2014-09-17 17:59:13

6 sai lầm của những anh chồng trẻ

Những năm gần đây tỷ lệ ly hôn rơi vào các đôi vợ chồng trẻ có chiều hướng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân nhưng có lẽ quan trọng nhất là nhiều đàn ông trẻ tuy đã kết hôn nhưng chưa có kỹ năng làm chồng. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến.

1. Thiếu đồng cảm với vợ

Khả năng nhận biết và chia sẻ cảm xúc với người khác là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ mối quan hệ nào. Về khả năng này, nói chung phụ nữ giỏi hơn nam giới. Nhiều khi người vợ chỉ đơn giản là cần chồng lắng nghe, tuy nhiên hầu hết đàn ông không biết nhu cầu đó, họ không thích chia sẻ mà chỉ lăm lăm đi vào việc giải quyết vấn đề.

2. Chi tiêu những khoản lớn không hỏi ý kiến vợ

Nếu bạn mua một món hàng lớn như một chiếc xe mới mà không hỏi ý kiến ​​vợ là chạm vào lòng tự ái của cô ấy. Trong thực tế, cách cư xử coi thường vợ như thế tai hại chỉ đứng thứ hai sau ngoại tình, nhưng những người đàn ông hành xử như vậy không phải ít, nhất là khi họ làm chủ kinh tế gia đình. Dù có ý thức hay vô thức, đàn ông thường tự phong cho mình vai trò tự quyết trong mối quan hệ, chỉ vì mình là... đàn ông. Đó là điều phi lý. Một mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp bao giờ cũng cần sự bàn bạc cùng nhau những vấn đề quan trọng của gia đình.

3. Ích kỷ trong sinh hoạt gối chăn

Trong phòng ngủ, một số người quên hoặc tệ hơn không biết là phụ nữ cần phải được “gây men” nhiều hơn. Những cử chỉ, ngôn ngữ đầy tình cảm làm cho người vợ cảm thấy được yêu thương và đó là điều cần thiết nhất để kích thích. Những người đàn ông lớn tuổi thường biết phụ nữ thích gì, trong khi hầu hết những người chồng trẻ lại không biết điều này, hoặc có biết nhưng không coi là quan trọng. Đàn ông cảm nhận tình dục như một phương tiện để tăng cường gắn bó vợ chồng, nhưng phụ nữ lại muốn có cảm giác gắn bó trước khi quan hệ gối chăn.

4. Lắng nghe một cách sai lầm

Nói chung đàn ông thích phân tích tình huống và đưa ra các tùy chọn. Câu hỏi cuối cùng của anh ta là: “Thế bây giờ em muốn thế nào?”. Thực ra người vợ chỉ muốn chồng hiểu được tâm trạng của mình. Nhu cầu chia sẻ của phụ nữ rất lớn. Khi chưa lấy chồng, họ có những người bạn gái thân thiết có thể tâm sự mọi chuyện, bây giờ chỉ còn chia sẻ với chồng nhưng anh ta làm họ thất vọng. Để sửa chữa điều này, bạn phải tích cực tham gia vào các cuộc trò chuyện, không phải bằng cách cố gắng đưa ra một giải pháp. Điều người vợ cần lúc này không phải là giải pháp mà là bạn quan tâm đến những gì cô ấy nói và hiểu được những cảm xúc cô ấy đang trải qua. Như thế không phải là bạn thụ động mà là biết lắng nghe để tăng cường kết nối.

5. Cố gắng kìm nén cảm xúc

Nghe vợ nói là điều cần thiết nhưng đừng dừng ở đó mà bạn cũng phải nói lên cảm nghĩ của mình. Tuy nhiên, không ít quý ông lại nghĩ họ cần phải che giấu cảm xúc để tránh bị coi là yếu đuối. Đó là một sai lầm. Chia sẻ cảm xúc của bạn có thể là một liều thuốc giảm đau cho vợ bạn. Người phụ nữ cảm thấy thiếu một kết nối chặt chẽ với chồng khi anh ta nghe xong và lẳng lặng bỏ đi như đang muốn rời khỏi cô ấy. Đàn ông thường khó khăn khi cởi mở lòng mình, trong khi điều đó cho thấy sức mạnh của họ. Một người đàn ông có thể không muốn cho người khác biết là mình sợ hãi, nhưng nói thật lòng với người bạn đời lại là một thái độ thẳng thắn và can đảm.

6. Đứng ở một vị trí cao hơn

Là một người chồng không có nghĩa là cứ phải có quyền hành hơn vợ. Tuy nhiên, không ít đàn ông lại nghĩ như thế. Họ cố gắng để có được những gì họ muốn bằng cách chiếm ưu thế của người chỉ huy. Thật ra, “vị trí quyền lực” mà người đàn ông tự đặt mình vào, vô tình phủ nhận mối quan hệ bình đẳng cần có trong hôn nhân. Một cá nhân sẽ trở nên đáng yêu nhất khi họ xuất hiện trong bối cảnh quan hệ bình đẳng với người khác mà không cần giành lấy vị trí cao hơn.

(Theo PNO)

Sửa lần cuối 2014-09-17 15:59:16

Bình luận

Bình luận qua Facebook