầu” Kiên đã đi công tác nước ngoài và chưa biết ông này có chắc chắn có mặt hay không.

Ngoài ông Nguyễn Đức Kiên, “bầu” Đức, “bầu” Trường nếu không chủ động, cũng sẽ được mời phát biểu. “Điều các CLB cần là VFF phải đổi mới một cách toàn diện, từ tư duy và cách làm chứ không đơn giản chỉ là một cuộc gặp với các ông chủ rồi xong. Các ông “bầu” sẽ phát biểu nhiều, đóng góp nhiều nhưng VFF có tiếp thu hay không, có thực hiện những “kế” được đóng góp hay không đó mới là quan trọng”. “Bầu” Đức nêu ý kiến.

Chung quan điểm với “bầu” Đức, ông chủ của đội Ninh Bình, Hoàng Mạnh Trường cho rằng, VFF cần thể hiện sự cầu thị của mình bằng hành động thay vì bầu ra vài vị trí mới hoặc tiến hành cuộc gặp với các ông chủ theo kiểu đấu dịu dư luận.

Dự kiến cuộc gặp với 28 ông chủ bóng đá vào ngày mai, VFF sẽ có đầy đủ những nhân vật quan trọng nhất. Sau cuộc họp này, danh tính của Trưởng Ban tổ chức mới, của Trưởng ban điều hành trọng tài sẽ được công bố.

Khoa Nguyễn (VnExpress)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu