2018-03-14 13:27:36

Táo nhập khẩu trông bóng và đẹp? Chúng có hại không?


Quầy bày táo bán trong siêu thị. Bạn thấy có nhiều loại táo khác nhau. Bạn ngó nghiêng để tìm các loại táo ngon và mắt bạn để ý tới những quả táo có lớp da bóng. Chúng trông có vẻ không tự nhiên và không tốt cho sức khỏe. Vậy liệu chúng sẽ không ngon như vẻ bên ngoài không? Ăn chúng có hại không?

Sau đây là câu trả lời:

Quả táo bóng là vì chúng được phủ một loại sáp. Lớp sáp bên ngoài quả táo giúp táo khỏi mất độ ẩm, bị nhũn và hỏng. Một số giống táo khác như Gala, Janogored, Ligol, Janagold còn có phủ một lớp chất mỡ tự nhiên của mình. Lớp mỡ này còn cho ta biết độ chín của quả táo.

Lớp sáp bọc là lớp phủ nhân tạo. Nhà sản xuất phủ lên chúng một lớp sáp thực phẩm đặc biệt. Thông thường đó là chất szelak (nhựa từ chất thải của côn trùng) hay carnauba (chiết xuất từ lá một loại cây cọ mọc ở Brasil). Theo một văn bản của Bộ Y tế Ba Lan ra ngày 18-09-2008 thì chúng an toàn cho sức khỏe. Cũng vậy, Cơ quan Thực phẩm và Thuốc của Mỹ (FDA) cũng công nhận đây là chất không có hại.

Nhưng bạn cảm thấy không dễ chịu khi ăn sáp ư? Bạn có thể gọt vỏ bỏ đi nếu muốn, nhưng vì ở táo, lớp sát vỏ chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng nhất nên bạn có thể rửa táo trước khi ăn. Bạn chỉ cần dùng nước ấm có bỏ một ít sô-đa và ngâm táo trong vài phút.


QV (theo Fakt24.pl)


Sửa lần cuối 2018-03-14 11:56:02

Bình luận

Bình luận qua Facebook