Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online
Sức khỏe Tiêu điểm

Liều vắc xin COVID-19 thứ ba chỉ nên dành cho ai?

18/09/2021 2 phút đọc
Hội đồng chuyên gia của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), bao gồm 19 người đã nhất trí bỏ phiếu
Liều vắc xin COVID-19 thứ ba chỉ nên dành cho ai?

Hội đồng chuyên gia của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), bao gồm 19 người đã nhất trí bỏ phiếu (tỉ lệ 16/3) về việc tiêm liều bổ sung thứ ba vắc-xin COVID-19 Pfizer. Các chuyên gia đề nghị không tiêm liều thứ ba cho tất cả mọi người, chỉ tiêm cho những người trên 65 tuổi và người đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh nặng. Danh mục này cũng bao gồm các bác sĩ và công nhân trong các ngành nghề có rủi ro cao khác.

Cơ quan này đánh giá việc sử dụng liều thứ ba cho tất cả những người trên 16 tuổi là chưa cần thiết vì đến nay vẫn chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu.

Ủy ban Cố vấn về Tiêm chủng và Sinh phẩm liên quan của FDA đã đặt câu hỏi về kế hoạch của chính quyền Biden cung cấp các liều bổ sung Pfizer và Moderna cho hầu hết người Mỹ từ ngày 20 tháng 9. Trong nhiều giờ thảo luận được phát trên internet, các chuyên gia bày tỏ sự không hài lòng với việc thiếu dữ liệu về mức độ an toàn khi sử dụng liều bổ sung. Theo ý kiến ​​của họ, những dữ liệu của Israel về Pfizer có thể không phù hợp với tình hình ở Mỹ. Do đó, các chuyên gia đã chống lại việc cung cấp liều bổ xung cho một lượng lớn dân số.

Trong tháng 8, chính quyền Joe Biden đã thông báo về kế hoạch tiêm liều thứ ba vắc-xin mRNA cho tất cả người Mỹ từ 16 tuổi trở lên, nếu đã tiêm mũi thứ hai được tám tháng. Sau đó, khoảng thời gian này được thay đổi thành 6 tháng. Quyết định này đã được giám đốc FDA Janet Woodcock, cũng như người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Rochelle Walensky và chủ tịch Ban cố vấn y tế Antony Fauci ủng hộ. Tuy nhiên, những chuyên gia nói trên và cả Biden đều đồng ý rằng việc thực hiện các kế hoạch này phụ thuộc vào sự chấp thuận của FDA.

Cho đến nay, liều bổ sung mới chỉ được tiêm cho những người bị suy giảm khả năng miễn dịch. Mặc dù vậy, theo dữ liệu chính thức, hơn một triệu người Mỹ đã tự mình làm điều đó trái với khuyến cáo.

Israel thì đã tuyên bố cần tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba cho tất cả những người trên 40 tuổi vào tháng 8 năm 2021.

Xuân Nguyên

(Nguồn: https://tvn24.pl/swiat/usa-fda-trzecia-dawka-szczepionki-na-koronawirusa-tylko-dla-osob-powyzej-65-roku-zycia-i-narazonych-na-ciezki-przebieg-5417859)

 

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu