2015-06-05 01:34:51

Cách học tiếng Anh của nam sinh đạt điểm SAT, IELTS gần tuyệt đối

Đặng Phước Long đạt được điểm SAT1 cao gần tuyệt đối 2390/2400, môn Toán SAT 2 đạt tuyệt đối 800/800 điểm, điểm IELTS 8.0/9 và rinh học bổng 6,4 tỷ đồng của top 10 đại học tốt nhất thế giới – University of Chicago (Mỹ).

Đặng Phước Long (18 tuổi) mới đây đã giành học bổng 6,4 tỷ đồng của top 10 đại học tốt nhất thế giới - University of Chicago (Mỹ) bởi thành tích ngoại khoá và bảng điểm ấn tượng: SAT 1 cao gần tuyệt đối 2390/2400, môn Toán SAT 2 được 800/800 điểm, Lý SAT 2 780/800 và điểm IELTS 8.0/9.

Phước Long cho biết, điều quan trọng nhất là niềm đam mê, bên cạnh sự chăm chỉ, không ngừng nỗ lực trong quá trình học tập. 

Bản thân Long ngay từ bé đã đam mê ngoại ngữ. Tuy nhiên, em gặp không ít khó khăn trong quá trình học phát âm bởi tật nói lắp. Ngày ngày cứ kiên trì rèn luyện, cộng thêm sự động viên từ mẹ và thầy cô, Long sớm vươn lên dẫn đầu lớp về khả năng học ngoại ngữ. Nhiều năm trung học cơ sở, em liên tiếp đạt giải học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố. Lớp 11, Long giành giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh. Lớp 12 em rinh giải nhất quốc gia và được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo Long, học tiếng Anh là cả quá trình dài, vì vậy điều cần chú ý khi mới tiếp cận môn học này là phải có một nền tảng vững chắc về ngữ pháp cũng như các từ vựng căn bản. "Đối với người mới học tiếng Anh, việc ghi chép, củng cố ngữ pháp từ những quyển như Essential Grammar in English là rất quan trọng. Bên cạnh việc không ngừng trau dồi về ngữ pháp và từ vựng, việc luyện tập các kỹ năng nói và nghe cũng rất cần thiết. Hãy cố gắng sử dụng những cấu trúc câu, những từ vựng trong vốn kiến thức của mình để luyện giao tiếp với người nước ngoài cũng như bạn bè của mình", Long chia sẻ.

Chàng trai đạt điểm SAT, IELTS cao gần tuyệt đối này cho rằng, ngoài việc học trên lớp, em thường xuyên làm thêm các bài tập nâng cao, các chuyên đề từ những cuốn sách tham khảo như "Olympic 30/4", bộ "CAE, CPE". Bí kíp học tiếng Anh hiệu quả với cuốn sách này của em là luôn có một quyển sổ tay để ghi lại những cấu trúc hay, từ vựng khó và những điểm mình làm sai để sau này không mắc lại lỗi sai đó nữa.

Để cải thiện kỹ năng nghe và nói, mỗi ngày Long dành khoảng thời gian nhất định cho việc luyện nghe, từ một số kênh tiếng Anh như: BBC, CNNvà phỏng theo cách nói, ngữ điệu từ những kênh đó. Việc tập nói trước gương hoặc rủ bạn bè thành lập câu lạc bộ nói tiếng Anh để cùng nhau luyện giao tiếp, trao đổi những kỹ thuật nói, kỹ thuật phát âm chuẩn, theo nam sinh cũng rất hữu ích.

"Đối với phần đọc thì không có cách nào khác để luyện ngoài đọc thật nhiều và đa dạng. Mỗi ngày nên dành khoảng một tiếng đọc các trang báo viết bằng tiếng Anh như The New York Times, The Guardian, vừa để cập nhật tin tức nóng hổi trên thế giới, vừa cải thiện được kỹ năng đọc và học được lối viết văn cho chuẩn", Long tư vấn.

Ngoài những trang báo mạng, Long cho rằng nên dành thời gian rảnh rỗi để đọc các tác phẩm văn học nước ngoài, đặc biệt là bộ tiểu thuyết classics, bao gồm một số tác phẩm như “Great Expectations”, "Jane Eyre" và "A Tale of Two Cities". Những tiểu thuyết này, theo em được viết với văn phong từ những thế kỷ trước nên có thể không quen thuộc lắm đối với người Việt, nhưng bằng cách để bản thân dần tiếp xúc với những cấu trúc câu, những cách viết khó hiểu, việc đọc văn phong thường ngày sẽ không còn là trở ngại lớn nữa.

Một điểm quan trọng về phần đọc mà theo Long, nhiều người thường bỏ qua đó là cải thiện tốc độ đọc. "Khi cải thiện được tốc độ, chúng ta sẽ tiếp nhận được nhiều thông tin từ đoạn đọc hơn, từ đó sẽ hiểu ý mà tác giả của đoạn văn/tác phẩm muốn chuyển tải hơn", em nói. Đặng Phước Long chỉ ra cách cải thiện về tốc độ đọc như, khi đọc nên dùng một chiếc bút chì để lướt theo từng dòng văn, ép cho mắt theo kịp bút chì và từ đó ép não bộ quen với tốc độ đọc.

Để cải thiện phần viết, Long tư vấn nên luyện viết bằng cách giữ một cuốn nhật ký và sau đó viết vào đó những trải nghiệm, quan sát hàng ngày bằng tiếng Anh. Thêm vào đó, có thể tham gia những lớp luyện viết để trau dồi khả năng viết văn bằng tiếng Anh theo lối học thuật.

"Tóm lại, để học tốt tiếng Anh hay bất cứ một môn ngoại ngữ nào khác thì 2 điều đầu tiên cần có là niềm đam mê và sự chăm chỉ. Hãy liên tục trau dồi, học hỏi lẫn nhau, tự chiêm nghiệm cho bản thân những cách học tiếng Anh hiệu quả nhất", Long chia sẻ.

Quỳnh Trang (theo vnexpress)

Sửa lần cuối 2015-06-04 23:39:48

Bình luận

Bình luận qua Facebook