Mấy lời giới thiệu:
Nguyễn Hiền Anh năm nay 11 tuổi, em đang học lớp 5 trường phổ thông tại Warszawa và đã học xong chương trình lớp 4 của trường tiếng việt Hùng Vương. Là một cô gái thông minh, chăm chỉ, Hiền Anh luôn là một học sinh giỏi. Năm học vừa qua em đã được Đại sứ nước ta tại Ba Lan tặng giấy khen với danh hiệu học sinh đặc biệt xuất sắc. Ngoài những cố gắng trong học tập, Hiền Anh còn tham gia những hoạt động văn nghệ, thể thao tại trường học và trong cộng đồng. Điều đặc biệt là em đã biết viết những bài văn, bài thơ không những bằng tiếng Ba Lan mà còn bằng tiếng việt. Quê Việt xin trân trọng giới thiệu những „tác phẩm” đầu tay của Hiền Anh. Mong rằng em sẽ luôn phát huy những khả năng của mình để trở thành một cây bút trẻ của Quê Việt.

Hè năm ngoái em cùng mẹ và anh trai em về thăm ông nội của em ở Vĩnh Linh - Quảng Trị. Đó là nơi ba em được sinh ra. Quê nội của em có phong cảnh rất đẹp. Các hàng cây xanh mướt chạy dọc hai bên đường cái lớn, các bồn hoa sắc màu rực rỡ xen kẽ nhau thật vui mắt. Khu tập thể của ông em ở , nhà nào cũng có vườn rộng , nhiều cây ăn quả như : mít, ổi, na...Nhiều gia đình trồng cây hồ tiêu ngay trước cửa nhà. Các con đường nhỏ được bao quanh bởi hàng rào cây cắt tiả vuông vức và lúc nào cũng sạch sẽ. Hàng ngày chúng em thường đi xe đạp cùng mẹ em để ra chợ mua thức ăn. Chợ thị trấn đông vui nhộn nhịp và nhiều tôm, cua, cá, mực tươi....rất hấp dẫn. Đi vài cây số nữa là đến biển Cửa Tùng. Nước biển xanh biếc cùng với rặng phi lao cao vút. Cả nhà em xuống tắm biển. Thỉnh thoảng em bị ngã vì sóng to quá nhưng rất vui.
Em rất thích về thăm ông nội để cùng với các em đi nghỉ,chơi và hiểu biết về quê hương cuả mình. Đó là một mùa hè thật vui và bổ ích.
Nguyễn Hiền Anh