2016-10-30 22:25:06

Đại hội Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu lần thứ nhất


Đại hội bầu ra một Chủ tịch và ba Phó Chủ tịch. (Ảnh: Mai-Vinh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, ngày 29/10, hơn 120 đại biểu của cộng đồng người Việt tại 16 nước Anh, Áo, Ba Lan, Bỉ, Bulgaria, Đức, Hungary, Ireland, Na Uy, Pháp, Phần Lan, Romania, Séc, Slovakia, Tây Ban Nha, Thụy Điển đã tụ họp tại Prague để tiến hành Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu.

Tới dự Đại hội có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Đặng Trần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người nước ngoài ở Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn và các Đại sứ Việt Nam tại Áo, Ba Lan, Hungary, Pháp, Phần Lan, Romania, Slovakia.

Khách mời của Đại hội từ phía Liên minh châu Âu và Cộng hòa Séc có ông Jan Zahradil, Nghị sỹ Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Câu lạc bộ Nghị sỹ châu Âu hữu nghị với Việt Nam; ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh đã chuyển tới Đại hội lẵng hoa và lời chúc mừng của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Chủ tịch Liên minh châu Âu, gửi thư chúc mừng Đại hội.

Khoảng 700.000 người Việt hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại châu Âu, trong đó đông nhất là tại Pháp (300.000 người), Đức (85.000 người), Séc (65.000 người), Nga (60.000 người), Anh (50.000 người), Ba Lan (35.000 người). Tại các nước mà người Việt sinh sống đều có các hội đoàn của cộng đồng.

Đại hội đã thông qua điều lệ và phương hướng hoạt động từ nay đến năm 2020. Điều lệ ghi rõ trụ sở của Liên hiệp đóng tại Prague, Cộng hòa Séc và mục đích các hoạt động của Liên hiệp gồm củng cố, phát triển các mối quan hệ đoàn kết, giúp đỡ giữa người Việt Nam tại châu Âu; phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Âu; giúp đỡ công dân Việt Nam hòa nhập vào cộng đồng châu Âu...

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 29 người, đại diện cho cộng đồng người Việt ở các nước châu Âu. Tiếp đó Ban chấp hành đã bầu ra một Chủ tịch và ba Phó Chủ tịch.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, giữ chức Chủ tịch Liên hiệp.

Ba Phó chủ tịch gồm ông Lê Hồng Quang, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Slovakia; ông Vũ Quý Dương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary; ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan.

Tại Đại hội các đại biểu đã đóng góp vào quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt.

Tổng số tiền thu được là 10.800 USD, trong đó Chi Hội người Việt Nam tại Trung tâm Thương mại Sapa ủng hộ 6.300 USD từ sự quyên góp của bà con đang kinh doanh tại Trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt ở thủ đô Prague, Cộng hòa Séc.​

Đại hội Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu. (Ảnh: Mai-Vinh/Vietnam+)

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/dai-hoi-lien-hiep-cac-hoi-nguoi-viet-nam-tai-chau-au-lan-thu-nhat/413432.vnp

Sửa lần cuối 2016-10-30 21:27:34
  • Bạn đọc Bạn đọc Hôm nay tôi mới biết có "Ủy ban về người nước ngoài ở Việt Nam" nhưng chưa biết thành lập từ khi nào. 2016-10-31 17:09:49

Bình luận

Bình luận qua Facebook