2018-05-17 20:50:38

Đại sứ Vũ Đăng Dũng tham dự Diễn đàn Kinh tế châu Âu lần thứ 10 tại Ba Lan

Từ ngày 14-16/5/2018, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã tham dự Diễn đàn Kinh tế châu Âu (EEC) lần thứ 10 tại Thành phố Katowice, Ba Lan. EEC là diễn đàn kinh tế thường niên có quy mô lớn nhất khu vực Trung và Đông Âu do Tỉnh Slaskie, Thành phố Katowice đồng bảo trợ. Tham dự Diễn đàn năm nay có Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz, các Cao ủy của Ủy ban châu Âu phụ trách Thương mại Cecilia Malstrom, phụ trách Môi trường và Năng lượng Miguel Arias Carete, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng EC Dominique Ristori, cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, các cựu Thủ tướng Slovakia, Hy Lạp, Phần Lan, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới… cùng hơn 11.000 đại biểu.


ĐS Vũ Đăng Dũng phát biểu tại Diễn Đàn

Đáng chú ý tại EEC lần thứ 10 theo đề xuất của Đại sứ quán ta, lần đầu tiên Ủy ban ASEAN tại Vác-sa-va đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế ASEAN – EU và Việt Nam – Ba Lan với sự tham dự của Đại sứ các nước ASEAN, đại diện Bộ Ngoại giao Ba Lan, nguyên Phó Thủ tướng Ba Lan, Chủ tịch Phòng Thương mại Ba Lan – châu Á, Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu Ba Lan – châu Á và các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu chính sách của Ba Lan và các nước châu Âu.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Vũ Đăng Dũng đã trình bày cập nhật về tình hình kinh tế Việt Nam, quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam với EU và Ba Lan, nêu bật các cơ hội, môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi tại Việt Nam hiện nay. Đại sứ cũng đề xuất và gợi mở các lĩnh vực cụ thể các doanh nghiệp Châu Âu và Ba Lan có thế mạnh và thị trường Việt Nam có nhu cầu như về dược phẩm, máy móc xây dựng, nông nghiệp và khai khoáng, công nghệ xanh, xử lý nước và nước thải, năng lượng thay thế, bất động sản, thiết bị điện tử, đồ uống không cồn, đồ gỗ và thời trang cao cấp…

Trong phần thảo luận, các diễn giả và đại biểu đều đánh giá cao tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam kể từ năm 2017 đến nay; nhận định việc Việt Nam tiếp tục kiên trì cải cách thể chế và xã hội sẽ tiếp tục mở ra những cơ hội mới trong phát triển kinh tế. Cùng với việc Chính phủ Ba Lan ủng hộ mạnh mẽ EVFTA và xếp Việt Nam trong danh sách 5 thị trường ưu tiên, các doanh nghiệp Ba Lan đang đứng trước rất nhiều thời cơ thuận lợi khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Warszawa, 17-05-2018

Sửa lần cuối 2018-05-18 04:14:50

Bình luận

Bình luận qua Facebook