2016-10-02 04:16:59

Những phát ngôn mạnh miệng của ông Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nổi tiếng là người mạnh miệng nói ra những điều mà nhiều người coi là không thể nói ra.

Nhưng cách nói ồn ào và hồ sơ chống tội phạm của ông khiến ông được lòng nhiều người dân Philippines.

Dưới đây là một số tuyên bố gây tranh cãi của ông:

Ca ngợi Hitler

Với hầu hết các lãnh đạo chính trị, việc ca ngợi Adolf Hillter là điều khó tưởng. Nhưng với ông Duterte thì không. Ông đã so sánh chiến dịch chống ma túy tàn khốc của mình với việc diệt chủng người Do Thái, và nói ông sẽ giết những con nghiện ma túy với số lượng nhiều như Hitler đã giết người Do Thái.

Trong lời bình luận làm dấy lên sự tức giận trên toàn cầu, ông nói với các phóng viên rằng ông đã "được khắc họa thành người bà con với Hitler" bởi một số người chỉ trích ông.

"Hitler thảm sát ba triệu người Do Thái. Nay đang có ba triệu kẻ nghiện hút. Tôi lấy làm vui vẻ giết chết chúng," ông nói.

"Ít nhất Đức còn có Hitler. Philippines thì không."

Ông Duterte, người có số liệu sai, bởi thực ra Hitler đã thảm sát sáu triệu người Do Thái, nói rằng ông muốn "chấm dứt vấn nạn của đất nước và cứu thế hệ sau".

Sỉ nhục Tổng thống Hoa Kỳ


Với việc Trung Quốc và Philippines có những tranh cãi trong vấn đề lãnh thổ, về mặt thông thường lẽ ra ông Duterte sẽ cần xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với đồng minh hùng mạnh nhất của ình là Hoa Kỳ.

Thế nhưng thay vào đó, trước khi có cuộc gặp mặt ở Lào, ông đã gọi ông Barack Obama là "con của con điếm" khi nghe tới những nhận xét theo đói nói vị tổng thông Hoa Kỳ có thể sẽ chất vấn ông về các vấn đề nhân quyền.

Ông về mặt nào đó thì ít nhất cũng đã tránh được việc phải đề cập tới chủ đề này. Ông Obama đã hủy cuộc gặp và nói ông muốn có "những cuộc thảo luận mang tính xây dựng, thiết thực hơn".

Giơ tay ra dấu chửi EU

Khi EU cũng thúc giục chính phủ ông phải điều tra về các vụ vi phạm nhân quyền, ông Duterte đã tức giận và giơ ngón tay giữa lên với Brussels.

"Tôi đã đọc lời cáo buộc của Liên hiệp Âu châu," ông tổng thống nói với các doanh nhân tại Davao hôm 20/9, trước khi chửi thề.

Gọi EU là những kẻ đạo đức giả, ông Duterte nói các quốc gia thành viên như Anh hay Pháp dám "mặt dày mày dạn lên án tôi" bất chấp việc tổ tiên họ thời thuộc địa đã giết chết "hàng ngàn người Ả-rập".

Ông nói EU chỉ đơn giản là muốn cố tìm cách "chuộc lỗi" về tội ác của mình và "cảm thấy tội lỗi" về việc đã chiếm đóng các nước khác trong quá khứ.

Bảo vệ việc giết chết các đối tượng dính dáng đến ma túy


Việc gia tăng nhanh chóng các vụ sát hại những đối tượng bị cho là buôn bán và sử dụng ma túy dưới thời ông Duterte không phải là điều gây ngạc nhiên - ông trong quá trình vận động tranh cử đã cam kết sẽ làm mạnh tay. Đến nay, hàng ngàn người được cho là đã bị giết chết, ông vẫn tiếp tục không dừng.

Cũng không phải là điều gì bất ngờ, người đàn ông từng nói sẽ giết chết cả con mình nếu biết con dùng ma túy không có dấu hiệu chấm dứt chiến dịch này.

"Mạng sống của 10 kẻ tội phạm đó có thực sự là vấn đề không? Nếu như tôi là người phải đối diện với nỗi đau này, thì 100 mạng sống của những kẻ ngu ngốc đó có đáng gì đối với tôi không?" ông nói.

