2020-06-20 19:21:45

Thăm một số bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh và hết hạn cách ly.

Chiều ngày 20/6, Đại diện Hội NVN tại Ba Lan, Đại diện Đại sứ quán VN tại Ba Lan, Ban hỗ trợ Cộng đồng VN tại Ba Lan phòng chống dịch Covid-19 ( Viết tắt là Ban hỗ trợ ) trong đó có đại diện các tổ chức trong Ban như Ban hỗ trợ y tế, Quĩ hỗ trợ Cộng đồng đã đến thăm, chúc mừng 2 người Việt Nam nhiễm bệnh Covid-19 đã khỏi và hết hạn cách ly đầu tiên, trở lại cuộc sống bình thường, không kể cháu sinh viên từ Anh về.

Tại Wólka Kosowska, đoàn đã đến thăm anh Bùi Văn Oai, BN24, xét nghiệm dương tính ngày 26-05, nhập viện 27/05, ra viện ngày 8/6 và chính thức được dỡ bỏ cách ly đêm 15/06. Anh Oai có vợ và con nhỏ, cháu nhỏ 7 tháng tuổi là bệnh nhân nhỏ nhất cộng đồng mới được xuất viện đầu tuần sau 2 lần xét nghiệm âm tính. Mẹ cháu suốt thời gian chăm sóc cháu vẫn luôn có kết quả âm tính phải tiếp tục cách ly thêm 14 ngày kể từ ngày ra viện đề phòng bị lây ở ngày cuối cùng. Hiện tại để có thể làm việc anh đang ở một mình trong một căn hộ tại khu nhà của công ty TotalPlus cho cộng đồng mượn làm khu cách ly, còn vợ và con nhỏ ở riêng.

Đoàn thăm anh Bùi Văn Oại ( người cầm hoa) tại ASEANEU.

Tại Marywilska đoàn đã đến thăm anh Nguyễn Đình Lưu, BN10, xét nghiệm dương tính ngày 21/05/2020. Anh tự điều trị tại nhà qua sự tư vấn của y, bác sĩ và của Ban hỗ trợ Y tế cộng đồng. Anh được dỡ bỏ cách ly từ chiều 15/06/2020. Hiện anh đang kinh doanh tại Marywilska.

Đoàn thăm anh Nguyễn Đình Lưu ( người cầm hoa) tại Marywilska.

Tại các cuộc thăm hỏi, Đại diện Hội NVN tại Ba Lan, Ban hỗ trợ y tế, Quĩ hỗ rợ Cộng đồng và đại diện Đại sứ quán đã tặng anh Oai, anh Lưu những món quà và bó hoa tươi thắm. Anh Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội NVN tại Ba Lan đồng thời là Trưởng Ban hỗ trợ , ông Lê Văn Mừng, trưởng Ban hỗ trợ y tế và chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, phó đại sứ Việt Nam tại Ba Lan đã chúc mừng các anh đã vượt qua căn bệnh mà cả thế giới đang phải gánh chịu để trở lại cuộc sống bình thường đồng thời cũng mong các anh, với lợi thế của người khỏi bệnh sẽ góp phần giúp Cộng đồng vượt qua đại dịch.

Anh Oai, anh Lưu gửi lời cám ơn sự giúp đỡ tận tình của Ban, cám ơn sự quan tâm của Cộng đồng, của Đại sứ quán đối với bản thân và gia đình. Đặc biệt các anh gửi lời cám ơn bà con cộng đồng trong thời gian các anh bị bệnh đã gửi lời thăm hỏi, động viên các anh và gia đình, không kỳ thị, xa lánh các anh.

Trong cuộc trò chuyện với những người trong đoàn, các anh đã kể lại những biểu hiện nhiễm bệnh của mình cùng những lời chia sẻ với bà con kinh nghiệm đối phó với căn bệnh. Anh Nguyễn Đình Lưu, bị bệnh khi ở cùng căn hộ hẹp với vợ và hai con nhỏ còn rất bé. Lúc đầu, anh nhờ Ban hỗ trợ tìm hộ căn hộ khác để anh ở riêng. Tuy nhiên, khi Ban hỗ trợ tìm được căn hộ thì anh quyết định ở lại cùng vợ con. Bằng kiến thức học được trên các trang báo mạng và sự cẩn trọng anh đã vượt qua căn bệnh mà không lây sang vợ và hai con nhỏ. „ Việc không lây sang vợ và hai con là niềm hạnh phúc của gia đình em”, anh nói.

Đây là lần đầu tiên các anh „nhìn tận mặt” những người đã tư vấn online cho mình, nhất là nhìn thấy ông Lê Văn Mừng, nik Ông Mừng Lê. Khẩu trang, mũ đội đầu, dáng đi nhanh nhẹn của ông làm các thanh niên không nhận ra một người đã lớn tuổi. Anh Lưu còn „chào anh” làm bác Mừng phải sửa lại: „Gọi mình bằng bác”.

Không khí các cuộc gặp thân tình, ấm cúng. 

Ban hỗ trợ cộng đồng phòng tránh dịch Covid-19, ngoài việc hướng dẫn cách phòng tránh, liên hệ với bệnh viện, liên hệ với Senapid và nhiều việc không tên khác còn là điểm tựa tinh thần cho những bệnh nhân, là người luôn đồng hành, giúp họ bình tâm vượt qua hoạn nạn. Niềm vui của những người khỏi bệnh cũng là niềm vui của những người „vác tù và hàng tổng”.

Warszawa 20/06/2020.

              TT

Sửa lần cuối 2020-06-20 21:12:33

Bình luận

Bình luận qua Facebook