Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online
Ba Lan Tiêu điểm

Một tai họa trong ngày kỷ niệm thảm họa

12/04/2020 4 phút đọc
Tác giả: Artur Bartkiewicz (11/04/2020) © AFP . Jarosław Kaczyński  Giá mà ông Jarosław Kaczyński đi một mình cùng với hai người
Một tai họa trong ngày kỷ niệm thảm họa

Tác giả: Artur Bartkiewicz
 (11/04/2020)

© AFP . Jarosław Kaczyński 
Giá mà ông Jarosław Kaczyński đi một mình cùng với hai người bảo vệ, đeo khẩu trang và găng tay để đến đặt vòng hoa trước đài kỷ niệm người anh-tổng thống chết bi thảm trong tai nạn máy bay ở Smoleńsk – thì đó sẽ là một biểu tượng xúc động của sự cố gắng của toàn bộ nhà nước trong đại dịch coronavirus. Đáng tiếc là chúng ta không được thấy một tấm ảnh như vậy.

Chúng ta đã được thấy các tấm ảnh khác – Jarosław Kaczyński cùng trong một nhóm nhiều hơn hai người, hay đến cả hơn năm người nữa (đấy là số người theo quy định có thể có mặt trong các tang lễ và nhà thờ), đi cùng lại có ông thủ tướng (con người quan trọng thứ tư của quốc gia) và bà Chủ tịch Quốc hội (nhân vật thứ hai của quốc gia) và nhiều chính trị gia khác của đảng cầm quyền, những người đang nắm vận mệnh của một quốc gia đang oằn mình chống đại dịch. Bức ảnh là một vật chứng là từ ngày 10/04/2010 chúng ta đã không rút ra được bài học gì cả. Là chúng ta vẫn dùng một tay để ra các quy định nhằm đảm bảo an toàn cho mình, còn tay kia chúng ta vo tờ giấy trên đó ta đã viết các điều ấy lại rồi nói: luật viết ra để mà vi phạm chúng. Nhất là khi chúng ta đang cầm quyền và luật được viết ra để chính quyền thích.


Ảnh: Kỷ niệm 10 năm thảm họa Smolensk tại Quảng trường Piłsudski ở Warsaw. (Szymon Starnawski /Polska Press, nguồn: https://dzienniklodzki.pl)Hôm 9/4 ông Bộ trưởng Bộ Y tế Łukasz Szumowski đã cảnh báo nếu người Ba Lan đến nhà các người thân vào dịp lễ thì hai tuần nữa chúng ta sẽ có thêm vài chục nghìn người trong nước bị lây nhiễm và nó đương nhiên kéo theo hàng trăm người chết do coronavirus. Ngay ngày hôm sau chúng ta đã có cuộc tụ tập (khi đang có lệnh cấm tập trung trên hai người) do ông chủ tịch đảng đang nắm chính phủ tổ chức mà thành phần của nó có ông bộ trưởng Szumowski rồi cuộc đến thăm mộ (khi đang có lệnh cấm vào các nghĩa địa) của ông đảng trưởng này.

Mới hôm 9/4 ông Bộ trưởng Y tế đã nói là sau lễ, khi giảm nhẹ các hạn chế thì mọi người Ba Lan phải che mũi và miệng để bảo vệ những người khác, không gây lây nhiễm khi đã bị lây và không có triệu chứng. Thế mà hôm 10/04, không có một ai trong các đại diện của chính quyền, những người có vẻ như không phải tuân thủ các hạn chế trước mọi người khác, chả ai đeo khẩu trang cũng như che khăn trên mặt cả.

Hôm 9/04 ông Thủ tướng cùng với bộ trưởng Szumowski đã tuyên bố kéo dài hạn chế khi đi dạo – áp dụng ngay cả cho các thành viên gần gũi nhất trong gia đình – là phải giữ khoảng cách 2 mét. Hôm 10/04 cái khoảng cách hai mét ấy đã bị quên. Các thủ tục ư? Chúng tớ không giành chính quyền để mà tự hạn chế mình nhé.

Với cả trái tim mình, tôi xin chúc tất cả những người tham gia lễ kỷ niệm 10 năm vụ tai nạn Smoleńsk nhiều sức khỏe nhất. Tôi hy vọng là lần này các vị cũng may mắn. Là không có ai trong đám đông ấy là „người âm thầm nhiễm” coronavirus. Rằng ở trong đỉnh của đại dịch không có ai trong những nhà lãnh đạo quốc gia phải chiến đấu với vi-rus, ví dụ như ông Boris Johnson. Là lần này cũng lại may.

Nhưng tôi kỳ vọng ở các nhà lãnh đạo quốc gia của mình là sự an toàn của quốc gia không dựa trên cái thứ rất mỏng manh như là niềm hy vọng. Bởi vì đôi khi nó không thành sự thật.

QV (https://www.msn.com/pl-pl/wiadomosci/polska/katastrofa-w-rocznicę-katastrofy/ar-BB12u8HW?ocid=spartandhp)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu