Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online
Ba Lan Tiêu điểm

Tin vắn Ba Lan (06.03.2021)

06/03/2021 5 phút đọc Dịch: Phòng ngừa
- Thứ trưởng Bộ Y tế Ba Lan Waldemar Kraska thông báo hôm nay đã ghi nhận 14.857 trường hợp nhiễm coronavirus mới và 245 người
Tin vắn Ba Lan (06.03.2021)

- Thứ trưởng Bộ Y tế Ba Lan Waldemar Kraska thông báo hôm nay đã ghi nhận 14.857 trường hợp nhiễm coronavirus mới và 245 người đã chết. Nếu so sánh tuần này với tuần trước, kết quả hôm nay cao hơn thứ bảy tuần trước gần 2,5 nghìn ca.

Lễ Phục sinh năm nay có vẻ như sẽ không được bình thường. Có thể sẽ có một số hạn chế về di chuyển giống như lễ Nô-en cuối năm ngoái . Thứ trưởng cho biết đây có thể sẽ là khuyến nghị chứ không phải mệnh lệnh.

- Bộ trưởng Bộ Y tế, Adam Niedzielski, đã thông báo vào thứ 6 (05/03/2021) tại một cuộc họp báo rằng các hạn chế tương tự như ở tỉnh Warmińsko-mazurskie được áp dụng với tỉnh Pomorskie. Các hạn chế sẽ có hiệu lực từ thứ 7 (13/3) và kéo dài đến ngày 20/3/2021. Các khách sạn sẽ đóng cửa, hoạt động của các trung tâm mua sắm sẽ bị hạn chế. Rạp chiếu phim, nhà hát, viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật sẽ đóng cửa trở lại. Điều tương tự cũng áp dụng cho các hồ bơi, phòng xông hơi khô, phòng tắm nắng và các cơ sở thể thao khác đã được phê duyệt cho đến nay. Tương tự như Warmińsko-Mazurskie, các cơ sở giáo dục cũng sẽ hoạt động theo phương thức kết hợp.

- Từ đầu tháng 1/2021, tại Ba Lan các ca nhiễm đột biến coronavirus Anh là 5%. Sau đó, vào tháng 2, con số này đã tăng lên 10%. Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ đột biến đang gia tăng một cách có hệ thống và với tốc độ tương đối cao. Trong 21 ngày qua, Ba Lan có gần 25% tỷ lệ đột biến Anh trên quy mô quốc gia.

- Quyết định tiêm chủng một liều đối với những người đã bị nhiễm coronavirus và khỏi bệnh đã được rút lại. Người đứng đầu phủ Thủ tướng, Michał Dworczyk, cho biết chính phủ đang chờ đợi các kết quả nghiên cứu bổ sung. Ngày hôm qua, ông nói rằng những người đã bị nhiễm coronavirus vẫn sẽ được tiêm một liều vắc-xin vào thời gian sáu tháng sau khi khỏi bệnh.

- Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski thông báo đang tiến hành xác minh số giường trống do các bệnh viện kê khai. Theo ông, bộ đã "nhận được tín hiệu" rằng con số trong hệ thống không phù hợp với thực tế. Ngày hôm qua ôngđã ra lệnh cho chủ tịch Quỹ Y tế Quốc gia kiểm tra ngẫu nhiên ít nhất hai bệnh viện ở mỗi tỉnh, đặc biệt là ở những bệnh viện kê khai số giường lớn nhất trong hệ thống.

Do dịch bệnh gia tăng, ngày hôm nay các bệnh viện đã sử dụng nhiều hơn hôm qua 300 giường bệnh trên toàn quốc, số lượng máy thở cũng đưa vào sử dụng nhiều hơn.  

- Một cuộc thăm dò được đăng trên tạp chí "Super Express" hỏi liệu chính phủ Ba Lan có nên mua vắc xin của Nga và Trung Quốc hay không. Kết quả là 81 phần trăm  những người được hỏi cho rằng điều đó không nên. Cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 3-4/3/2021 bởi Viện nghiên cứu Pollster với 1330 người Ba Lan tham gia.

- Từ ngày 1 tháng 5 năm 2021, thư gửi bảo đảm sẽ không có tem, Bưu điện Ba Lan đưa tin rằng tem thư sẽ được thay thế bằng nhãn mã vạch trên lô hàng để tính phí.

- Phó chánh văn phòng Thủ tướng Hungary Istvan Gyoergy hôm thứ 6 (05/03/2021) đã thông báo rằng việc tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca tại Hungari đã bị đình chỉ vào cuối tuần. Lý do của quyết định này là do không đồng bộ giữa danh sách người đăng ký và cơ sở dữ liệu của nhà nước.

- Các chuyên gia Nga đã cho phóng viên hãng tin „Izvestia” biết về "mặt tối của Internet”, nơi phát hiện ra 15 cơ sở buôn bán vắc xin Pfizer / BioNTech, AstraZeneca và Moderna bất hợp pháp. Các nhà giao dịch chợ đen đặt giá trung bình 500 đô la cho một liều vắc xin và thanh toán chủ yếu bằng bitcoin. Theo KasperskyLab, các lời chào hàng đến từ Pháp, Đức, Anh và Mỹ.

- Praha đã yêu cầu Đức, Thụy Sĩ và Ba Lan nhận giúp bệnh nhân COVID-19.

Bộ trưởng Y tế Séc Jan Blatny cho biết khả năng hoạt động của nhiều bệnh viện tại Séc đã quá tải và họ không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc đầy đủ cho bệnh nhân COVID-19 hoặc tiếp nhận những bệnh viện mới. Phó của ông, Vladimír Czerný, giải thích rằng "dự trữ, đặc biệt là giường trong các cơ sở chăm sóc đặc biệt đang đạt đến giới hạn tuyệt đối ở hầu hết các khu vực và không có cơ hội tăng thực sự”. Mười ngày trước đây ông đã đề nghị bộ trưởng đệ đơn lên chính phủ để yêu cầu các nước khác giúp đỡ.

Đó là lý do tại sao Praga chính thức yêu cầu Đức, Thụy Sĩ và Ba Lan giúp đỡ, đề nghị mỗi nước nhận cho ít nhất một chục bệnh nhân. Cộng hòa Séc đang sử dụng Hệ thống ứng phó và cảnh báo sớm EWRS. Đây là một cơ chế liên lạc giữa các Quốc gia thành viên EU (cùng với Na Uy, Iceland và Liechtenstein) về các bệnh truyền nhiễm, do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) quản lý.

QV (Theo các báo Ba Lan)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu