2013-11-01 16:31:03

Người cha Việt tìm được con gái ở Czech sau 25 năm

"Sau 25 năm xa con, bỗng hôm qua tôi nhận được cuộc gọi báo con đang tìm kiếm tôi, rồi hai bố con trò chuyện qua điện thoại với nhau. Niềm vui không biết tả thế nào", ông Nguyễn Thanh Long rưng rưng chia sẻ.
 

Sau khi VnExpress.net đăng bài viết về cô gái Czech có tên Katerina tìm cha người Việt tên là Nguyễn Thanh Long, mất liên lạc 25 năm, nhiều bạn bè của ông Long đã nhận ra và kết nối với nhau, đào bới lại thông tin và đã có được số điện thoại của ông, giúp hai cha con tìm lại được nhau. 

Tối 31/10, Katerina và bố đã gọi điện cho nhau sau một phần tư thế kỷ mất liên lạc. Cô con gái chỉ thông thạo tiếng Đức, không biết nói tiếng Việt, trong khi ông Long chỉ biết thêm tiếng Tiệp Khắc, nên hai bố con không trò chuyện được nhiều. Dù vậy, người cha cho biết: "Tôi cảm thấy vô cùng thân thuộc và nhận ra ngay đó là con mình, ngay khi nghe giọng con".

Thổ lộ hôm nay vẫn còn nguyên cảm giác hồi hộp, hạnh phúc, bất ngờ khi tìm lại được con gái, ông Long (hiện làm cắt may tại một phân xưởng thời trang ở Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ: "Mọi việc bất ngờ và quá nhanh, chỉ trong một ngày, tạo cho tôi một cảm xúc khó tả, không biết nói thế nào".

katerina-3536-1382929904-7535-1383294245

Cô con gái Katerina Grollova hồi bé và trong một bức ảnh năm 2012. Ảnh: FB.

Ông cho biết, sáng qua, một người bạn cũ từng quen khi đi học tại Tiệp Khắc đã gọi cho ông, nói con gái Katerina đang tìm ông trên mạng. Ông kiểm tra thông tin thấy trùng khớp hết về tên, tuổi của con và vợ cũ, nhưng vẫn yêu cầu người bạn gửi hình để xác minh. "Khi thấy hình ảnh bắn về máy, tôi nhận ra con ngay. 100% con mình đây rồi", ông Long kể lại.

Theo thông tin Katerina đăng tìm kiếm trên facebook, cha cô tên Nguyễn Thanh Long sinh ngày 7/7/1957 tại Hải Phòng, sang Czech (Tiệp Khắc cũ) làm công nhân vào năm 1977-1978, và đăng ký hộ khẩu tại thành phố Usti nad Labem. Ông Long quen mẹ cô, bà Marcela Grollova năm 1979 và hai năm sau Katerina chào đời tại Teplice, một thành phố gần thủ đô Prague. Năm 1987, ông Long về Việt Nam và có ý định đưa Katerina về quê nội sinh sống, nhưng mẹ cô không đồng ý và hai cha con thất lạc từ đó.

Trong tâm trí ông, hình ảnh cô con gái từ hồi còn nhỏ xíu, nằm trong chiếc xe đẩy đợi bố đưa đi chơi trong công viên, vườn hoa vẫn khắc sâu. Ông cũng không thể quên trước lúc mình về nước, con gái đã biết chạy, biết nói, biết ríu rít gọi bố. Sau khi trở về Việt Nam, lúc nào ông cũng đau đáu nhớ con, muốn tìm lại con, nhưng vì điều kiện không thể quay lại chốn xưa. Rồi sau đó, khi nhờ được bạn bè tìm tới nơi ở cũ thì mẹ con Katerina đã chuyển đi, còn ông bà ngoại cô bé đã mất. 

Ông Long cho hay, có được cuộc tái hợp này chủ yếu là nhờ những người bạn cũ bên Czech đã tận tình giúp đỡ, chia sẻ thông tin và tìm kiếm. "Tôi vô cùng cảm ơn bạn bè, cảm ơn quý báo - cầu nối giúp bố con tôi gặp nhau", ông Long xúc động nói.

Không chỉ ông Long, niềm vui tìm được người thân còn hiện hữu trên gương mặt vợ, con ông. 

"Hôm qua là một ngày đặc biệt, rất vui với cả gia đình tôi. Suốt đêm không ai ngủ được. Ông Long lúc ngồi thừ mặt ra, khi lại cười phá lên, cả đêm cứ đi đi lại lại trong nhà", bà Nguyễn Thùy Liên, vợ ông, chia sẻ.

Vợ chồng ông Long và cô con gái duy nhất của hai người hiện sống tại một căn nhà nhỏ trong con ngõ hẹp phố Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội). 

Bà Nguyễn Thùy Liên cho biết, bà quen ông Long năm 1987, khi ông vừa về nước. Khi ấy, ông làm nghề dạy cắt may, tìm tới trường trung học Tân Trào (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nơi bà đang là giáo viên ngoại ngữ liên hệ nhờ đặt địa điểm dạy nghề. Thời điểm ấy, ông Long đã tâm sự với bà chuyện mình từng ở Czech, từng có vợ, đã ly hôn và một cô con gái xinh xắn. Hai năm sau, ông bà nên duyên và năm 1990 thì sinh được một cô con gái. 

