2014-11-18 18:12:37

Ra mắt Ban Thường vụ lâm thời Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại Séc

Tối 16/11 (tức ngày 17/11 theo giờ Việt Nam) tại Trung tâm Thương mại Sapa, Praha, đã diễn ra cuộc tọa đàm của những người con Nghệ Tĩnh đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Cộng hòa Séc.

Ra mắt Ban Thường vụ lâm thời Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại Séc. 
(Nguồn: Ban Thường vụ Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Séc cung cấp)

Những người xuất thân từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cùng dâu, rể vào khoảng 5.000-7.000, chiếm một tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng Việt Nam tại Séc với 65.000 thành viên.

Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh ra đời rất sớm so với các hội đồng hương khác. Người Nghệ Tĩnh có đặc tính cần cù, tiết kiệm, gắn kết với nhau và họ tương đối thành đạt trong việc kinh doanh ở Séc.

Tuy nhiên, việc chưa thể tiến hành đại hội chính thức vì nhiều lý do đã khiến cho Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh suy yếu. Trước tình hình đó, Ban Chấp hành lâm thời Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh đã tổ chức cuộc tọa đàm để lấy ý kiến Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh có tiếp tục hoạt động hay không; nếu tiếp tục hoạt động thì giữ tên gọi cũ hay đổi thành Hội Đồng hương Xứ Nghệ; phương thức gây quỹ và họat động của Hội; thông qua điều lệ, ra mắt Ban chấp hành và Ban Thường vụ lâm thời.

Lắng nghe các ý kiến tâm huyết và tiến hành biểu quyết, Ban chấp hành lâm thời đã quyết định duy trì hoạt động của Hội theo tên gọi cũ và sẽ sớm tiến hành đại hội.

12 người trong Ban Thường vụ sẽ thay mặt Ban chấp hành lâm thời gồm 130 ủy viên điều hành hoạt động của Hội cho đến khi tiến hành đại hội.

Điều lệ của Hội được thông qua tại cuộc hội đàm có điều khoản: "Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại Cộng hòa Séc sinh hoạt theo hình thức tự nguyện, có tổ chức. Hội hoạt động không mang tính chất chính trị, kinh tế, dân tộc, tôn giáo. Hội tạo điều kiện cho hội viên luôn luôn gần gũi nhau, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, sinh hoạt tại Cộng hòa Séc, hòa nhập và chấp hành tốt pháp luật của nước sở tại, tôn trọng, bảo tồn và phát huy những truyền thống anh hùng, vẻ vang và hiếu học của quê hương Nghệ Tĩnh".

Cuộc tọa đàm thực sự mang tính ân tình của những người con Xứ Nghệ. Các ca sỹ không chuyên quê Nghệ An và Hà Tĩnh cùng đội múa ở thành phố Kladno đã thể hiện đầy cảm xúc những bài ca về mảnh đất miền Trung kiên cường và tình nghĩa.

Ông Đinh Ngọc, doanh nhân, Chủ tịch lâm thời Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh, cho biết: "Tuy việc thông báo về cuộc tọa đàm chưa đến được với nhiều người và sự kêu gọi đóng góp gây quỹ Hội chưa được chuẩn bị kỹ, song số lượng người tham dự lên tới 300 người và số tiền thu được theo hình thức hoàn toàn tự nguyện lên tới 700.000 curon (tương đương 700 triệu đồng Việt Nam) đã vượt quá sự mong đợi của ban tổ chức. Chúng tôi thực sự xúc động trước sự nhiệt tình của những người đồng hương".

Cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Séc có 13 hội đồng hương là thành viên tự nguyện của Hội Người Việt Nam. Các hội đồng hương ở các địa phương đang đóng góp một phần đáng kể để Hội Người Việt Nam và các chi hội thực hiện tốt chức năng của mình. Các hội đồng hương mạnh cũng góp phần tạo ra một cộng đồng mạnh./.

(Theo TTXVN)

Sửa lần cuối 2014-11-18 17:12:37

Bình luận

Bình luận qua Facebook