2021-11-26 23:38:23

Biến thể Coronavirus mới B.1.1.529 làm đảo lộn thế giới

Biến thể mới của coronavirus được phát hiện ở miền nam châu Phi vào ngày 11/11/2021, có tên là B.1.1.529 (hoặc Omikron), đã được phát hiện ở châu Âu vào thứ 6 (26/11/2021). Ca nhiễm trùng được xác nhận ở một phụ nữ tại Bỉ.

Tại cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới vào thứ 6, B.1.1.529 đã được nâng cấp thành "các biến thể đáng lo ngại" (variants of concern - VOC). Người đứng đầu Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, Zurab Pololikashvili, nói rằng tất cả các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia châu Âu, nên quyết định các hạn chế liên quan đến biến thể mới này của coronavirus.

Vào sáng thứ Sáu, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen, thông báo rằng việc đình chỉ lưu thông hàng không từ các nước Nam Phi sẽ được xem xét.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ba Lan Adam Niedzielski đã chỉ thị Trưởng Thanh tra Vệ sinh "đặc biệt chú ý trong vấn đề tiếp xúc với những người trở về từ châu Phi - đặc biệt là từ Nam Phi". Tuy nhiên, bộ vẫn chưa có những biện pháp cụ thể trong việc phòng ngừa.

Chính phủ Nam Phi cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Tổng thống Cyril Ramaphosa đã triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Coronavirus Quốc gia ngay sau khi các trường hợp nhiễm biến thể mới của coronavirus được phát hiện ở nước này.

Tại bệnh viện bệnh truyền nhiễm Spallanzani của Rome (Ý), một lực lượng đặc nhiệm đã được thành lập vào thứ Sáu để nghiên cứu biến thể mới này của coronavirus. Nhiệm vụ của họ là quan sát, phân tích, sau đó sẽ kiểm tra những hành động cần thực hiện để chống lại biến thể tiếp theo.

Một trong những chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi tiếng nhất của Ý, Giáo sư Massimo Galli đến từ Milan, cho biết: 'Biến thể này đã đặt chúng ta trước một viễn cảnh thực sự đáng lo ngại. “Không thể chắc chắn, nhưng có thể biến thể này có khả năng đột phá vắc xin. Theo ông, cần hết sức cảnh giác, “vắc xin có thể sẽ làm được nhiệm vụ của nó, nhưng tình trạng này là một nguyên nhân khác đáng lo ngại.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết vô số gai trong biến thể mới B.1.1.529 khiến nó khác biệt đáng kể so với coronavirus ban đầu. Giám đốc UKHSA Jenny Harries cho biết đang tiến hành nghiên cứu khẩn cấp để tìm hiểu thêm về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng và tính nhạy cảm của nó với vắc xin. Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Sajid Javid hôm thứ Sáu cảnh báo rằng biến thể mới này có thể dễ di chuyển đáng kể hơn so với biến thể Delta, và nó có "khả năng gây ảnh hưởng khác đến những người bị nhiễm bệnh". Ông cũng nói rằng biến thể mới có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của liệu pháp kháng thể được sử dụng gần đây trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Trước tình hình này, nhiều quốc gia châu Âu đã và đang ngừng các chuyến bay đến từ châu Phi.

Vào trưa ngày thứ 6 (26/11), Vương quốc Anh đã đình chỉ tất cả các chuyến bay từ Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Lesotho, Botswana và Eswatini. Theo kế hoạch ban đầu, các chuyến bay tạm dừng cho đến sáng Chủ nhật, và sau đó chỉ công dân và cư dân của Vương quốc Anh và Ireland mới có thể nhập cảnh từ các quốc gia này. Tuy nhiên, họ sẽ phải qua một đợt cách ly tại khách sạn phải trả tiền trong 10 ngày.

Từ nửa đêm thứ 6, Đức yêu cầu những người trở về từ Nam Phi qua đợt cách ly 14 ngày. Cũng kêu gọi tự nguyện cách ly những du khách đã trở về từ khu vực có nguy cơ của châu Phi trong vài ngày qua. Chỉ công dân Đức hoặc những người có giấy phép cư trú lâu dài tại Đức mới có thể bay đến Đức từ Nam Phi. Lệnh cấm cũng sẽ được mở rộng cho các quốc gia láng giềng Nam Phi khác, nhưng "vẫn chưa đạt được thỏa thuận cụ thể về việc các quốc gia nào sẽ được đưa vào lệnh cấm này".

Tại pháp, tất cả các chuyến bay từ Nam Phi sẽ bị đình chỉ ngay lập tức trong 48 giờ và những người mới đến từ khu vực có biến thể mới sẽ được kiểm tra và theo dõi.  Các nước châu Âu khác như Hà Lan, Áo, Thụy sĩ, Tây Ban Nha, Ý, Cộng hòa Séc, Síp, Thổ nhĩ kỳ cũng đã đưa ra những quyết định cứng rắn tương tự.

Chính phủ Israel hôm thứ 6 cũng đã ban hành lệnh cấm đối với khách đến từ hầu hết các quốc gia châu Phi. "Chúng tôi đang ở bên bờ vực của tình trạng khẩn cấp", Thủ tướng Naftali Benet nói và xác nhận đã có một số trường hợp nhiễm chủng vi rút mới ở Israel. Trường hợp đầu tiên được tìm thấy ở một du khách đến từ Malawi. Người Israel cũng bị cấm đi du lịch đến các quốc gia nơi phát hiện ra biến thể mới.

Hoa Kỳ đã quyết định hạn chế nhập cảnh vào nước này từ tám quốc gia Nam Phi vào thứ Hai. Đó là: Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ. Chính phủ Canada đã thực hiện lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với tất cả mọi người ngoại trừ công dân Canada đã cư trú tại bảy quốc gia Nam Phi trong 14 ngày qua.

Hôm thứ 6, chính quyền Nhật Bản cũng đã quyết định thắt chặt các điều kiện nhập cảnh vào nước này đối với những người đi du lịch từ sáu quốc gia châu Phi. Các quy tắc mới áp dụng cho những người đến từ các quốc gia này là sẽ phải ở 10 ngày trong cơ sở do chính phủ Nhật Bản chỉ định và thêm 4 ngày nữa cách ly tại nhà. Các quy định tương tự cũng được áp dụng ở Singapore.

Tại Ấn Độ, việc thắt chặt kiểm soát biên giới đã được công bố. Một quyết định đã được ban hành để kiểm tra và nghiên cứu tất cả các du khách đến từ các quốc gia Nam Phi. Các nhà khoa học ở đó đang phải kiểm tra xem liệu biến thể B.1.1.529 có kháng với các loại vắc xin hiện có hay không.

Hồng Kông, Bahrain và Philippines cũng đưa ra những hạn chế. Du khách từ sáu quốc gia Nam Phi sẽ không thể nhập cảnh vào nước này do lo ngại về biến thể coronavirus mới.

Việt Nam và Trung Quốc chỉ mới đưa tin các khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WTO) về biến chủng mới Omikron chứ chưa đưa ra những hạn chế cụ thể.

Xuân Nguyên

Nguồn: https://tvn24.pl/tvnmeteo/swiat/koronawirus-na-swiecie-nowy-wariant-koronawirusa-b11529-wariant-omikron-ktore-kraje-zawieszaja-loty-5503137)

Sửa lần cuối 2021-11-26 23:38:23

Bình luận

Bình luận qua Facebook