"Anh Long về nước một thời gian thì mất hết giấy tờ, không nhà cửa, công việc chật vật, lương thấp. Hai vợ chồng lấy nhau xong ở trong căn phòng nhỏ tại nhà bố mẹ tôi. Anh ấy lúc nào cũng ấp ủ tìm lại con, nhưng vì điều kiện chưa thực hiện được", bà Liên kể.

onglonglong-7520-1383294246.jpg

Nguyễn Hoàng Cúc - con gái ông Nguyễn Thanh Long, em gái Katerina - đang xếp lại những bức hình chị hồi nhỏ. Bên cạnh là bà Nguyễn Thùy Liên, vợ ông Long. Ảnh: Minh Thùy.

Nhiều năm qua, hai vợ chồng ông bà luôn cố gắng tìm lại cô con gái có tên Katerina của ông Long. Một mặt, ông nhờ những người bạn cũ từng ở Tiệp Khắc tìm giúp, mặt khác bất cứ người thân, quen nào ở Việt Nam sang đó cũng được gửi gắm. "Nghe ông ấy nói tên con, tên vợ cũ và cả tên ông bà ngoại Katerina, vẽ bản đồ nơi ở cũ, đếm cả số bước chân từ đó tới bệnh viện gần nhất, tôi thuộc lòng và có cảm giác như mình từng ở đó", bà Liên nói.  

Bà cho biết, ông Long là người hiền lành, ít nói, nhưng buổi tối qua, ông như một người khác. "Ông ấy nói chuyện với một người bạn cũ trong mười mấy phút mà thay đổi cách xưng hô tới 4 lần, lúc ông - tôi, khi bạn - tớ, lúc cậu - mình, rồi mày - tao. Ông ấy ríu rít nói cười như trẻ con. Cuộc điện thoại đó báo tin đã tìm thấy cô con gái ông ấy tìm kiếm bấy lâu", bà Liên nói.

Người phụ nữ 61 tuổi cho hay, thời gian trước, bà đã gọi điện tới chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" trên truyền hình để nhờ tìm lại con chồng. Bà cũng đã mang những bức ảnh lúc cô bé còn nhỏ đi làm lại cho sáng, nét hơn để chuẩn bị gửi tới ban tổ chức chương trình.

ongLon-2127-1383297833.jpg

Những bức hình Karetina hồi nhỏ được ông Nguyễn Thanh Long lưu giữ và chuẩn bị gửi chương trình tìm kiếm người thân thất lạc của đài truyền hình. Trong ảnh nhỏ góc dưới bên trái là ông Long hiện nay. Ảnh: Minh Thùy.

Gương mặt vẫn hân hoan niềm vui vừa đến, Nguyễn Hoàng Cúc, con gái ông Long và bà Liên kể, 10 rưỡi đêm qua, lần đầu tiên cô đã được trò chuyện với người chị chưa từng gặp mặt, bằng tiếng Anh. "Em hỏi lại tên, tuổi chị, rồi hai chị em nói chuyện công việc, cuộc sống. Em cho chị biết bố vẫn khỏe và rất mong gặp chị. Chị cũng nói muốn về Việt Nam gặp em và bố. Khi em nói 'mẹ em cũng muốn gặp chị và sẽ nấu các món ngon Việt Nam cho chị ăn', chị ấy rất vui", Hoàng Cúc thuật lại. 

Cô gái 23 tuổi bộc bạch, dù lần đầu tiên trò chuyện với chị gái chưa từng biết mặt, lại nói bằng tiếng nước ngoài, nhưng cô không hề có cảm giác lạ lẫm mà thấy vô cùng gần gũi, thân thuộc. "Chị hẹn tối nay sẽ gọi lại và nhờ một người Việt Nam ở Đức dịch giúp, vì chị còn nhiều điều muốn nói mà tiếng Anh không tốt nên tối qua chưa nói được", Cúc hào hứng khoe. 

Cúc cho hay, từ nhỏ, cô đã được bố mẹ kể về người chị gái ở bên Czech, và luôn ấp ủ sẽ tìm gặp bằng được chị. Cúc từng qua đại sứ quán các nước Czech và Slovakia để nhờ tìm thông tin về chị gái nhưng không có kết quả. Cô cũng hỏi thủ tục sang các nước này và gặp rào cản trước các yêu cầu phải chứng minh tài chính, sổ đỏ... "Em vẫn luôn nghĩ chắc chắn sẽ có ngày tìm được chị. Em cũng định đi làm vài năm nữa, tích lũy ổn sẽ sang Czech, không ngờ chị em đã tìm được trước", Cúc nói. 

Năm 1987, sau khi ông Nguyễn Thanh Long trở về Việt Nam, Katerina cùng mẹ sang Đức. Từ đó, hai cha con mất liên lạc. 5 năm trước, Katerina bắt đầu cuộc tìm kiếm cha đẻ với vỏn vẹn chút ít thông tin và một bức ảnh của bố thời trẻ. Cô chủ động làm quen với bất kỳ người Việt nào gặp ở Đức và Czech rồi nhờ họ giúp. Gần đây, qua báo chí và các trang mạng xã hội, vài người bạn từng ở Tiệp Khắc cùng ông Long đọc được thông tin và đã nhờ các bạn bè cũ tìm hiểu tin tức về ông. Cuối cùng, các thông tin được kết nối và hai cha con họ đã nói chuyện với nhau lần đầu tiên vào đêm 31/10. 

Minh Thùy (VnExpress)

Sửa lần cuối 2013-12-13 11:52:34

Bình luận

Bình luận qua Facebook