Khi các chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nói việc ông khuyến khích giết chết những người dính dáng tới ma túy là "tội ác, theo luật quốc tế", ông đáp trả bằng cách gọi các chuyên gia là "ngu ngốc" và dọa rút khỏi Liên Hiệp Quốc. Sau đó ông nói lời đe dọa của ông chỉ là lời nói đùa.

Cam kết giết chết 100 ngàn tội phạm

Ông Duterte thắng cuộc đua tổng thống bởi ông đã thành công trong việc giảm bớt tình trạng tội phạm khi ông làm thị trưởng Davao.

Trong nỗ lực chống lại các lực lượng nổi dậy thuộc phe cộng sản, Davao đã trang bị vũ khí do người dân trở thành dân quân, những người đã trở thành các biệt đội tử thần chuyên nhằm vào những đối tượng bị coi là mối đe dọa cho trật tự công cộng. Đây là cách làm mà ông Duterte hứa hẹn sẽ nhân rộng ra một khi ông trở thành tổng thống.

"Hãy quên đi luật nhân quyền. Nếu tôi nắm phủ tổng thống, tôi sẽ làm những gì tôi đã làm khi còn là thị trưởng. Những kẻ buôn bán ma túy, những kẻ chỉ nói miệng mà không làm gì thì hãy ra đi đi. Bởi vì tôi sẽ giết chết các người," ông nói trong cuộc diễn thuyết tranh cử cuối cùng. "Tôi sẽ tống hết các người vào Vịnh Manila để nuôi cá."

Ông cũng nói ông sẽ trao cho cá nhân ông cùng các thành viên lực lượng có vũ trang quyền miễn trừ truy tố khi rời nhiệm sở. Ông nói: "Lệnh ân xá được trao cho Rodrigo Duterte về tội giết người hàng loạt, do Rodrigo Duterte ký."

'Giỡn' về việc hãm hiếp và giết người

"Tôi đã nhìn thấy mặt cô ấy và tôi nghĩ 'Tiếc quá... chúng nó hiếp cô ấy rồi, tất cả chúng nó xếp hàng. Tôi tức điên vì cô ấy bị hãm hiêp, bởi cô ấy quá xinh đẹp. Tôi nghĩ, thị trưởng lẽ ra phải là đầu tiên."

Đó là những gì ông Duterte nói tại cuộc tập hợp vận động liên quan tới cuộc bạo động ở nhà tù tại Davao hồi 1989, dẫn đến vụ các tù nhân hãm hiếp và giết chết một nữ truyền giáo người Úc.

Sau khi nói rằng đó chỉ là "cách những người đàn ông nói", văn phòng ông đã ra lời xin lỗi.

Bôi nhọ Giáo hoàng

"Chúng tôi bị tác động về vấn đề giao thông. Đi mất năm giờ đồng hồ. Tôi hỏi tại sao, họ nói là tại phố đóng. Tôi hỏi có ai tới vậy. Họ nói Giáo hoàng. Tôi muốn gọi điện cho ông ấy để nói: 'Giáo hoàng, con của con điếm, xéo về nhà đi. Chớ có tới thăm chúng tôi nữa."

Ngay cả việc chửi thề về Giáo hoàng ở một đất nước theo Thiên chúa giáo mạnh mẽ như Philippines cũng không làm tổn hại tới chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Duterte, người khi đó nói ông sẽ tới Vatican để xin được tha thứ, nhưng sau đó đã viết thư cho Giáo hoàng.

Cưỡi mô tô dưới nước ở Biển Đông

"Tôi sẽ cưỡi mô tô dưới nước, mang theo lá cờ Philippines."

Manila đang có tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc. Để giải quyết vấn đề, ông Duterte từng hứa sẽ một mình đi tới sân bay mà Trung Quốc đã xây trên đảo được bồi đắp nhân tạo, cắm cờ Philippines lên đó và nói: "Đây là của chúng tôi. Các người muốn làm gì tôi thì làm."


Theo BBC

Sửa lần cuối 2016-10-02 04:18:01

Bình luận


Bình luận qua Facebook